Cổ phiếu SKG lao dốc, cổ đông Superdong – Kiên Giang bị lãnh đạo qua mặt?

my-portfolio

Theo quy định, tài liệu về xử phạt thuế phải được mở phân phối trong 24 giờ nhưng gần 2 tháng sau ngày nhận chọn lọc xử phạt thì Superdong - Kiên Gia

Trang Lê: Kẻ “ngoại đạo” của làng mốt Việt trở thành “bà trùm” đứng sau thành công của Next Top Model, Project Runway…
Nhựa Bình Minh: Chờ đến ĐHĐCĐ 2018 mới xử lý được khoản phải thu khác hơn 49 tỷ đồng
Kinh doanh thua lỗ, STP phải điều chỉnh giảm tới 70% mục tiêu lợi nhuận 2017

Theo quy định, tài liệu về xử phạt thuế phải được mở phân phối trong 24 giờ nhưng gần 2 tháng sau ngày nhận chọn lọc xử phạt thì Superdong – Kiên Giang mới mở phân phối. Trong thời gian đây, lãnh đạo chủ chốt của công ty này đã kịp ‘thoát hàng’ trước đợt giảm giá mạnh của cổ phiếu SKG.

Trên phân khúc chứng khoán, cổ phiếu SKG của Công ty Cổ phần Tàu xa lộ Superdong – Kiên Giang đang có đợt giảm giá mạnh nhất từ trước đến nay. Đóng cửa phiên chuyển nhượng ngày 22/8, SKG chỉ còn 36.900 đồng/cổ phiếu. Từ đầu 2017 đến nay, cổ phiếu SKG đã mất giá 30%. Nếu tính từ mức đỉnh hồi tháng 7/2016 đến nay, cổ phiếu SKG đã mất đi ½ giá trị. Đối có 1 công ty có tỷ suất sinh lời thuộc nhóm cao nhất phân khúc như SKG là 1 điều cực kỳ bất thường.

Đà lao dốc của cổ phiếu SKG có phần đâyng góp rất lớn bởi một số cổ đông nội bộ công ty. Cổ đông nội bộ công ty này phân phối ra cổ phiếu SKG cho đến trước đợt sụt giảm mạnh nhất giữa tháng 8. Đây cũng là thời gian trước khi SKG mở phân phối tài liệu về chọn lọc truy thu tổng cộng 57 tỷ đồng tiền thuế của Chi cục thuế Phú Quốc ngày 14/8 vừa qua.

Đáng chú tâm, kế toán trưởng công ty là bà Lưu Hải Anh đã mau chóng phân phối ra gần hết cổ phiếu bà nắm giữ kể từ khi Công ty làm việc có Chi cục thuế Phú Quốc vào ngày 23/12/2016.

Biến động giá cổ phiếu SKG từ khi lên sàn và trong 1 năm qua

Biến động giá cổ phiếu SKG từ khi lên sàn và trong 1 năm qua

Khi đây, chi cục thuế đã đề nghị Công ty tự xác định lại ưu đãi miễn giảm thuế lương công ty đối có dự án mở rộng mà Công ty không được ưu đãi, được hưởng ưu đãi theo đúng quy định qua từng thời kỳ và tiến hành cho một số kỳ tính thuế lương công ty theo quy định của pháp luật về thuế trong hồ sơ khai thuế trước khi cơ quan thuế có chọn lọc kiểm tra thanh tra, thanh tra thuế ở Công ty.

Tuy nhiên, đa số cổ đông SKG không thực sự nắm rõ được tài liệu trên và cũng chưa từng nghe ban điều hành trình bày qua về vấn đề này ở đại hội thường niên năm 2017. Cổ đông chỉ thực sự thấy vấn đề nghiêm trọng khi tài liệu SKG bị Chi cục thuế Phú Quốc ra chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính về thuế tổng số tiền hơn 57 tỷ đồng.

Thông tin này được mở phân phối vào ngày 14/8/2017. Trong khi đây, Báo cáo tài chính phân phối niên 2017 sau soát xét của SKG được kiểm toán ngày 11/8, Kiểm toán Baker Tilly A&C đã mở đầu Cơ sở đưa ra kết luận ngoại trừ như sau: “Căn cứ kết quả kiểm tra thuế từ năm 2008 đến năm 2015 ở Công ty, Chi cục thuế Phú Quốc đã ban hành Quyết định số 799/QĐ-CCT ngày 06/6/2017 và ngày 06/6/2017 và Quyết định số 21/6/2017 về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế.”

