ĐHCĐ bất thường FECON: Phát hành thêm hơn 60 triệu cổ phiếu, giá chào bán cho cổ đông hiện hữu 15.000 đồng/cp

my-portfolio

Giá chào phân phối cho cổ đông đã đi vào làm việc 15.000 đồng/cp, giá chào phân phối riêng lẻ cho đối tác chiến lược không thấp hơn 22.000 đồng/cp.

Cổ đông Thế Giới Di Động đã thông qua kế hoạch chi 2.500 tỷ cho M&A điện máy và chuỗi bán lẻ dược phẩm
Sabeco giảm lãi 28 tỷ đồng sau báo cáo kiểm toán, trích lập dự phòng OCB và Đông Á Bank
Cuộc ‘hồi sinh’ của Trà bí đao Wonderfarm và tầm nhìn xa của người Nhật trong câu chuyện đi thuê đất bỏ không 5 năm ở Trung Quốc

Giá chào phân phối cho cổ đông đã đi vào làm việc 15.000 đồng/cp, giá chào phân phối riêng lẻ cho đối tác chiến lược không thấp hơn 22.000 đồng/cp.

Sáng 19/8, Công ty CP FECON (FCN) đã tổ chức ĐHĐCĐ bất thường 2017 nhằm xin ý kiến 1 số cổ đông thông qua phương án phát hành thêm cổ phiếu, tăng vốn điều lệ lên hơn 873,5 tỷ đồng.

Tại Đại hội, ông Phạm Việt Khoa, Chủ tịch HĐQT FECON cho biết, nguồn gốc HĐQT doanh nghiệp chọn lọc tổ chức ĐHCĐ bất thường để lấy ý kiến cổ đông về vấn đề này là bởi trước thời cơ đầu tư vào vô số 1 số dự án lớn về hạ tầng giao thông và hạ tầng năng lượng, trong khi vốn lưu động của FCN hiện còn hạn chế.

Cũng theo ông Khoa, hiện FCN đã tiếp cận 5 dự án hạ tầng giao thông sau khi đã đầu tư vào dự án Thứ nhất là BOT đường tránh Phủ Lý, đây là thời điểm chín muồi để đầu tư dự án thứ 2. Bên cạnh đây, đối tác ACWA power đã chấp nhận hợp tác có FECON đầu tư 1 dự án điện mặt trời ở Ninh Thuận. HĐQT của Công ty đã có chọn lọc quan trọng trong tháng 9-10 tới đây phải xuống tiền để lấy đất phục vụ đầu tư dự án.

Vì thế, theo ông Khoa diện tích vốn cần ngay để đầu tư vào 1 số dự án của FECON ở thời điểm GĐ này là không đủ, FCN cần phải tăng vốn để có vốn mồi làm 1 số dự án để nắm bắt ngay thời cơ, chẳng thể chờ ĐHCĐ năm tới để xin ý kiến cổ đông. Ông Khoa cũng cam đoan có cổ đông là sau khi tăng vốn sẽ sử dụng đúng mục đích đầu tư vào 1 số dự án doanh nghiệp đang nghiên cứu kỹ để triển khai.

ĐHCĐ bất thường của FECON đã thông qua phương án phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông đã đi vào làm việc, cổ phiếu ESOP và đối tác chiến lược.

Theo phương án phát hành thêm cổ phần HĐQT FCN trình ĐHCĐ thông qua, chuẩn bị doanh nghiệp sẽ phát hành thêm 60,5 triệu cổ phiếu, trong đây:

Phát hành 33 triệu cổ phần cho cổ đông đã đi vào làm việc, giá chuẩn bị 15.000 đồng/cp

Cổ đông đã đi vào làm việc sẽ được đăng ký mua theo phương thức phân phối quyền mua mật độ 100:60 (ở ngày chốt danh sách quyền mua, tức cổ đông có 100 cổ phiếu được quyền mua 60 cổ phần phát hành thêm).

Người có quyền mua có thể chuyển quyền mua cổ phiếu của mình cho người khác, người nhận quyền mua sẽ không được giao dịch cho người thứ ba. Toàn bộ cổ phiếu phát hành thêm được tự do giao dịch. Số cổ phiếu lẻ phát sinh và cổ phiếu mà cổ đông đã đi vào làm việc từ chối quyền mua sẽ được HĐQT phân phối cho đối tượng khác bị hạn chế giao dịch trong vòng 1 năm kể từ ngày đã đi vào làm việc đợt phát hành.

Thời gian chuẩn bị thực hiện từ quý 3/2017 đến quý 4/2017 sau khi được UBCK Nhà nước thông qua. Thời điểm phù hợp do HĐQT chọn lọc. Cổ phiếu đưa vào giao dịch trên phân khúc chuẩn bị trong vòng 30 ngày kể từ ngày kết thúc đợt chào phân phối.

