Cổ phiếu bị bán tháo, HT1 lên tiếng về thông tin sai phạm tại BOT 461 tỷ

my-portfolio

Sau tài liệu về sai phạm ở dự án BOT trên, cổ phiếu HT1 đã bị phân phối rất mạnh. Liên quan đến nội dung “Xi măng Hà Tiên bị tố dính nhiều sai phạm

Sau soát xét, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của Vingroup tăng 16%
Thương hiệu Việt một thời vang bóng: Thay đổi hay là “chết”?
Cổ phiếu SAB lập đỉnh mới sau thông tin Bộ Công thương chuẩn bị bán 53,59% vốn tại Sabeco

Sau tài liệu về sai phạm ở dự án BOT trên, cổ phiếu HT1 đã bị phân phối rất mạnh.

Liên quan đến nội dung “Xi măng Hà Tiên bị tố dính nhiều sai phạm ở dự án BOT 461 tỷ đồng”, Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 (HOSE: HT1) vừa có văn bản giải trình gởi lên Sở chuyển nhượng Chứng khoán Tp. HCM chuyển đến các nhà đầu tư.

Báo cáo của Thanh tra Chính phủ năm 2015 về việc thanh tra các dự án BT, BOT (06 dự án) giao thông trên địa bàn Thành Phố Hồ Chí Minh, trong đây có dự án BOT “Xây dựng các con phố nối từ các con phố Nguyễn Duy Trinh vào khu công nghiệp Phú Hữu, quận 9” do CTCP xi măng Hà Tiên 1 làm chủ Đầu tư có tổng mức đầu tư là 461 tỷ đồng dính nhiều sai phạm. HT1 khẳng định các nội dung được nêu trong báo cáo trên không làm ảnh hưởng đến giá thành làm việc kinh doanh của Công ty.

Ngoài các nội dung trong báo cáo, HT1 cung cấp thêm 1 số tài liệu liên qua như sau:

1. Công ty thành lập Ban quản lý dự án để quản lý Dự án BOT theo Điều 27 Nghị định 108/2009/NĐ-CP ngày 27/11/2009 của Chính phủ.

2. Theo quy định của hợp đồng BOT thì giá trị dòng tiền chuẩn bị thu hồi là tạm tính. Hiện Công ty đã thi công lại phương án thu phí hoàn vốn đầu tư dựa trên giá trị đầu tư chính thức, chắc chắn thu hồi vốn. Phương án thu phí này đã được Công ty trình Sở Giao Thông Vận Tải Thành Phố Hồ Chi Minh tham khảo và thẩm định. Trong đây, giá trị thuế Giá trị tăng thêm (“VAT”) đầu vào đã được loại bỏ phần khỏi giá trị đầu tư khi tính thu hồi vốn.

3. Khi thực hiện ký hợp đồng BOT, Công ty đang thương thảo và bổ sung tài liệu để đã đi vào hoạt động việc ký kết hợp đồng vay vốn có Ngân hàng tài trợ Dự án nhằm giải ngân thực hiện Dự án BOT.

Ngoài tài liệu về các sai phạm của Thanh tra Chính phủ, Hội đồng quản trị của HT1 mới đây cũng đã thông qua đơn từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT của ông Trần Việt Thắng.

Trên phân khúc chứng khoán, cổ phiếu HT1 trên sàn HOSE đã bị phân phối mạnh trong các phiên gần đây, đặc thù sau khi có tài liệu về sai phạm ở dự án BOT trên vào ngày 23/8. Cổ phiếu HT1 đã giảm sàn 3 phiên liên tục và chỉ còn 15.000 đồng/cổ phiếu.

HT1 trước đây cũng liên tục giảm, nếu tính từ đầu quý III năm nay, HT1 đã giảm hơn 35%. Điều này có phần đâyng góp bởi kết quả kinh doanh không thuận lợi.

Trong 6 tháng đầu năm, doanh thu của HT1 tăng nhẹ nhưng lợi nhuận sau thuế của HT1 giảm 40% so có cộng kỳ năm trước. Nguyên nhân chính là do khoản nợ vay bằng đồng EUR tăng giá.

Hiện HT1 có 2 khoản vay có giá trị lớn bằng đồng EUR đối có 2 hàng lớn của Pháp là Société Générale và Ngân hàng Calyon có tổng giá trị các khoản vay là 1.329 tỷ đồng. Sau khi tăng khá mạnh trong quý II, tỷ giá EUR/VNĐ từ đầu tháng 7/2017 đến nay tiếp tục có mức tăng 3,6% có thể làm tăng giá thành tài chính của HT1 trong quý III/2017.

Được biết trong năm nay, HT1 đặt mục tiêu sản lượng tiêu thụ 8 triệu tấn, tăng 22,14%; Doanh thu là 10.116 tỷ đồng, tăng 22,8% so có năm 2016; lợi nhuận trước thuế chuẩn bị 797 tỷ đồng, giảm 21,8% so có năm 2016. Sau 6 tháng, HT1 mới chỉ đạt 287 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tương đương 36% kế hoạch.

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0