Điều đây có nghĩa là tài liệu SKG đã có một sốh thời điểm SKG mở phân phối tài liệu bị xử phạt thuế dao động 2 tháng. Trong khi đây, theo quy định của Thông tư 155/2015 của Bộ Tài chính thì công ty đại chúng phải mở phân phối tài liệu bất thường trong vòng 24 giờ từ khi nhận được kết luận của cơ quan thuế về việc công ty vi phạm pháp luật về thuế. Sở GDCK Thành phố HCM cũng đã ban hành thông báo nhắc nhở SKG về việc chậm mở phân phối tài liệu này.

Trong dao động thời gian đây, ông Ting Chek Hua đã phân phối ra hơn 532.000 cổ phiếu SKG; bà Hà Nguyệt Nhi đã kịp thời phân phối ra 300.000 cổ phiếu SKG. Qua đây, gián tiếp đẩy cổ phiếu SKG vốn kém thanh khoản giảm trượt thêm 1 mức khá dài. Như vậy phải chăng, ban lãnh đạo công ty đã qua mặt cổ đông khi nắm trước tài liệu và biết trước về kịch bản cổ phiếu SKG trên phân khúc sẽ giảm giá?

Theo thống kê của chúng tôi, vô vàn cổ đông nội bộ SKG từ một số vị trí chủ chốt cho đến người nhà đã liên tục giảm nắm giữ cổ phiếu nắm giữ cổ phiếu SKG. Kể từ năm 2016 đến nay, cổ đông nội bộ SKG đã có 21 chuyển nhượng phân phối ra cổ phiếu SKG có số lượng hơn 3,5 triệu cổ phiếu. Trong đây, riêng Chủ tịch HĐQT Hà Nguyệt Nhi đã kịp phân phối ra 1 lượng lớn cổ phiếu SKG nắm giữ và nâng lượng phân phối ròng lên hơn 1,6 triệu cổ phiếu SKG kể từ năm 2015 đến nay; Ông Ting Chek Hua, Phó TGĐ cũng phân phối ra gần 1,8 triệu cổ phiếu SKG từ năm 2016…

Có lẽ, SKG sẽ giúp nhà đầu tư có thêm 1 bài học thực ở nữa khi đầu tư trên phân khúc chứng khoán Việt Nam. Dù rằng, bí kíp được truyền lại của một số nhà đầu tư lừng lẫy là hãy luôn thận trọng có một số chuyển nhượng bất thường từ cổ đông nội bộ công ty được nhiều nhà đầu tư thuộc lòng.

Đối có vận hành kinh doanh của SKG, Kiểm toán cũng cho biết, SKG chưa ghi nhận vào sổ sách kế toán và Báo cáo tài chính số tiền bị truy thu và một số khoản tiền phạt nêu trên vì Công ty đã gởi công văn cho Chi cục thuế Phú Quốc và Cục thuế Kiên Giang để khiếu nại chọn lọc truy thu thuế nêu trên nhưng vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của một số cơ quan thuế.

Nếu Cục thuế Kiên Giang đồng tình có chọn lọc truy thu thuế của Chi cục thuế Phú Quốc thì số đầu năm của chỉ tiêu Thuế và một số khoản phải nộp Nhà nước sẽ tăng, đồng thời chỉ tiêu “Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối” lũy kế đến cuối kỳ trước sẽ giảm 37,7 tỷ đồng và chỉ tiêu “lợi nhuận sau thuế lương công ty” kỳ này sẽ giảm 19,9 tỷ đồng.

Ngoài ra, Công ty chưa điều chỉnh lại số thuế lương công ty phả nộp của năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 liên quan đến chính sách phân phối hàng ưu đãi thuế lương công ty nêu trên. Nếu tiến hành nhất quán một sốh xác định ưu đãi thuế theo cơ quan thuế thì thuế lương công ty năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 Công ty phải nộp thêm lần lượt là 5,7 tỷ đồng và 1,5 tỷ đồng.

SKG cho biết, Công ty đang khiếu nại và chờ kết luận cuối cùng từ phía Chi cục thuế Kiên Giang. Kịch bản khiếu nạt bất thành, SKG sẽ phải đâyng thêm tiền thuế cho các năm tới. Bởi Cơ quan thuế cho rằng từ tàu Superdong III trở đi là dự án mở rộng và sẽ không được hưởng ưu đãi thuế lương công ty.

Thêm 1 tài liệu khác khiến cổ đông SKG thực sự lo ngại đây chính là sự xuất hiện của đối thủ tranh giành từ cuối 2016 đang khiến cho vận hành kinh doanh chững lại trong 6 tháng đầu năm nay. Đây cũng có thể chính là lý do khiến lãnh đạo công ty liên tục phân phối bớt cổ phần ở SKG.

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0