[Cổ phiếu nổi bật tuần] MSN – Cổ đông nằm gai nếm mật chờ đợi điều gì?

my-portfolio

Sau gần 8 năm MSN có mặt trên sàn, cổ đông của doanh nghiệp mới nhận được 1 lần cổ tức bằng tiền mặt 30% trong năm 2017. Cùng thời điểm trên, MSN cũn

CEO 8X Nguyễn Trung Tín: Kinh doanh mà hỏi ý kiến từ bạn bè là sai lầm, chỉ có khách hàng sẵn sàng “chửi” thẳng vào mặt mới khiến ta làm tốt hơn
Trường đại học VN đầu tiên có giáo sư nước ngoài trong Ban giám hiệu
IPO Tổng Công ty IDICO sẽ nóng vì tỷ lệ thoái vốn cao cùng hàng ngàn hecta Khu công nghiệp?

Sau gần 8 năm MSN có mặt trên sàn, cổ đông của doanh nghiệp mới nhận được 1 lần cổ tức bằng tiền mặt 30% trong năm 2017. Cùng thời điểm trên, MSN cũng chi cổ tức bằng cổ phiếu theo mật độ 2:1. Trong khi đấy, doanh nghiệp thực hiện tới 4 lần ESOP cho nhân viên, có 48 triệu cổ phiếu được phát hành.

Diễn biến chuyển nhượng của MSN trong thời gian gần đấy

Trái có ngược có diễn biến chuyển nhượng “bạc nhược” của 2 năm qua, MSN vừa có tuần chuyển nhượng đột biến nhất khi tăng hơn 11%. Kết thúc phiên cuối tuần đầy ấn tượng, Masan vọt lên giá 53.200 đồng/ cổ phiếu , đấy là mức cao nhất trong 2 năm trở lại đấy.

Vùng đỉnh gần nhất được hình thành vào tháng 7/2015, MSN có mức giá 62.300 đồng, đi xuống đều đặn và không có nổi 1 đợt sóng nào. Thời điểm thấp nhất MSN chỉ còn được chuyển nhượng ở mức 37.000 đồng/cổ phiếu.

Tạo đáy ở vùng 40 – 42, MSN bắt đầu quá trình hồi sinh, giá cổ phiếu đi lên từ từ và không có gì rõ ràng. Lên trong “nghi ngờ”, chuyển nhượng rời rạc, volume nhỏ, lệnh chuyển nhượng không dứt khoát là cảm nhận nhà đầu tư thời điểm đấy.

Nhưng mọi thứ đã một vàih tân, bứt phá trong 2 phiên cuối tuần MSN hút mọi ánh mắt từ phân khúc . Khối lượng chuyển nhượng trung bình đạt hơn 900 nghìn đơn vị/phiên, trong khi trung bình 1 tháng chỉ ở mức 500 nghìn.

Lệnh đặt mua và phân phối thực chất hơn, có 5 phiên chuyển nhượng có tổng khối lượng khớp lệnh 4,3 triệu cổ phiếu. Trong đấy, tổng lượng đặt mua và phân phối cân bằng nhau ở mức 4,9 triệu.

Mọi thứ đổi màu, tín hiệu từ một vài chỉ báo kỹ thuật như MACD, Ichimoku chart một vài được MA đều cho tín hiệu mua vào mạnh.

Dấu hiệu từ các chuyển nhượng lô lớn

Những chuyển nhượng của cổ đông lớn hay cổ đông ngoại là các tín hiệu được nhiều nhà đầu tư rất quan tâm. Và nhiều trường hợp trong quá khứ là dẫn chứng cho điều này.

Hiện ở, Công ty Cổ phần Tập đoàn MaSan (MSN) có tới hơn 1,1 tỷ cổ phiếu được lưu hành, có vốn hóa phân khúc lên tới 61 nghìn tỷ đồng. Trong đấy, cổ đông lớn nhất của MSN là CTCP Masan có gần 33%, tương ứng 377,6 triệu cổ phiếu. Như vậy lượng cổ phiếu được một vài cá nhân và tổ trước nắm giữ dưới 5% là khá lớn.

Danh sách cổ đông MSN

Danh sách cổ đông MSN

Điểm nhấn trong thời gian gần đấy đến từ việc thoái vốn từ 2 cổ đông ngoại. (1), Orchid Capital Investments Pte. Ltd, đã phân phối ra tất cả số lượng cổ phiếu nắm giữ, tương ứng 65 triệu cổ phiếu. Cổ đông đối ứng mua vào được biết đến là GIC/Government of Singapore. Nhưng số lượng mua vào cũng ở mức gần 38 triệu cổ phiếu, tương ứng mật độ 3,3%.

(2) Gần nhất, 2 tổ chức nước ngoài là BI Private Equity New Market II K/S cũng phân phối ra 60 triệu. Bên mua 1 phần nhỏ được hấp thụ bởi CTCP Masan, cổ đông nội bộ. Phần còn lại được chuyển cho một vài nhà đầu tư không được biết đến do mật độ đều nhỏ hơn 5%.

Chỉ thêm câu chuyện để kể

Mỗi khi cổ phiếu lên giá, một vài nhà đầu tư và một vài nhà đánh giá trên phân khúc đều đi tìm kiếm lý do, và một vài tin tức đi theo sau cũng chỉ là kể lại và hỗ trợ cho quá trình tăng giá.

MSN đang nổi lên có đồn đoán về chuyện phân phối 1 phần vốn MSR. Hay về sau này là chuyện Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) lên sàn, mà MSN được biết đến là cổ đông lớn nhất.

Được biết, Techcombank đã thông qua phương án phát hành 500 triệu cổ phần tăng vốn điều lệ. Phương án này được triển khai thành hai đợt. Đợt 1, Techcombank chào phân phối 70 triệu cổ phần có giá 30.000 đồng/cp. Thời gian chào phân phối trong tháng 9 – 10/2017 hoặc sau khi được UBCKNN chấp thuận chào phân phối. Đợt hai, Techcombank chào phân phối 430 triệu cổ phần, phương án cụ thể sẽ được HĐQT chọn lọc sau khi đã đi vào hoạt động chào phân phối đợt 1.

MSN đã ra mắt KQKD 6 tháng có doanh thu thuần đạt 18,019 tỷ đồng, giảm 5,9% so có cộng kỳ và LNST của cổ đông doanh nghiệp mẹ là 455 tỷ đồng, giảm 56% so có cộng kỳ. Với lượng cổ phiếu đang lưu hành, MSN được nhà đầu tư định giá ở mức P/E hơn 27 lần, 1 mức khá cao kể cả so có một vài doanh nghiệp đầu ngành khác. Vậy nhà đầu từ chờ đợi gì? Có lẽ tới đấy một vài câu chuyện sẽ dần được hé lộ!

Với nhiều nhà đầu tư, vấn đề lợi ích cổ đông và lãnh đạo vẫn là điều còn dang dở. Sau gần 8 năm có mặt trên sàn MSN, cổ đông của doanh nghiệp mới nhận được 1 lần cổ tức bằng tiền mặt 30% trong năm 2017. Cùng thời điểm trên, MSN cũng thực hiện chi cổ tức bằng cổ phiếu theo mật độ 2:1. Trong khi đấy, doanh nghiệp thực hiện tới 4 lần ESOP, có 48 triệu cổ phiếu được phát hành.

Mốc thời gian MSN thực hiện ESOP và trả cổ tức.

Mốc thời gian MSN thực hiện ESOP và trả cổ tức.

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0