‘Đại khủng hoảng’ thịt lợn và cuộc giải cứu chưa từng có

my-portfolio

Giá thịt lợn "chạm đáy", thịt lợn giảm kỷ lục trong 10 năm, giải cứu thịt lợn,... là những cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong dao động thời gian t

Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp đề xuất phạt nặng 100 – 200 triệu đồng
Vì sao Thái Lan không phải giải cứu heo như Việt Nam?
Thị trường ô tô Việt: “Kêu trời” vì vừa mua đã lỗ

Giá thịt lợn “chạm đáy”, thịt lợn giảm kỷ lục trong 10 năm, giải cứu thịt lợn,… là những cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong dao động thời gian từ tháng 10/2016 đến nay, khi đề cập đến cuộc đại khủng hoảng của ngành chăn nuôi lợn.

Hết giảm kỷ lục đến tăng giá sốc

Số liệu thống kê mới nhất từ Bộ NN-PTNT cho thấy, trong tháng 8/2017, giá thịt lợn hơi có xu hướng giảm do nguồn cung trên phân khúc vẫn rất dồi dào, trong khi đấy xuất khẩu theo những con phố chính ngạch và tiểu ngạch đều chưa có dấu hiệu khả quan. Theo đấy, giá lợn hơi ở nhiều tỉnh ở vùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL và 1 số tỉnh phía Bắc giảm 2.000-5.000 đồng/kg xuống còn 30.000-32.000 đồng/kg.

Thế nhưng, điều đáng buồn là đấy không phải là lần biến động giá duy nhất. Bởi, gần 1 năm lại đấy, ngành chăn nuôi lợn liên tục gặp “bão giá”. Hết giảm kỷ lục lại đến tăng giá sốc khiến người chăn nuôi đứng ngồi không yên.

Cụ thể, cơn “bão giá lợn” bắt đầu từ tháng 10/2016. Vào thời điểm ấy, thay vì tăng giá theo quy luật phân khúc do cận kề Tết Nguyên đán, giá thịt lợn lại bắt đầu chu kỳ giảm giá. Càng cận Tết, giá thịt lợn hơi càng giảm, ở nhiều nơi như Vĩnh Phúc, Nam Định, Quảng Trị, Đồng Nai,… chỉ còn 25.000-30.000 đồng/kg, người chăn nuôi bắt đầu rơi vào cảnh thua lỗ nặng.

Giá thịt lợn hơi xuất chuồng trong thời gian vừa giảm kỷ lục

Giá thịt lợn hơi xuất chuồng trong thời gian vừa giảm kỷ lục

Song, “cơn bão giá” bắt đầu tăng cấp độ từ sau Tết, khiến chăn nuôi lợn rơi vào cuộc đại khủng hoảng do nguồn cung dư thừa. Nhất là vào đầu tháng 4, khi “cơn bão giá” quét qua toàn bộ những tỉnh thành của Việt Nam, kéo giá lợn giảm ở mức kỷ lục chỉ còn 15.000-17.000 đồng/kg. Lợn giống giảm giá theo, nhiều nơi còn “mua 1 tặng 1”.

Mặc dù giá lợn đã giảm xuống mưc kỷ lục trong vòng 10 năm qua, nhưng đầu ra vẫn ách tắc, lợn đến ngày xuất chuồng không ai hỏi mua. Người chăn nuôi vét sạch tiền trong nhà, cắm sổ đỏ cũng không đủ tiền mua cám cho lợn ăn. Nhiều hộ chăn nuôi trắng tay hoặc lâm cảnh nợ nần. Con số này lên tới 1.500 tỷ đồng , khi người dân phân phối tổng số 1,6 triệu con lợn từ 10/2016 đến cuối 4/2017.

Cũng may, sau 1 thời gian giảm xuyên đáy, giá lợn đầu tháng 5 bắt đầu nhích nhẹ rồi vọt tăng lên 35.000 đồng/kg. Người chăn nuôi cả nước thở phào nhẹ nhõm khi lợn xuất chuồng đã hoà gốc, không còn chịu cảnh thua lỗ.

Sang đến tháng 7, “cơn bão tăng giá” thực sự đổ bộ. Lúc này, giá lợn ở những địa phương tăng từng ngày từng giờ. Tại những tỉnh như Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam,… giá lợn lên 42.000 đồng/kg, có nơi tăng lên 45.000 đồng/kg.

Đỉnh điểm của “cơn bão tăng giá” lần này là 47.000 đồng/kg lợn hơi hồi giữa tháng 7, người chăn nuôi lại lãi đậm. Tuy nhiên, đà tăng giá mau chóng chấm dưt bởi tới cuối tháng đấy, giá thịt lợn lại quay đầu giảm.

