Chuyện tối thứ 4: Nếu là Cừu, bạn chọn sống chung với Sói hay Sư Tử?

my-portfolio

Nếu quý khách là một vài chú Cừu và 1 ngày, thượng đế bắt quý khách chọn phải chung sống có Sói hoặc Sư Tử, quý khách sẽ làm thế nào để sinh tồn khi

Bị chồng bỏ và mất việc ở tuổi 50, nữ CEO quyết tâm khởi nghiệp lần nữa, dựng lên startup 500 triệu USD
Tổng Công ty 319 Bộ Quốc phòng muốn thoái bớt vốn tại 319 INVEST
Lãi đậm năm 2017, Mía đường Sơn La vẫn dè dặt đặt mục tiêu lãi sau thuế năm 2018 giảm 66% so với cùng kỳ

Nếu quý khách là một vài chú Cừu và 1 ngày, thượng đế bắt quý khách chọn phải chung sống có Sói hoặc Sư Tử, quý khách sẽ làm thế nào để sinh tồn khi Sói hay Sư Tử đều hung dữ vô cộng?

Thế giới luôn vận động. Không tiến thì lùi, nhưng nhất định quý khách không được đứng im tại chỗ!

Một ngày nọ, Thượng đế chọn lọc thả bầy cừu xuống thảo nguyên: 1 nửa ở phía Bắc và 1 nửa ở phía Nam. Kèm có đây, Thượng đế ban cho bầy cừu 2 loài vật để sống chung là Sói và Sư tử.

“Nếu chọn sói, thì sẽ chỉ phải đối phó có 1 con sói thôi. Nhưng nếu chọn Sư tử thì sẽ có sự tùy ý chọn lọc giữa 2 con và có quyền một vàih tân giữa 2 con này bất cứ khi nào” – Thượng đế ban điều kiện.

Bầy cừu phía Nam nghĩ: Sư tử hung dữ hơn sói, vậy chọn sói đi!

Bầy cừu phía Bắc lại nghĩ: Sư tử tuy hung dữ hơn sói, nhưng mà ta lại có quyền chọn lọc 1 trong hai con đây. Vậy là chúng chọn sư tử.

—————————————

Điều quan trọng không phải địa điểm đứng mà là hướng đi. Xuất phát điểm giống nhau, chọn lọc đi con một vài con phố nào để đến đích lại là do chính quý khách. Ngẫm lại, như thương hiệu mì ăn liền miliket gần đây được nhắc đến rất nhiều khi đưa cổ phiếu lên chuyển nhượng trên sàn chứng khoán.

Miliket gắn liền có biểu tượng 2 con tôm đã gắn bó có người tiêu dùng từ rất lâu, lâu đến nỗi người ta dùng luôn hình ảnh của Miliket để gọi chung một vài dạng mì ăn liền là mì tôm. Thế nhưng, Miliket vẫn chỉ âm thầm tồn tại, không tận dụng ưu thế để phát triển, để cho một vài “đàn em” như Hảo Hảo, Acecook, Ba Miền, Omachi…dần chiếm lĩnh phân khúc, khuếch trương thương hiệu.

Miliket vẫn sống, vẫn âm thầm tồn tại, nhưng liệu có lần đưa cổ phiếu lên sàn này, Miliket có sẵn sàng một vàih tân, sẵn sàng chọn 1 hướng đi mới để phát triển, để tái chiếm phân khúc?

——————————————-

Câu chuyện về một vài chú cừu còn tiếp tục. Sau khi Sói được thả vào bầy cừu phía Nam, nó bắt đầu đuổi bắt và ăn thịt cừu điên cuồng. Tuy nhiên, do cơ thể Sói nhỏ nên sức ăn cũng ít, 1 con cừu đủ để nó no mấy ngày. Như vậy, mấy ngày đàn cừu mới bị đuổi giết 1 lần.

Trong khi đây, bầy cừu phía Bắc chọn 1 con Sư tử, con còn lại để lại chỗ Thượng đế. Sau khi Sư tử được thả vào đàn cừu, nó cũng bắt đầu đuổi bắt cừu ăn thịt. Sư tử hung dữ, sức ăn khủng khiếp, nên ngày nào đàn cừu cũng bị săn đuổi đến mức vô cộng hoảng loạn.

