Cuộc ‘hồi sinh’ của Trà bí đao Wonderfarm và tầm nhìn xa của người Nhật trong câu chuyện đi thuê đất bỏ không 5 năm ở Trung Quốc

my-portfolio

Trong khi nhìn quanh có rất nhiều DN Việt Nam vẫn chưa thoát ‘vòng nguy hiểm’ khi thực hiện tái cấu trúc. Thì IFS như 1 bài học cho tầm nhìn xa và ki

Cổ đông Thế Giới Di Động đã thông qua kế hoạch chi 2.500 tỷ cho M&A điện máy và chuỗi bán lẻ dược phẩm
PJICO hoàn tất bán cổ phần cho Samsung Fire and Marine Insurance Co., LTD, thu về 533 tỷ đồng
Nửa đầu năm, doanh nghiệp thủy sản doanh thu thấp, lãi giảm

Trong khi nhìn quanh có rất nhiều DN Việt Nam vẫn chưa thoát ‘vòng nguy hiểm’ khi thực hiện tái cấu trúc. Thì IFS như 1 bài học cho tầm nhìn xa và kiên nhẫn của người Nhật như trong câu chuyện đi thuê đất bỏ không 5 năm bị người Trung Quốc cho là ngốc nghếch.

Là quốc gia đứng thứ 2 về lượng vốn đầu tư trực tiếp ngước ngoài vào Việt Nam, người Nhật trong những năm gần đây không chỉ rót vốn vào những lĩnh vực công nghiệp hay thi công mà cũng xuất hiện nhiều hơn những khoản đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp hay chế biến thực phẩm, đồ uống…

Điển hình như thương vụ Suntory Holdings Limited – 1 công ty nước giải khát và nước uống bổ dưỡng toàn cầu có trụ sở ở Nhật Bản đã thiết lập liên doanh chiến lược có Pepsico ở Việt Nam thông qua đầu tư 51% vốn vào liên minh Suntory PepsiCo hồi năm 2012 được công chúng biết đến rất rộng rãi.

Tuy nhiên, trước khi khi thương vụ này diễn ra ít lâu, ít người biết rằng, 1 ông lớn khác trong ngành của Nhật Bản cũng đã đặt những dấu chân Thứ nhất của mình ở Việt Nam.

Tháng 5 năm 2011, Kirin Holdings – Tập đoàn kinh doanh chính trong ngành thực phẩm, đồ uống, dược phẩm và sinh hóa đến từ Nhật Bản đã bất ngờ mua lại tất cả 57,25% cổ phần của Trade Ocean Holdings ở Công ty Cổ phần Thực phẩm Quốc tế hay còn gọi tắt là Interfood (IFS).

Dù muốn mở rộng kinh doanh và muốn khoản đầu tư này giúp Tập đoàn Nhật Bán có thể tăng cường sự hiện diện ở Châu Á. Thế nhưng, đây có thể được coi là thương vụ có phần táo bạo của Kirin Holdings. Bởi khi đây, IFS gần như tê liệt hoàn toàn sau những hệ quả nặng nề từ sự kiện 12 mẫu phân phốih quy có nhiễm chất Melamine của IFS năm 2008.

Hoạt động kinh doanh IFS có tín hiệu bình phục từ năm 2016, sau 5 năm miệt mài tái cấu trúc

Hoạt động kinh doanh IFS có tín hiệu bình phục từ năm 2016, sau 5 năm miệt mài tái cấu trúc

Năm 2010, IFS chính thức rơi vào hiện trạng tài chính kiệt quệ, nợ phải trả gần bằng tổng tài sản. Khi đây, cổ đông lớn nhất từ Malaysia đã chọn lọc rút lui, để lại 1 công ty ngập trong nợ nần, kinh doanh thua lỗ và chiến lược kinh doanh đã bị bẻ gãy do thiếu vốn cho những người Nhật tiếp quản.

Những tưởng, đây là 1 thương vụ ngốc nghếch của những người Nhật khi chứng kiến IFS tiếp tục lỗ, từ mức lỗ lũy kế 266 tỷ đồng vào năm 2011 đã tăng lên gần 853 tỷ đồng vào cuối năm 2015.

Thế nhưng, cho đến hôm nay, những người Nhật ở IFS thấp thoáng bóng dáng của những người nhật trong câu chuyện “Miếng đất bỏ không 5 năm và sự “ngốc nghếch” của người Nhật Bản”

Tầm nhìn xa và cái “Nhẫn” của Nhật Bản

Việc đầu tư vào 1 DN đứng trên bờ vực phá sản như Interfood là 1 việc cực kỳ gặp khó và mạo hiểm. Tuy nhiên, có vẻ như những người Nhật từ Kirin Holdings đã toan liệu điều đây. Cuộc họp lần đầu diễn ra năm 2011, đại diện Kirin Holdings đã tuyên bố sẽ cần đến 5 năm để ‘hồi sinh’ IFS.

