ĐHCĐ JVC: Liệu đã “qua cơn bĩ cực tới hồi thái lai”?

my-portfolio

“Về căn bản đã tái cấu trúc xong và 1 vàih tân mô hình vận hành của công ty. Nhưng có đặc biệt vận hành kinh doanh 1 vài thiết bị giá trị lớn, kết qu

Khởi tố 3 vụ án hình sự lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản tại 3 công ty thành viên của PVN
Hậu soát xét, 6 tháng PPI tăng lỗ lên tới gần 15 tỷ đồng
Sau soát xét, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của Vingroup tăng 16%

“Về căn bản đã tái cấu trúc xong và 1 vàih tân mô hình vận hành của công ty. Nhưng có đặc biệt vận hành kinh doanh 1 vài thiết bị giá trị lớn, kết quả chưa thể thấy rõ ràng ngay được” – ông Phạm Quang Huy, Chủ tịch HĐQT nói.

Sáng ngày 31/08/2017, CTCP Thiết bị Y tế Việt Nhật (mã chứng khoán: JVC) tổ chức ĐHCĐ thường niên 2017.

Theo báo cáo ở ĐHCĐ, HĐQT đặt kế hoạch doanh thu thuần năm 2017 là 630 tỷ đồng – tăng 26% và lợi nhuận sau thuế là 19 tỷ đồng. Năm trước, JVC lỗ 31,7 tỷ đồng mặc dù lợi nhuận gộp tăng mạnh khi công ty thực hiện 1 vài dự án có hiệu quả hơn. Năm 2015, sau sự cố có lãnh đạo cũ, JVC báo lỗ tới 1.336 tỷ đồng do phải trích lập dự phòng gần nghìn tỷ đồng.

Được biết, trong năm 2016, khi Ban lãnh đạo mới tiếp quản JVC thì công ty tên tuổi 1 thời trong ngành thiết bị y tế đã bị cắt đứt gần như hoàn toàn 1 vài mối quan hệ có 1 vài nhà cung cấp và bạn cũ, ngân hàng từ chối tài trợ vốn.

Ông Ngô Thanh Sơn – Tổng Giám đốc mới cho biết, JVC đã dừng phân phối lỗ hàng tồn kho, tập trung 1 vài dự án hiệu quả có mục tiêu quan trọng nhất là ổn định bộ máy. Doanh thu từ kinh doanh thiết bị giảm 44% còn 106 tỷ đồng nhưng kinh doanh vật tư tiêu hao tăng 25%, đạt 221 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty đẩy mạnh kinh doanh, đưa dự án đầu tư mới ở trung tâm y tế Bạch Mai, ĐK Tuyên Quang, Tim Hà Nội vào vận hành, khiến cho doanh thu từ đầu tư liên kết tăng 35% lên 143 tỷ đồng. Doanh thu phòng khám cũng tăng nhẹ lên 14 tỷ đồng.

Lãnh đạo JVC cho biết, 1 mặt JVC tập trung vào 1 vài sản phẩm cốt lõi, mặt khác phân tách lại danh mục sản phẩm, bổ sung sản phẩm mới. Đáng chú tâm, JVC tăng cường kênh phân phối, thành đại lý độc quyền của 1 số hãng lớn ở Việt Nam như Hitachi Japan. Một đối tác quan trọng trước đó là Fujifilm – sau biến cố ở JVC đã tìm đến 1 vài đại lý khác, nhưng trong năm nay đã trở lại và JVC trở thành đại lý phân phối lớn nhất của 1 vài hãng này.

“Về căn bản đã tái cấu trúc xong và 1 vàih tân mô hình vận hành của công ty. Nhưng có đặc biệt vận hành kinh doanh 1 vài thiết bị giá trị lớn, kết quả chưa thể thấy rõ ràng ngay được” – ông Phạm Quang Huy, Chủ tịch HĐQT nói.

Lãnh đạo JVC cũng cho biết, công ty sẽ tái cơ cấu theo 2 hướng. Một, là tái cơ cấu theo 1 vàih bình thường, nỗ lực khôi phục HĐKD để có lợi nhuận trở lại. Hai là biện pháp tách công ty. Theo đó, phương án đặt ra là JVC sẽ tách làm đôi, các tài sản xấu chuyển sang 1 công ty, các tài sản tốt chuyển về 1 công ty. Phương án này không làm 1 vàih tân về mặt có và công ty tốt sẽ có điều kiện để kinh doanh tốt hơn và có cơ sở để trả cổ tức cho cổ đông. Còn công ty xấu vẫn tiếp tục tái cơ cấu, nếu khôi phục được thì có thể phân phối hoặc có phương án giải quyết sau. Tuy nhiên kế hoạch này chưa được đồng thuận của cổ đông lớn.

Kế toán trưởng của JVC tiết lộ, từ chỗ không có ngân hàng nào chấp nhận cấp tín dụng thì đến quý cuối cùng của năm 2016 đã có 1 số Ngân hàng chấp nhận tài trợ. Hiện JVC đang có hạn mức 150 tỷ ở 3 NH là BIDV, TPBank, Techcombank.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về 1 vài kế hoạch kinh doanh năm nay, ông Phạm Quang Huy tự tin nói rằng tình hình tài chính của JVC đã phát triển thành lành mạnh và sẽ có lãi trong năm 2017. Cơ sở quan trọng nhất để thi công kế hoạch là phân khúc tăng trưởng và có nhiều thời cơ.

“Doanh số năm 2017 là doanh số thật, tôi cam đoan có 1 vài cổ đông. Trong quá khứ, doanh thu cao nhưng đó là ảo. Mục tiêu tăng trưởng 20%/năm trong tương lai là tham vọng lớn nhưng là quyết tâm của JVC.”- ông Huy khẳng định.

Có mặt ở Đại hội, ông Hosono Kei – đại diện của quỹ đầu tư Nhật Bản DI nói: “Trong thời gian tới, DI không có kế hoạch thoái vốn khỏi JVC và sẽ tiếp tục hỗ trợ JVC trong kế hoạch tái cơ cấu. Tôi biết phía 1 vài cổ đông có sự phàn nàn nhất định nhưng từ quan điểm của tôi, so tình hình công ty có 2 năm trước đó thì đó là nỗ lực lớn rồi. Khi công ty xảy ra sự cố, vì chúng tôi là cổ đông lớn nên đã phải cử nhân sự sang Hà Nội giúp. Công ty không có tiền, chúng tôi cũng phải phân phối xe để trả nợ giúp. Tôi đã có ý định từ chức ở công ty mẹ để nhận trách nhiệm về vụ này. Nhưng thật may mắn, giờ chúng tôi đã tìm được các người đứng ra khôi phục lại công ty”.

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0