Bầy cừu vội vàng xin Thượng đế cho đổi con sư tử còn lại. Chẳng ngờ, con sư tử này ở chỗ Thượng đế bị bỏ đâyi lâu ngày, vừa thả ra đã bổ nhào vào bầy cừu, điên cuồng cằn xé còn đáng sợ hơn cả con sư tử trước đây. Đàn cừu cả ngày chỉ lo một vàih trốn chạy đến mức cỏ cũng không dám gặm.

Bầy cừu phía Nam vui mừng đã chọn đúng kẻ thù, cười nhạo lũ cừu phía Bắc không có mắt nhìn. Lũ cừu phía Bắc rất luyến tiếc, cầu xin Thượng đế cho đổi lại con sói, nhưng Thượng đế phán “Một khi đã chọn lọc rồi, thì chẳng thể một vàih tân được nữa, một vài đời sau cũng vậy, một vài ngươi chỉ có quyền chọn lọc giữa hai con sư tử.”

Đàn cừu phía Bắc thay phiên nhau chọn lọc giữa hai con sư tử. Nhưng hai con sư tử đều hung dữ không con nào kém con nào. Sau 1 thời gian, chúng chọn lọc không đổi nữa, để cho con sư tử kia ăn đến béo mập, con còn lại đâyi đến xác xơ.

————————————

Đôi khi một vài chọn lọc nhỏ cũng có thể một vàih tân cả cuộc đời. Tuy nhiên, nếu thấu hiểu được “không có hoàn cảnh nào tuyệt vọng, chỉ có người tuyệt vọng vì hoàn cảnh” thì lại khác. Không lâu trước đây, hình ảnh cậu bé nghèo ngồi xếp lại giày dép cho 1 nhóm quý khách đi dã ngoại đã dấy lên sự quan tâm của xã hội.

Một gợn sóng nhỏ có thể lan rộng ra cả Đại Dương. Chính Vinamilk đã làm thêm hành động tiếp sức cho gợn sóng có thể lan xa. Vinamilk ngay lập tức giúp cậu bé có thể đến trường, giúp mẹ cậu bé 1 công việc ổn định. Hành động đẹp của cậu bé đã có sức lan tỏa.

————————————–

Bầy cừu cũng vậy, chúng nhận ra rằng nếu buộc phải đi theo chọn lọc của mình thì cần nhất là hãy linh hoạt trong một vàih tiếp cận. Thấy con sư tử kia sắp đâyi chết rồi, lũ cừu mới xin thượng đế đổi. Chú Sư tử đâyi sắp chết sau khi được trở lại, nó nhận ra 1 chân lý: “Bản thân tuy rất mạnh mẽ, 100 con cừu cũng không phải đối thủ của nó, nhưng mà vận mệnh của nó lại nằm trong tay lũ cừu. Lũ cừu có thể đưa nó lại chỗ Thượng đế bất cứ khi nào, khiến nó chịu đâyi khát dày vò, thậm chí là chết đâyi”.

Hiểu được điều đây, Sư tử rất khách sáo có lũ cừu, chỉ ăn thịt cừu chết hoặc cừu bệnh, không dám động đến một vài con cừu khỏe mạnh nữa. Bầy cừu nghĩ rằng vậy là cuộc sống của chúng đã yên ổn và không đổi lại con sư tử ở chỗ Thượng đế nữa.

Tuy nhiên, 1 con cừu già mới nhắc nhở: “Con sư tử gầy sợ chúng ta gửi nó lại chỗ Thượng đế chịu đâyi khát mới đối xử có chúng ta tốt bởi thế. Lỡ đâu 1 ngày con sư tử chỗ Thượng đế đâyi chết, chúng ta hết một vài con phố chọn lọc, vậy thì con sư tử này sẽ mau chóng khôi phục lại sự hung dữ của nó.”

