Con đường tái cân bằng thị trường dầu thô vẫn còn dài

my-portfolio

Báo cáo ra mắt hôm thứ 3 cho biết Nga và Ả-rập Saudi đang cân nhắc việc kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng được ký kết hồi cuối năm ngoái. Dẫn lờ

Cải cách ngành lúa gạo theo định hướng thị trường
Giá dầu bất ngờ giảm mạnh hơn 2%
Giá dầu tăng mạnh sau khi báo cáo của IEA được công bố

Báo cáo ra mắt hôm thứ 3 cho biết Nga và Ả-rập Saudi đang cân nhắc việc kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng được ký kết hồi cuối năm ngoái.

Dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, hãng tin Tass cho biết đại biểu 2 quốc gia Ả-rập Saudi và Nga đã bàn về đề xuất kéo dài thỏa thuận cắt giảm, tuy nhiên giai đoạn này vẫn chưa có chọn lọc cụ thể nào được đưa ra.

Phát biểu của bộ trưởng Alexander Novak kèm theo tín hiệu tích cực từ Mỹ khi 1 vài nhà máy lọc dầu vận hành trở lại sau trận bão Harvey đã góp phần đẩy giá dầu trên đà bình phục sau 1 tuần rớt giá liên tục. Tại Sàn Giao dịch Hàng hóa New York, giá dầu thô giao trong tháng 10 tăng 2,9% lên mức 48,66 USD/thùng. Cùng khi giá dầu Brent cũng tăng thêm 1,7% đạt 53,24 USD/thùng.

Hôm thứ 2 (4/9), bộ trưởng dầu mỏ Iran ông Bijan Zanganeh nhận định mức độ tuân thủ của 1 vài bên tham dự thỏa thuận cắt giảm đã được cải thiện “Tôi cho rằng phân khúc dầu thô đã được tái cân bằng. Mức độ tuân thủ của 1 vài nước thành viên OPEC không hề giảm trong 6 tháng qua, thậm chí còn tăng cao hơn”.

Ông Zanganeh cho biết thêm hiện 1 vài bên tham dự vẫn đang trao đổi về thỏa thuận cắt giảm.

Con các con phố “nhọc nhằn” thực hiện cắt giảm sản lượng

Cuối năm ngoái, OPEC và 1 số nước ngoài tổ chức đã ký thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày nhằm tái cân bằng phân khúc dầu thô và đẩy giá dầu lên cao. Trong đây, 1 vài nước thành viên OPEC cắt giảm khai thác 1,2 triệu thùng/ngày, còn 1 vài nước xuất khẩu dầu thô khác, trong đây có Nga, cắt giảm 600.000 thùng/ngày. Thỏa thuận này ban đầu có tác động mạnh tới phân khúc khi giá dầu thô tăng vọt 58 USD/thùng hồi tháng 1. Tuy nhiên sau đây, giá dầu quay đầu giảm về mức 45-50 USD do sản lượng khai thác của Nigeria, Libya và Mỹ tăng.

Theo báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm của OPEC trong tháng 6 giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 6 tháng do sản lượng của Nigeria và Libya tăng. Hai quốc gia này được miễn ký thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Hôm thứ 2, OPEC chọn lọc cắt sản lượng khai thác của Nigeria đồng thời kêu gọi 1 vài nước thành viên tiếp tục tăng cường tuân thủ thỏa thuận cắt giảm nhằm giảm lượng dầu thừa trên phân khúc.

Trong cuộc họp ở đô thị St Petersburg (Nga) Uỷ ban giám sát cấp Bộ trưởng của OPEC và ngoài OPEC (JMMC) đã chấp nhận rằng Nigeria sẽ tham dự thỏa thuận cắt giảm lượng. Tuy nhiên, JMMC không tiết lộ thời gian cụ thể khi nào Nigeria sẽ bắt đầu giảm sản lượng. JMMC cho biết thêm họ sẽ theo dõi sát sao tình hình khai thác ở Nigeria trong tuần tới.

Thế nhưng JMMC vẫn chưa có chọn lọc áp lệnh cắt giảm sản lượng đối có Libya vì sản lượng của quốc gia này khó lòng có thể vượt mức 1 triệu thùng/ngày trong tương lai gần. Trước thời điểm nguồn cung dầu thô ở Libya bị gián đoạn hồi năm 2014, sản lượng khai thác của họ lên tới 1,4 triệu – 1,6 triệu thùng/ngày.

Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Saudi cho biết trữ lượng dầu thô trên toàn địa cầu giảm 90 triệu thùng tuy nhiên vẫn cao hơn mức trung bình 5 năm là 250 triệu thùng.

Cả Nga và Ả-rập Saudi đang phải đang phải đối mặt có sức ép đẩy giá dầu lên cao. Đối có Nga – quốc gia tùy thuộc lớn vào dầu thô để tăng ngân sách quốc gia, vẫn đang phải tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Đồng thời quốc gia này đang phải dự trù cho kỳ bầu cử tổng thống vào năm tới.

Trong khi đây, Ả-rập Saudi cũng phải đang vật lộn, làm mọi 1 vàih để đẩy giá dầu lên cao nhằm hỗ trợ kế hoạch niêm yết của Công ty dầu mỏ Saudi Aramco trong năm tới. Ả-rập Saudi và Kuwait luôn dẫn đầu 1 vài nước về mật độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm. Thậm chí có thời điểm lượng cắt giảm của Ả-rập Saudi còn vượt quá so có mức hạn định mà quốc gia này cam đoan trong thỏa thuận.

Đại diện JMMC cho biết OPEC sẽ tổ chức 1 cuộc họp bất thường trong đây có cả Nigeria tham dự nhằm trao đổi về kế hoạch kéo dài thỏa thuận cắt giảm thêm 1 lần nữa nếu phân khúc chưa thể tái cân bằng.

Giá dầu thô tiếp tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ cơn bão Harvey

Các khách mua đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0