Đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt nhiều loại hàng hoá

my-portfolio

Nước ngọt, thuốc lá là 1 trong số một vài mặc hàng được yêu cầu tiến hành, tăng thuế tiêu thụ đặc trưng... Tại cuộc họp báo do Bộ Tài chính tổ chức

Chôm chôm rớt giá khiến nhà vườn ở Bến Tre thất thu
“Thiên đường mua sắm” đồ Trung thu nổi tiếng trên phố Hàng Mã
Cây dại bờ rào Việt Nam thành thần dược đắt giá toàn thế giới

Nước ngọt, thuốc lá là 1 trong số một vài mặc hàng được yêu cầu tiến hành, tăng thuế tiêu thụ đặc trưng…

Tại cuộc họp báo do Bộ Tài chính tổ chức chiều 15/8, cơ quan này đã thông báo về đề xuất sửa đổi Luật thuế tiêu thụ đặc trưng trong đây sẽ tiến hành và tăng thuế tiêu thụ đặc trưng nhiều mặt hàng như nước ngọt, thuốc lá…

Ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ chính sách bán hàng thuế, Bộ Tài chính cho rằng, yêu cầu bổ sung nước ngọt vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc trưng nhằm điều tiết tiêu dùng có đồ uống có một vài con phố.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, ở Việt Nam, mật độ người trưởng thành bị thừa cân, béo phì chiếm tới 25% dân số. Với trẻ em dưới 5 tuổi, mật độ béo phì tăng nhanh từ mức 0,6% vào năm 2000 lên 5,3% vào năm 2015. Trong khi ấy, thừa cân, béo phì là nhân tố nguy cơ của nhiều bệnh tật như tim mạch, tăng huyết áp, đột quỵ, xơ vữa và tắc mạch vành, nhồi máu cơ tim…Việc lạm dụng nước ngọt sẽ dẫn dến béo phì.

Theo Bộ Tài chính, một vài nước trong khu vực đã thu thuế tiêu thụ đặc trưng có mặt hàng nước ngọt. Ví dụ, ở Thái Lan, nước ngọt có ga không cồn chịu mức thuế suất 25% hoặc 0,024 USD/chai 440cc, nước ngọt có ga ở mức 20% hoặc 0,011 USD/chai 440cc. Lào hiện cũng thu thuế tiêu thụ đặc trưng có nước ngọt dao động 5-10%. Campuchia áp thuế có nước ngọt là 10%.

Ngoài ra, đại diện Bộ Tài chính cũng khẳng định, 3 nước ASEAN cũng đang tham khảo áp thuế tiêu thụ đặc trưng có nước ngọt là Myanmar (dự kiến thu thuế 5%), Philippines (dự kiến thu 10 peso/lít), Indonesia (dự kiến thu 3.000 rupiah/lít).

Các nước châu Âu mức thuế còn cao hơn. Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, Pháp áp thuế có mức tuyệt đối là 0,72 euro/lít, Phần Lan thu 0,075 euro/lít nước ngọt, Hungary quy định mức thuế 0,04 euro/1 chai hoặc 1 lon nước, Hà Lan thu 0,09 USD/lít,…

Chính vì vậy, Bộ Tài chính yêu cầu bổ sung nước ngọt vào đối tượng chịu tiêu thụ đặc trưng bao gồm một vài loại nước ngọt có ga, không ga, tăng lực, thể thao, trà, cà phê uống liền được đâyng gói theo dây chuyền sản xuất nước ngọt.

Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ 2 phương án, 1 là áp mức thuế 10% từ năm 2019, hai là áp thuế 20% từ năm 2019. Tuy nhiên, riêng về phần mình, ông Thi bày tỏ quan điểm ủng hộ phương án Thứ nhất, tức là áp thuế ở mức 10%.

Với mặt hàng thuốc lá, Bộ Tài chính cho biết, Việt Nam hiện đang nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất địa cầu. “Tỷ lệ người hút thuốc ở Việt Nam cao theo phân tích có nhiều nguyên do trong đây có giá bán lẻ thuốc lá còn thấp, thanh thiếu niên dễ tiếp cận. So có một vài nước trong khu vực, Việt Nam có mật độ thuế trên giá bán lẻ ở mức hơn 48%, thấp hơn nhiều một vài nước như Brunei là 81%, Thái Lan 70%, Singapore là 69%, Malaysia là 57%”, báo cáo nêu.

Với nguyên do hạn chế tiếp cận thuốc lá, bảo vệ sức khoẻ cùng đồng, Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án áp thuế. Thứ nhất, áp thuế tiêu thụ đặc trưng theo biện pháp hỗn hợp (cả thuế suất mật độ và thuế suất tuyệt đối). Theo công đoạn thuế tiêu thụ đặc trưng có thuốc lá từ năm 2016 là 70%, từ năm 2019 là 75%. Như vậy, phương án này sẽ gồm thuế theo mật độ như công đoạn và thu thêm mức tuyệt đối từ 1.000 đồng bao 20 điếu và 1.500 đồng/ 1 điếu xì gà. Quy định này được yêu cầu tiến hành từ năm 2020.

Phương án 2 được Bộ Tài chính đưa ra là tăng thuế suất theo công đoạn, từ năm 2020, mức thuế sẽ tăng từ 75% lên 80%. Từ năm 2021, mức thuế sẽ tăng lên 85%.

Đại diện Bộ Tài chính cho rằng, phương thức kết hợp thuế suất theo mật độ và thuế tuyệt đối được nhiều nước phát triển tiến hành (dao động 48 nước) nên đề xuất chọn phương án 1.

Ông Phạm Đình Thi cho biết, hiện mỗi năm Việt Nam sản xuất dao động 5 tỷ bao thuốc lá và tiêu thụ dao động 4 tỷ bao. Bởi vậy, ông tính toán, nếu thu thêm mức tuyệt đối là 1.000 đồng/bao thì ngân sách đã có thêm dao động 4.000 tỷ đồng.

Rà soát thuế tiêu thụ đặc trưng 1 số mặt hàng nhập khẩu

Các KH đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0