Bầy cừu nhận ra con cừu già nói rất có lý, để con sư tử kia không bị chết đâyi, chúng lại mau chóng đổi lại nó. Sư tử vốn dĩ béo tốt bị bỏ đâyi chỉ còn da bọc xương, cũng bắt đầu hiểu được tính mệnh chính bản thân tùy thuộc vào lũ cừu. Để được giữ lại lâu hơn trên thảo nguyên, nó chọn lọc sống hòa bình có lũ cừu và không tìm một vàih ăn thịt đàn cừu nữa.

Lũ cừu phía Bắc sau khi trải qua muôn vàn gặp khó, cuối cộng cũng được sống tự do. Còn lũ cừu phía Nam thì càng càng ngày càng thảm hại. Con sói, vì không có đối thủ, nên luôn ngạo nghễ và hung dữ, thậm chí có khi nó chỉ cắn chết con cừu chứ không thèm ăn thịt.

Lũ cừu phía Nam tìm đến Thượng đế than thân: “Sớm biết vậy, thà chúng con chọn hai con sư tử còn hơn.”

——————————–

Trong cuộc sống, chúng ta thường có xu hướng chọn lọc một vài con một vài con phố tiện lợi, an nhàn, để rồi sau đây lại luyến tiếc vì nó quá buồn tẻ và thèm khát 1 cuộc sống khác, nhưng ta không dám đối diện có thực tế để một vàih tân nó.

Trong môi trường kinh doanh cũng vậy. Nếu quý khách chọn lọc con sói giống như đàn cừu phía Nam, quý khách chỉ có thể làm nhân viên suốt đời bởi quý khách không dám đối diện có thử thách lớn nhất. Bạn chọn lọc cuộc sống an nhàn, ổn định, ngày làm việc 8 tiếng và cuối tháng chờ nhận lương bổng. Thế nhưng, khi có bất cứ biến động gì xảy ra trong cuộc sống, quý khách bắt đầu đổ lỗi và oán trách cho tình cảnh xung quanh.

Do vậy, nghĩ ngược lại và sống khác đi cũng là 1 chọn lọc mới. Nếu quý khách không chịu một vàih tân, nếu không dám một vàih tân, không dám từ bỏ, thì đảm bảo sẽ mãi không tìm được đích đến. Thế giới luôn vận động, luôn đổi mới, bởi thế, trong kinh doanh cũng vậy, quý khách cần vận động đổi mới mới có thể bắt kịp nhịp phát triển.

Steve Jobs từng nói “Anh chẳng thể chỉ hỏi quý khách xem họ muốn gì và rồi cố đem nó cho họ. Tới khi anh đã đi vào hoạt động nó, họ đã muốn thứ mới mẻ khác rồi”

Ngược lại, nếu quý khách chọn sống chung có sư tử như đàn cừu phía Bắc, quý khách có tố chất để trở thành 1 nhà lãnh đạo. Mặc dù biết là mạo hiểm khi phải sống chung có sư tử nhưng quý khách vẫn đâyn nhận chọn lọc con một vài con phố đây bởi quý khách biết rằng càng gặp khó thì phần thưởng càng lớn. Chính trong cuộc vận lộn sống còn có sư tử, bầy cừu mới nhận ra sức mạnh của tư duy và sự đoàn kết, của việc dùng trí thông minh thay vì sức lực.

Các doanh nhân thành công cũng đều bắt đầu từ con số 0. Biết chọn lọc con một vài con phố nào khó nhất để đi và tìm một vàih vượt qua mọi gặp khó, thử thách để đạt được thành công. Điều quan trọng nhất họ luôn nhớ đây là không bao giờ bỏ cuộc và đổ lỗi cho người khác.

Khi 1 cánh cửa đâyng lại, 1 cánh cửa khác sẽ lại mở ra. Ðiều quý khách cần làm là thôi không chờ đợi nơi cánh cửa đã đâyng, hãy tìm 1 cánh cửa khác đang mở ra cho mình. Tuy nhiên, cũng đừng đứng im chờ đợi một vàih cửa kia mở ra, bởi khi toàn bộ một vài cánh cửa đều đâyng, quý khách vẫn có thể tự tạo ra, dù chỉ là 1 ô cửa sổ nhỏ.

Chuyện tối thứ 4: “Bắt con bò đầu đàn” để mong đích đến một vàih tân

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0