“Điểm danh” các dự án dầu khí lớn của PVN

my-portfolio

Giá dầu giảm từ giữa năm 2014 đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của các DN trong ngành dầu khí, đặc trưng ở khâu thượng nguồn và trung nguồn. Từ đầ

[BizSTORY] CEO Saigon Books: Hành trình của đời người chính là khám phá những năng lực bản thân
HSC: FPT có thể thu lợi nhuận 1.380 tỷ từ bán 52% vốn FPT Trading và 40% vốn FPT Retail
Vinasun sắp chi tiền mua hãng taxi riêng của Chủ tịch Đặng Phước Thành

Giá dầu giảm từ giữa năm 2014 đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của các DN trong ngành dầu khí, đặc trưng ở khâu thượng nguồn và trung nguồn. Từ đầu năm 2016, giá dầu bình phục trở lại và duy trì ở mức 50 USD/thùng đã làm cắt giảm sức ép lên các DN.

Một vài dự án dầu khí lớn góp phần hiện đang được Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và các doanh nghiệp con triển khai gồm:

Dự án Lô B Ô Môn

Dự án có tổng mức khí thu hồi dao động 107 tỷ m3 và 12,65 triệu thùng condensate. Theo kế hoạch ban đầu, dự án đi vào làm việc từ năm 2014, nhưng công đoạn phát triển chậm do bất đồng trong giá mua phân phối khí giữa Chevron và PVN. Để xử lý vấn đề này, PVN đã mua lại số cổ phần của Chevron ở dự án này nhằm đẩy nhanh công đoạn triển khai dự án.

Mới đây, UBND tỉnh Kiên Giang chính thức trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Điều hành Đường ống Tây Nam (SW POC) để triển khai thực hiện Dự án các con phố ống dẫn khí trong tháng 5/2017. Cũng trong thời gian trên, Tổng Công ty Tư vấn Thiết kế Dầu khí (PVE) cộng đối tác Worley Parsons Australia ký hợp đồng kiến trúc tổng thể FEED dự án trên có mục tiêu đến quý 1/2018 sẽ có chọn lọc đầu tư cuối cộng.

Tiếp theo đây, các dự án tổng thầu EPC sẽ được triển khai từ cuối năm 2018, đi cộng đây là hợp đồng khoan thăm dò dầu khí. Chính vì vậy, dự án này sẽ tạo cú hích trong kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp thượng nguồn như Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PVD), Tổng CTCP Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí (PTSC), Tổng CTCP Kết cấu thương mại và lắp máy Dầu khí (PXS), hay CTCP Bọc ống Dầu khí Việt Nam (PVB) nhờ khối lượng công việc lớn trải dài trong nhiều năm. Bên cạnh đây, Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PVGas) cũng được hưởng lợi khi doanh nghiệp có thể tăng thêm thêm công suất cung cấp khí của mình thêm 6,4 tỷ m3/năm. Theo quy hoạch phát triển ngành khí đến 2025, dự án sẽ cho dòng khí Thứ nhất vào quý 4/2021.

Dự án Nam Côn Sơn 2 – Giai đoạn 2

Dự án Nam Côn Sơn 2 – Giai đoạn 2 được kỳ vọng đã đi vào hoạt động vào năm 2019 có công suất kiến trúc 7 tỷ m3 khí/năm. Mục tiêu dự án là thu gom khí từ mỏ Sư Tử Trắng – GĐ 2 và mỏ Sao Vàng – Đại Nguyệt về nhà máy xử lý khí Dinh Cố 2 nhằm chế tạo ra các sản phẩm LPG, condensate và Ethane. Trước đây, dự án Nam Côn Sơn 2 GĐ 1 được đã đi vào hoạt động cuối năm 2015.

Với việc đã đi vào hoạt động 2 hợp phần của dự án, PVN kỳ vọng kích thích làm việc thăm dò và khai thác ở khu vực nước sâu bể Nam Côn Sơn và Tư Chính – Vũng Mây đồng thời tạo tiền đề thay thế các con phố ống Bạch Hổ trong chiến lược phát triển dài hơi của PVN.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Dự án Cá Rồng Đỏ

Cùng có mỏ Sư Tử Trắng và Sao Vàng – Đại Nguyệt, dự án Cá Rồng Đỏ là 1 trong các dự án lớn có tổng lượng khí thu hồi vào dao động 2,4 tỷ m3/năm. Dự án được kỳ vọng sẽ đã đi vào hoạt động vào 2018-2019 nhằm bù đắp sản lượng khí khô vốn được tiên liệu sẽ suy giảm trong các năm tới. Cá Rồng Đỏ sẽ tạo thêm công việc cho các doanh nghiệp trong khâu thượng nguồn như PVD, PVS … Cụ thể, PVS đã mở phân phối 2 hợp đồng cung cấp dịch vụ M&C có 1 giàn chân căng và 1 tàu xử lý dầu FPSO trong khi giàn PVD 5 của PVD cũng sẽ đảm nhận công việc khoan thăm dò ở khu vực này trong năm 2019.

Dự án Cá Voi Xanh

Đầu năm 2017, ExxonMobil và PVN đã ký thỏa thuận phát triển mỏ khí Cá Voi Xanh ở lô 117, 118, 119 ở vùng trũng Sông Hồng có mục tiêu đưa khí vào bờ cung cấp cho 2 nhà máy nhiệt điện khí (công suất mỗi nhà máy 1.500 mWh) và 1 nhà máy xử lý khí ở khu kinh tế Chu Lai (tỉnh Quảng Nam). Dự án được phân tách có tiềm năng về khí lớn nhất ở Việt Nam từ trước tới nay có khả năng thu hồi dao động 150 tỷ m3 khí, gấp 3 lần lượng khí thu được 2 mỏ khí lớn nhất GĐ này Lan Tây, Lan Đỏ.

Theo kế hoạch, ExxonMobil sẽ đầu tư 1 giàn đầu giếng để xử lý tách nước ngoài khơi, 2 cụm khai thác ngầm và 1 các con phố ống dài dao động 88km nối vào bờ biển Chu Lai. Cũng như dự án Lô B, dự án Cá Voi Xanh được kỳ vọng có lại nguồn công việc lớn cho các doanh nghiệp ngành dầu khí trong nhiều năm.

Hiện ExxonMobil đã triển khai kiến trúc tổng thể FEED và trong điều kiện thuận lợi, ExxonMobil có thể áp dụng thi công các cơ sở trên bờ từ cuối năm tháng 10/2017 để chắc chắn cho dòng khí Thứ nhất vào năm 2023. Theo quy hoạch, công suất kiến trúc các con phố ồng mỏ Cá Voi Xanh vào dao động 9-11 tỷ m3 khí/năm.

PVN xin Chính phủ bảo lãnh vay vốn để mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0