Chủ tịch FPT tuyên bố rút dần ở mảng thương mại để đầu tư vào công nghệ

my-portfolio

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT cho biết, phân khúc đang muốn có hình ảnh của FPT tập trung vào công nghệ chứ không phải kết hợp giữa thương mại và

Startup có bằng MBA xịn, 10 năm kinh nghiệm lãnh đạo ở các tập đoàn quốc tế, vẫn bị từ chối đầu tư chỉ vì là… phụ nữ
IPO Sanest Khánh Hòa: Khối lượng đặt mua gấp 3 lần, giá đấu bình quân cao hơn 21% giá tham chiếu
Tổng công ty khoáng sản- TKV giảm 13% LNST sau kiểm toán

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT cho biết, phân khúc đang muốn có hình ảnh của FPT tập trung vào công nghệ chứ không phải kết hợp giữa thương mại và công nghệ. Vì vậy, nhóm doanh nghiệp liên quan nhiều đến thương mại thì FPT sẽ không có cổ phiếu số đông nữa.

Ngày hôm qua, 12/9/2017, Tập đoàn FPT đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư có nhà đầu tư chiến lược Synnex Technology International Corporation (Synnex) có doanh thu 33 tỷ USD, lớn thứ 3 địa cầu về phân phối sản phẩm công nghệ, viễn thông và linh kiện điện tử. Theo đó, Synnex sẽ đầu tư có 47% vốn điều lệ ở FPT Trading. Trong thương vụ mà FPT Trading được định giá trên 80 triệu USD này, FPT nhận được 932 tỷ đồng bao gồm tiền nhận được từ Synnex và lợi nhuận giữ lại của FPT Trading.

Ông Evans Tu, Tổng Giám đốc của Synnex cho biết: “Đây là một vàih tốt nhất để Synnex gia nhập phân khúc tiêu dùng sản phẩm công nghệ, viễn thông, linh kiện điện tử rất quyến rũ là Việt Nam. FPT Trading là doanh nghiệp phân phối số 1 Việt Nam trong lĩnh vực này và luôn khẳng định được sự hiệu quả trong việc thi công, quản lý và hoạt động hệ thống phân phối trong hơn 20 năm qua”.

Giữa tháng 8 vừa qua, FPT đã thông qua việc phân phối 30% vốn của FPT Retail. Hai nhà đầu tư tổ chức mua số cổ phần lớn nhất lần này là VinaCapital và Dragon Capital. Theo 1 thông báo riêng do VinaCapital gửi đi, đăng trên tờ Deal Street Asia, quỹ đã dành tổng cộng 11 triệu USD để mua lại cổ phần từ FPT Retail. Các bên không tiết lộ mỗi cổ phần của FPT Retail giá bao nhiêu, tuy nhiên bà Điệp cho rằng phải trên 90.000 đồng/cổ phần. Đây là mức tối thiểu tập đoàn FPT cam đoan mua lại cổ phần của nhân viên, bởi thế bà Điệp suy đoán mức giá phân phối cổ phần lần này phải bằng hoặc trên mức tập đoàn cam đoan mua lại.

Trang Deal Street Asia dẫn ra mắt của VinaCapital cho biết theo cam đoan của thương vụ này, FPT Retail sẽ niêm yết lên sàn chứng khoán vào năm 2018. Từ đầu FPT Retail cho biết muốn phân phối cổ phần cho một vài nhà đầu tư có bí kíp phân phối lẻ và thương mại điện tử, nhưng tập đoàn FPT đã phân phối cho hai nhà đầu tư tổ chức là VinaCapital và Dragon Capital.

Ông Vũ Hữu Điền, Giám đốc đầu tư Dragon Capital cũng cho biết: “Thị trường tiêu dùng Việt Nam có diện tích dân số gần 100 triệu người và doanh số phân phối lẻ hàng năm hơn 110 tỷ USD là 1 trong các phân khúc phân phối lẻ quyến rũ nhất địa cầu. Trong đó, ngành phân phối lẻ liên hệ đi động và thiết bị điện tử có bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua. FPT Retail, mặc dù mới tham dự phân khúc chưa lâu, đã chứng tỏ là 1 nhà phân phối lẻ thiết bị di động danh tiếng. Chúng tôi phân tách cao tính chuyên nghiệp của đội ngũ lãnh đạo ở FPT Retail, cũng như bí kíp quản trị và điều hành của tập đoàn FPT, đó là tiền đề quan trọng để FPT Retail tiến xa hơn trong lĩnh vực phân phối lẻ ở Việt Nam”.

Hiện một vài chuyên gia đưa ra bình luận nhiều liên quan đến 2 thương vụ này của FPT, xong một vài chuyên gia cho rằng đó là nước cờ khôn ngoan của tập đoàn này.

Trả lời truyền thông liên quan đến việc không ngừng nghỉ phân phối cổ phiếu ở 2 doanh nghiệp con của mình, ông Trương Gia Bình Chủ tịch FPT cho biết” “FPT đã phân phối cổ phiếu của 2 doanh nghiệp. Nếu hỏi ở sao FPT phân phối cổ phiếu ở 2 doanh nghiệp này? Câu trả lời là 2 doanh nghiệp này vẫn đang phát triển rất tốt. Nhưng phân khúc đang muốn có hình ảnh của FPT tập trung vào công nghệ chứ không phải kết hợp giữa thương mại và công nghệ. Vì vậy, nhóm doanh nghiệp liên quan nhiều đến thương mại thì chúng tôi sẽ không có cổ phiếu số đông nữa. Mục tiêu của FPT sẽ có cổ phiếu ở các doanh nghiệp này dưới 50%”.

“Số tiền mà FPT thu được sau khi phân phối cổ phần ở 2 doanh nghiệp này chúng tôi sẽ đầu tư vào lĩnh vực phần mềm. Đây là chiến lược mà FPT sẽ tập trung vào phát triển. Những thương vụ mua một vài doanh nghiệp phần mềm thì sau thương vụ mua doanh nghiệp phần mềm của Slovakia thì chúng tôi chưa tìm thấy đối tác tin cậy để mua. Hy vọng trong thời gian tới chúng tôi sẽ tập trung mua một vài doanh nghiệp ở phân khúc Mỹ và phân khúc Nhật và sẽ có kết quả rõ ràng” ông Trương Gia Bình nhấn mạnh.

Cùng bắt đầu bằng phân phối liên hệ, nhưng giờ đó Thế Giới Di Động đã phân phối cả điện máy, chuối, thâu tóm Trần Anh, trong khi FPT Shop vẫn chưa biết phải làm gì?

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0