‘Chúa vịt đất Bắc’: Mỗi ngày nhặt cả… tải tiền

my-portfolio

Đời ông vinh nhờ vịt, nhục cũng vì vịt. Ở vùng chiêm khê mùa thối, nếu không gắn bó có vịt, ông chẳng biết làm gì khác. Và rồi, 1 ngày kia, đàn thuỷ

Cá linh non khan hiếm
Thất thu cá ngừ đại dương, 80-90% số tàu hành nghề thua lỗ
Lần đầu tiên xuất khẩu thịt gà sang Nhật Bản

Đời ông vinh nhờ vịt, nhục cũng vì vịt. Ở vùng chiêm khê mùa thối, nếu không gắn bó có vịt, ông chẳng biết làm gì khác. Và rồi, 1 ngày kia, đàn thuỷ cầm hơn 50.000 con đã tôn ông trở thành “chúa vịt đẻ đất Bắc”.

3 lần bị vịt “vật ngã”

Ông Dương Trung Hậu ở thôn 9, xã Nhật Tựu, huyện Kim Bảng, Hà Nam thừa nhận rằng mình hiểu tính nết vịt hơn tính nết vợ. Số phận của ông 3 lần bị “con kêu cạc cạc” này dìm xuống đáy bùn. Nhưng cuối cùng, sự can đảm cùng có “máu liều” đã giúp ông “rũ bùn đứng dậy sáng ngời”.

Ông Hậu có đàn vịt hậu bị

Ông Hậu có đàn vịt hậu bị

Từ một số năm 90 của thế kỷ trước, tên của ông đã khá nổi trong giới buôn trứng xuyên Việt. Thời đây, miền Bắc chưa tự túc được nguồn trứng. Ông lặn lội khắp miền Trung, Nam tìm nguồn hàng để phân phối. Thành thử, quý khách làm ăn ở đâu cũng có.

Năm 2000, lão nông này “đỡ đầu” cho hơn 100 hộ nuôi vịt đẻ trong vùng và 28 lò ấp có tổng công suất 25.000 quả trứng lộn/ngày. Dịch cúm gia cầm Thứ nhất ở Việt Nam kéo dài 3 tháng, hoành hành vào năm 2003, giá trứng tụt dốc không phanh, chỉ còn 200 – 300 đồng/quả (lỗ 1.200 đồng đồng/quả so có chi phí sản xuất).

Vợ chồng ông rong ruổi khắp làng phân phối tống phân phối tháo nhưng chẳng ai mua. Những khay trứng chồng đống lên nhau, cao chất ngất. Trứng lộn chẳng giữ được lâu, vỡ thối um cả nhà. Sau trận ấy, “giàn trùm” sản xuất trứng lộn của ông bị suy yếu, mỗi chủ lò nợ cả trăm triệu đồng, riêng ông Hậu mất gần nửa tỷ đồng.

Lúc đầu, ông tính buôn trứng theo kiểu văn nghệ, làm ít. Nhưng rồi, máu của “thằng chăn vịt từ bé” lại trỗi dậy. Bao nhiêu vốn liếng còn lại, ông tiếp tục dành để cấp cám, cấp giống cho nông dân, nhập máy ấp trứng đặt ở nhà.

Ngóc đầu dậy được 2 năm, cơn bĩ cực khác lại giáng xuống. Dịch cúm gia cầm lại bùng phát năm 2005. Các tỉnh không được giao lưu về trứng, lực lượng tính năng giám sát ngặt nghèo. Từ tầng 1 lên tầng 2 nhà ông Hậu, trứng lại xếp tầng lên nhau cao như núi, không phân phối hết, phải đổ đi rất nhiều, thiệt hại 800 triệu đồng.

Đến năm 2007 thì lại bị bão cám. Giá đang 163.000 đồng/bao sau lên 312.000 đồng, bảng báo giá cám một sốh tân tăng 24 lần từ tháng 7 đến tháng 12 vì khủng hoảng kinh tế. Giá trứng đua có giá cám như rùa đua có thỏ, lỗ nặng. Nhưng “vì tính tôi hăng, tôi tìm một sốh khôi phục bằng mọi giá”, ông Hậu nói.

Mỗi ngày nhặt… cả tải tiền

Năm 2012, xã Nhật Tựu dồn điền đổi thửa. Ông Hậu thuê lại 24 mẫu ruộng trũng của bà con xóm 9 thời hạn 50 năm và chuyển đổi mục đích sử dụng. Ở xứ đồng chiêm khê mùa thối, mỗi năm trúng 1 vụ lúa là may này, người ta đã chứng kiến 1 sự đổi thay kỳ lạ.

Kiểm tra sức khoẻ của “máy đẻ trứng”

Kiểm tra sức khoẻ của “máy đẻ trứng”

Con một số con phố nội đồng dài hơn 1km được bồi trúc rộng thêm gần 3m để xe tải lăn phân phốih; mấy chục cột điện được dựng lên để dẫn nguồn từ khu dân cư về trang trại. Chẳng thể đếm được đã có bao nhiêu khối đất đã được múc lên để hình thành một số ao hồ. Chẳng thể tính hết bao nhiêu gạch đá, xi măng đã đổ xuống để một số dãy nhà dài như đoàn tàu mọc lên.

