Chưa “rút kinh nghiệm” từ CII, Năm Bảy Bảy (NBB) giảm 25% LNST sau soát xét vì thông tư 202

my-portfolio

Theo giải trình, trong kỳ, NBB đã áp dụng vận hành thoái vốn ngoài ngành và ghi nhận 12,5 tỷ đồng vào doanh thu tài chính tuy nhiên theo thông tư 202

Tập đoàn Hàn Quốc muốn thâu tóm công ty bán lẻ thực phẩm Việt
Thấy gì từ chuỗi tăng giá liên tiếp đưa cổ phiếu Vingroup lập đỉnh cao nhất lịch sử?
Sau 29 năm là công ty “bán buôn-bán lẻ”, giờ đây FPT mới thực sự trở thành công ty công nghệ nhờ một quyết định nhỏ

Theo giải trình, trong kỳ, NBB đã áp dụng vận hành thoái vốn ngoài ngành và ghi nhận 12,5 tỷ đồng vào doanh thu tài chính tuy nhiên theo thông tư 202/2014/TT-BTC của Bộ Tài Chính về giải đáp lập và trình bày báo cáo tài chính hợp nhất, doanh nghiệp kiểm toán đã đề nghị khoản lợi nhuận sau khi thoái vốn của cổ đông không nắm quyền kiểm soát không được đưa vào kết quả kinh doanh trong kỳ.

CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (mã chứng khón: NBB) mở bán BCTC soát xét 6 tháng đầu năm 2017 có con số lợi nhuận sau thuế giảm 15,5 tỷ đồng so có trước soát xét, còn 45,7 tỷ đồng.

Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến điều này là do doanh thu tài chính giảm 12,5 tỷ đồng. Theo giải trình, trong kỳ, NBB đã áp dụng vận hành thoái vốn ngoài ngành và ghi nhận 12,5 tỷ đồng vào doanh thu tài chính tuy nhiên theo thông tư 202/2014/TT-BTC của Bộ Tài Chính về giải đáp lập và trình bày báo cáo tài chính hợp nhất, doanh nghiệp kiểm toán đã đề nghị khoản lợi nhuận sau khi thoái vốn của cổ đông không nắm quyền kiểm soát không được đưa vào kết quả kinh doanh trong kỳ. Kiểm toán đã điều chỉnh giảm doanh thu tài chính dẫn đến giảm lợi nhuận sau thuế.

Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế bán cho cổ đông doanh nghiệp mẹ gần như không bị ảnh hưởng, đạt 45,7 tỷ đồng. Con số này gấp gần 23 lần lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2016. Lợi nhuận sau thuế chưa bán tính đến cuối quý 2/2017 là 192 tỷ đồng.

Trường hợp 1 vàih tân lợi nhuận sau soát xét của NBB do không hạch toán đúng quy định ở thông tư 202 cũng giống như CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.Hồ Chí Minh (mã: CII) trước đây. Vào quý 1/2015, CII đã ghi nhận 240 tỷ đồng lợi nhuận của thương vụ mua bán cổ phần LGC vào kết quả kinh doanh nhưng sau đây đã phải “bỏ” và ghi nhận lại theo thông tư 202. Điều này đã khiến Tổng giám đốc Lê Quốc Bình rất “bức xúc”.

Sau đây, để “lách” thông tư này, CII đã liên tục 1 vàih tân mật độ có ở LGC và CEE để có thể ghi nhận khoản lợi nhuận “khủng” qua việc “đánh giá lại 1 vài khoản đầu tư tài chính dài hạn”, khiến cho doanh thu tài chính quý 1/2017 lên tới gần 1.350 tỷ đồng.

Đáng nói, NBB là doanh nghiệp thành viên của CII, do CII nắm 30,47% nhưng bài học “nổi tiếng” của CII có thông tư 202 chưa được doanh nghiệp thành viên này rút bí kíp?

Cổ phiếu NBB cũng đã ghi nhận 1 quá trình tăng giá không tệ trong 6 tháng đầu năm nay và chỉ bắt đầu rơi mạnh từ đầu tháng 7/2017.

Báo cáo tài chính sau soát xét

Biến động giá NBB trong 6 tháng

Biến động giá NBB trong 6 tháng

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0