Số tiền chuẩn bị FECON thu được từ đợt phát hành là 495 tỷ đồng, vốn điều lệ chuẩn bị tăng hơn 873,5 tỷ đồng.

Phát hành 2,5 cổ phiếu ESOP

Dự kiến phát hành 2,5 triệu cổ phiếu, tương đương 4,6% số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Giá phát hành 10.000 đồng/cp. Số lượng cổ phần phát hành cho CB-CNV sẽ được giao dịch 50% sau 1 năm và 50% còn lại sau 2 năm kể từ thời điểm kết thúc đợt chào phân phối. CB –CNV không được giao dịch cp cho người khác. Thời gian thực hiện chuẩn bị quý 4/2017.

Tổng số tiền chuẩn bị thu được từ đợt phát hành dao động 520 tỷ đồng, nhằm mục đích mở rộng làm việc kinh doanh, phục vụ nhu cầu đầu tư máy móc thiết bị cho mảng công trình ngầm bao gồm TBM và pipe jiacking của FECON UCC và nhu cầu sản xuất kinh doanh của FECON South. Nhằm đâyn đầu thời cơ 1 số dự án hạ tầng giao thông và hạ tầng năng lượng.

Cụ thể, FECON chuẩn bị góp vốn 50 tỷ vào Công ty CP FECON South, góp 112 tỷ tăng vốn cho Công ty CP FECON UCC, đầu tư 1 số dự án hạ tầng giao thông và dự án hạ tầng năng lượng theo hình thức BOT, BT, PPP trong GĐ 2017-2020 dao động 287 tỷ đồng, 71 tỷ đồng nhằm bổ sung vốn lưu động.

Ngoài ra, ĐHCĐ bất thường cũng thông qua phương án phát hành 25 triệu cổ phiếu cho đối tác chiến lược, giá chào phân phối không thấp hơn 22.000 đồng.

Mục đích nhằm góp vốn đối ứng ở 1 số dự án hạ tầng giao thông và 1 số dự án hạ tầng năng lượng theo hình thức BOT, BT, PPP GĐ 2017-2020. Uỷ quyền HĐQT của Công ty chọn lọc giá chào phân phối nhưng không thấp hơn 22.000 đồng/cp.

Thời hạn nắm giữ của cổ đông chiến lược là 1 năm kể từ thời điểm kết thúc đợt chào phân phối. Đối tác chiến lược sẽ không được giao dịch quyền mua cho đối tượng khác. Thời gian thực hiện chuẩn bị quý 4/2017 đến quý 3/2018.

Tại Đại hội, 1 số cổ đông đã đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến đợt phát hành. Trong đây, cổ đông có mã số 281 yêu cầu HĐQT FCN tham khảo lại phương án phát hành cho cổ đông đã đi vào làm việc, có thể chia 1 nửa chia cổ phiếu thưởng. Tuy nhiên, theo ông Phạm Việt Khoa, phương án doanh nghiệp cũng đã nghĩ tới nhưng trong trường hợp này thì giá lại khác. Mục tiêu chính là cần tiền và lợi ích của cổ đông bởi thời cơ đã cận kề. Và cổ đông đã đi vào làm việc được ưu tiên phát hành trước.

Một cổ đông khác quan tâm đến hiệu quả 1 số dự án mà FCN đầu tư, đều là dự án hạ tầng có vòng đời dài và thu hồi vốn lâu. Đồng quan điểm này, ông Phạm Việt Khoa cho rằng, tham dự hạ tầng nên chẳng thể nhanh được. Với 1 số dự án xây dựng, làm nhà thầu thì làm xong có lợi nhuận ngay nhưng lại không cao, mà tranh đua rất khốc liệt, đặc trưng là 1 số nhà thầu nước ngoài từ Hàn Quốc, Nhật Bản. Vì thế, nguồn gốc FCN chọn lọc đi bằng 2 chân, vừa xây dựng vừa đầu tư. Ví dụ điển hình là dự án BOT Phủ Lý, FCN đầu tư 150 tỷ nhưng được xây dựng tới 500 tỷ và đạt lợi nhuận 11%. Khi giao dịch cho đối tác nước ngoài giá 1.5 gần như đã thu hồi vốn.

Chia sẻ có Đại hội, ông Phạm Việt Khoa mong muốn cổ đông đồng hành lâu dài có doanh nghiệp và ủng hộ trong GĐ bứt phá vốn của FCN trong GĐ này, nhằm đâyn thời cơ đến. Theo ông Khoa nếu như không có vốn, hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp sẽ bị giảm sút, giá cổ phiếu xuống thì lợi ích của cổ đông cũng sẽ bị ảnh hưởng. Ông Khoa cam đoan nếu nắm bắt được thời cơ đầu tư thì trong 2 năm tới doanh nghiệp sẽ khác. EPS của doanh nghiệp không phải là 3.000 như GĐ này mà có thể sẽ là 4000 – 5000 đồng/cp.

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1