Năm Thứ nhất, ông chỉ nuôi 5.000 con vịt đẻ siêu cao cổ, thắng lớn. Sẵn có phân khúc tiêu thụ, sự nghiệp của lão nông Dương Trung Hậu giống như tên lửa đã đặt trên bệ phóng.

Ông cho biết: “Giống vịt siêu cao cổ xuất xứ từ tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc do tôi tự nhân dòng và ấp nở có tỷ lệ đẻ trứng lên tới 83%. Trung bình mỗi ngày tôi thu được 40.000 quả trứng. Ở miền Bắc này, tôi là người nuôi nhiều vịt đẻ nhất”.

Mặc dù nuôi vịt có tỷ lệ khá dầy (3 con/m2), tuy nhiên suốt 5 năm qua, trang trại của ông không để xảy ra dịch bệnh do được tiêm vacxin đầy đủ. Để thu nhặt hết số trứng vịt của trang trại và chuyển về kho, ông thuê dao động 15 lao động không ngừng nghỉ. Do đã có thương hiệu, “trứng vịt ông Hậu” được thương lái khắp nơi tìm đến thu mua, sản xuất đến đâu hết đến đây.

Trông từ trên cao, đàn vịt khổng lồ của ông Hậu tạo thành 1 tấm thảm trắng xoá. Nhìn thấy chủ sở hửu đến thăm, chúng kêu cạc cạc, rướn mình vẫy đôi cánh bày tỏ sự vui sướng rồi chạy lạch bạch tiến lại gần. “Người cha” của 5 vạn đứa con bảo rằng: “Ngót 10 tỷ đồng đã đổ vào vùng đất trũng này mới có được ngày hôm nay, lỡ có sơ sẩy điều gì chắc tôi cũng không sống nổi. Nhưng trước hết cứ vui đi đã, vì mỗi sớm dậy lại thấy một số hàng trứng vịt phủ kín chuồng, phân phối được cả tải tiền”.

“Tôi xin thề luôn làm trứng sạch”

Bao năm lăn lộn trong ngành trứng gia cầm, “vua vịt đẻ” Dương Trung Hậu hiểu hơn ai hết: Uy tín có thể nuôi sống 1 công ty trong tình thế cam go nhất. Còn nếu mất nó, anh có thể bị hạ gục ngay cả khi đang ngạo nghễ trên đỉnh danh vọng. Thế nên, trước khi được xuất ra phân khúc, từng quả trứng vịt được soi chụp, “khám nghiệm” rất khắt khe, đặc trưng, nó phải là… trứng “tươi”. Nghĩa là, sản xuất đến đâu phân phối hết đến đây, thà đổ bỏ chứ nhất quyết không phân phối trứng “hết date” cho người tiêu dùng.

Những khay trứng dự định đưa vào lò ấp

Những khay trứng dự định đưa vào lò ấp

Ông Hậu ước tính, chi phí sản xuất 1 quả trứng dao động 1.500 đồng, giá trứng phân phối ra trung bình dao động 1.700 đồng/quả (lãi 200 đồng/quả). Mỗi năm, đàn vịt của ông đẻ được gần 15 triệu quả trứng, (tương đương lãi dao động 3 tỷ đồng). Ngoài ra, ông còn lương hàng trăm triệu đồng từ một số khoản đầu tư khác ở trang trại như nuôi cá, trồng cây ăn quả xung quanh (vừa tạo không gian cho vịt tắm, vừa làm bóng mát và phong cảnh).

Người đàn ông này đang lập kế hoạch thi công cơ sở sơ chế, bảo quản trứng, phát triển thương hiệu để nhiều người biết đến. Hi vọng, trứng của ông sẽ được bày phân phối trên kệ hàng của một số hệ thống trung tâm thương mại ở Hà Nội và một số đô thị lớn.

“Tôi may mắn vì đã khép kín chuỗi sản xuất, tiêu thụ trứng vịt theo “quy trình ngược. Nghĩa là thiết lập hệ thống phân phối trước, sau đây đầu tư vào chăn nuôi diện tích trang trại. Nhờ đây, tôi có thể điều tiết làm việc sản xuất sao cho thích hợp có quy luật của phân khúc, hạn chế tối đa rủi ro theo kiểu “được mùa mất giá”, ông Dương Trung Hậu nói.

Muốn thành công, cần khai phá con một số con phố của riêng mình. Con một số con phố ấy tuy chông gai và tiềm ẩn nhiều hiểm nguy. Anh có thể vấp ngã nhưng đừng nằm xuống, hãy đứng lên và tiến về phía trước. Đó là triết lý của ông – “chúa vịt đất Bắc”.

Long đong con vịt chạy đồng

Các quý khách đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0