Với con số nợ phải trả lên đến 618 tỷ đồng (chủ yếu là nợ vay có lãi suất cao) chiếm gần 90% tổng tài sản vào năm 2011. Công việc Thứ nhất của người Nhật ở IFS là cơ cấu lại nợ. Trong năm 2013, Kirin Holdings đã bơm 210 tỷ đồng vào IFS thông qua việc mua 21 triệu cổ phần phát hành riêng lẻ có mức giá bằng mệnh giá và tăng gấp đôi vốn IFS 501 tỷ đồng. Cùng có 1 loạt biện pháp cơ cấu khác thì đến cuối năm 2013, những khoản nợ vay đã được ‘làm sạch’ hoàn toàn.

Tuy nhiên, để tiếp tục phát triển, IFS cần 1 nguồn vốn mới đủ để công ty thực thi những chiến lược kinh doanh. Trong vòng 2 năm 2014-2015, Kirin Holdings nâng có lên gần 96% vốn cổ phần ở IFS thông qua việc góp vốn qua 2 đợt phát hành riêng lẻ. Vốn cổ phần ở IFS được tăng lên 871 tỷ đồng vào cuối năm 2015. Bên cạnh đây, Kirin Holdings cũng hỗ trợ tài chính cho IFS bằng những khoản vay nội bộ không tài sản thế chấp có lãi suất thấp.

Giải quyết xong vấn đề về tài chính, IFS mới yên tâm sản xuất. Trong năm 2013, Công ty đã tập trung vào việc tổ chức lại sản xuất, giảm sản xuất những sản phẩm không có lợi thế tranh giành và tập trung vào thi công 3 dòng sản phẩm chủ lực là Trà bí đao, Nước Yến, nhãn hàng Kirin.

Bên cạnh việc phục hưng thương hiệu Trà bí đao Wonderfarm, những sản phẩm mới của IFS từ Kirin như Tea Break, Cola tăng lực Rising, Ice +, Latte đã chính thức được sản xuất ở phân khúc Việt Nam theo công nghệ Nhật Bản.

Song song đây, chiến lược quảng bá thương hiệu cũng phát triển thành rầm rộ hơn. Bằng chứng là kinh phí phân phối hàng từ mức 10% doanh số đã tăng vọt lên trên 40% trong 2 năm 2013-2014. Điều này đã giúp doanh số IFS tăng trưởng trở lại. Năm 2016, dù chỉ có được mức lợi nhuận còn khiêm tốn, nhưng đa số những chỉ số kinh doanh đều cho thấy 1 GĐ mới đang bắt đầu.

Sau 5 năm tập trung tái cơ cấu, giá vốn đã ở mức thấp hơn giúp biên lợi nhuận cao hơn, Công ty cũng không còn phải chi nhiều cho quảng cáo như 2-3 năm trước. Trong khi đây, kinh phí quản lý và kinh phí lãi vay đang càng ngày càng tiệm cận về mức tối thiểu.

Kết quả kinh doanh trong 6 tháng đầu năm nay như 1 sự khẳng định thời kỳ đen tối của IFS đã chấm dứt. Với doanh thu thuần tiếp tục có mức tăng trưởng 10% so có cùng kỳ năm 2016, cùng có mật độ lãi gộp cao nhất trong lịch sử, IFS ghi nhận mức lãi ròng 56,4 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, gấp 8 lần cùng kỳ năm trước.

Năng lực tranh giành của IFS đang được cải thiện

Năng lực tranh giành của IFS đang được cải thiện

Năm 2016, IFS trở lại sản chứng khoán có mức giá tham chiếu chỉ 3.000 đồng/cổ phần, nhưng sau đây mau chóng tăng lên trên 8.000 đồng/cổ phiếu. Từ 1 công ty rơi vào vũng lầy và ngấp nghé bờ vực phá sản, Interfood đã chính thức hồi sinh.

Chấp nhận bỏ ra 5 năm, miệt mài có công cuộc tái thiết mà không hề cho thấy sự nao núng, kiên định, đây là nhữngh người Nhật đang phục hưng công ty từng nổi danh trong ngành nước giải khát có thương hiệu Trà bí đao Wonderfarm.

Miếng đất bỏ không 5 năm và sự “ngốc nghếch” của người Nhật Bản

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0