Hiện giá thịt lợn hơi xuất chuồng chỉ vào dao động 30.000-32.000 đồng/kg lợn hơi.

Giá rẻ, không có người mua thịt lợn được bày phân phối khắp những vỉa hè

Giá rẻ, không có người mua thịt lợn được bày phân phối khắp những vỉa hè

Cuộc “giải cứu lợn” lịch sử

Sau “cơn bão giảm giá”, lý do khách quan và chủ quan đã được chỉ ra. Bộ NN-PTNT cũng đưa ra vô số nhữngh thức như: giảm giá thành đầu vào; hỗ trợ tài chính, tín dụng; hạn chế nhập khẩu những sản phẩm thịt lợn,… và đề nghị những địa phương cần kiểm soát việc tăng đàn, tái đàn.

Song, khi bấy giờ, chiến dịch kêu gọi “giải cứu lợn” thông qua việc tăng tiêu thụ mặt hàng này được quan tâm nhất. Bộ NN-PTNT liên tục tổ chức những cuộc họp khẩn, gửi công văn “cầu cứu” Thủ tướng, gửi công văn hoả tốc kêu gọi những ban ngành, đoàn thể, người tiêu dùng cả nước ưu tiên ăn thịt lợn để giúp đỡ người chăn nuôi vượt qua GĐ gặp khó.

Thậm chí, những ngày cuối cộng của tháng 4, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường còn đích thân đi tới tận cơ sở để kêu gọi công ty ủng hộ người chăn nuôi bằng nhữngh tăng cường khẩu phần thịt lợn trong bữa ăn của cán bộ công nhân viên.

Hưởng ứng lời kêu gọi, những bộ ngành, đoàn thể, địa phương đồng loạt vào cuộc. Nhiều điểm phân phối thịt lợn bình ổn được mở ra giúp người tiêu dùng được ăn thịt giá rẻ, còn người chăn nuôi cũng có thể bớt thua lỗ.

Trên khắp cả nước, lò mổ được lập khắp nơi, cứ vài nhà chung nhau đụng 1 con lợn, thịt lợn mua ủng bộ bà con chăn nuôi được chế biến thành đủ những món, cấp đông đầy tủ lạnh.

Tại Hội nghị phân tách kết quả triển khai những nhữngh thức ổn định phân khúc và phát triển chăn nuôi lợn, diễn ra ngày 29/8, đại diện 1 tập đoàn nước ngoài ở Việt Nam cho biết đã tăng lượng thịt lợn trong khẩu phần ăn của hàng trăm công nhân; 1 tuần có 2 ngày những món ăn được chế biến hoàn toàn từ thịt lợn. Ngoài ra, tập đoàn còn nhắn tin tới toàn bộ những cán bộ công nhân viên của tập đoàn ưu tiên mua thịt lợn và sử dụng thịt lợn.

Đề cập tới vấn đề trên, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), nhận định, thực hiện ” giải cứu lợn “, rất nhiều những sáng kiến được đưa ra như đụng lợn, rồi người thân mua thịt lợn tặng cho người thân, tăng cường giết mổ cấp đông.

Ngoài ra, những hộ chăn nuôi còn thực hiện tốt khâu giảm đàn lợn nái, có 500.000 đầu lợn chỉ trong vòng 3 tháng. Con số này vô cộng ý nghĩa vì nếu không, nguồn cung thịt ra phân khúc vẫn cực kỳ lớn.

Ông Dương cho rằng, cuộc giải cứu lợn đạt được nhiều kết quả tích cực, giúp ngành chăn nuôi tránh được 1 cuộc khủng hoảng lớn, gây bất ổn tới nền kinh tế. Hiện chăn nuôi lợn chiếm hơn 70% thị phần của ngành, chưa kể kéo theo cả loạt ngành nghề khác như chế biến thức ăn, thuốc thú y và hệ thống ngân hàng.

Theo nhiều chuyên gia trong ngành, dù cuộc giải cứu lợn được cả xã hội quan tâm chấp nhận, song đấy chỉ là nhữngh thức tình thế. Về lâu dài, Bộ NN-PTNT, cụ thể là Cục Chăn nuôi, cần đưa ra tiên đoán được cung cầu, khai thông phân khúc xuất khẩu. Trong đấy, việc liên kết theo chuỗi giá trị là nhữngh thức quan trọng.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: ‘Tôi từng nuôi heo’

Các khách hàng đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đấy có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0