Chữ đường: ‘Góc tối’ ngành mía đường

my-portfolio

Một chuyên gia có tiếng trong ngành các con phố nói, chữ các con phố là 1 bí ẩn đào sâu chôn chặt của các NM các con phố, "vết đen" trong ngành các c

Thị trường lo ngại thừa dầu
Australia gia hạn điều tra sản phẩm tháp gió nhập khẩu từ Việt Nam
Lợn nội giải cứu, vẫn nhập hơn 4,6 nghìn tấn thịt lợn ngoại giá rẻ về ăn

Một chuyên gia có tiếng trong ngành các con phố nói, chữ các con phố là 1 bí ẩn đào sâu chôn chặt của các NM các con phố, “vết đen” trong ngành các con phố và nỗi đau chẳng thể nói ra của người trồng mía.

*Cần có trọng tài

Chỉ cần giảm đi “1 li 1 lai” trong phân tách chữ các con phố khi mua mía nguyên liệu, NM lời bạc tỷ, còn nông dân thì chỉ biết khóc ròng mà không biết đi tìm Bao Công ở đâu?

Cần có cơ quan kiểm định chữ các con phố độc lập

Cần có cơ quan kiểm định chữ các con phố độc lập

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia chất lượng mía nguyên liệu do Bộ NN-PTNT ban hành năm 2012, chữ các con phố ở mía nguyên liệu phải đạt từ 9 CCS trở lên. Việc lấy mẫu nước mía để xác định chữ các con phố phải thực hiện theo tiêu chuẩn công khai để chủ phân phối mía khi có đề nghị có thể kiểm tra, giám sát và công nhận mẫu đã lấy đúng là thuộc lô hàng của mình.

Việc lấy mẫu có thể thực hiện theo 1 trong 4 biện pháp: Lấy mẫu từ nước mía đầu; lấy mẫu bằng biện pháp khoan; lấy mẫu bằng biện pháp rút xác suất; lấy mẫu ở ruộng. Cả 4 biện pháp lấy mẫu nói trên đều có giải đáp cụ thể, rõ ràng cách lấy mẫu như thế nào, xử lý mẫu ra sao …Tuy nhiên, quá trình kiểm tra chữ các con phố do nhà máy các con phố thực hiện, và chỉ họ biết, nông dân chẳng thể giám sát được. Nông dân chỉ biết chữ các con phố của mình khi có thông báo của nhà máy. Số liệu đây có đúng có thực ở kiểm tra hay không thì chỉ có nhà máy nắm rõ.

Đây chính là mối ngờ vực lớn và dai dẳng trong nhiều năm qua của nông dân trồng mía đối có các nhà máy các con phố. Ông Nguyễn Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Mía các con phố Việt Nam, cũng thừa nhận rằng, có cách kiểm tra chữ các con phố như giai đoạn này, nông dân chẳng thể nào không nghi ngờ sự trung thực trong thông báo về chữ các con phố của nhà máy.

Không chỉ nông dân, cũng có các bộ phận trong các nhà máy các con phố không hài lòng có cách kiểm tra chữ các con phố giai đoạn này. Cựu trưởng phòng nguyên liệu của 1 nhà máy các con phố (xin không nêu tên), phàn nàn: ˝Chữ các con phố thật sự của 1 lô mía nguyên liệu, chỉ có ông giám đốc nhà máy và trưởng phòng KCS biết. Nhưng vì là trưởng phòng nguyên liệu nên tôi thường phải hứng chịu các lời phàn nàn, trách cứ, nghi ngờ của nông dân khi họ không làm hài lòng, chấp nhận có chữ các con phố mà nhà máy mở phân phối”.

Chính vì vậy, từ nhiều năm nay, đã có nhiều nông dân, nhà khoa học, nhà quản lý lên tiếng đề nghị cần có cơ quan độc lập kiểm tra chữ các con phố để đảm bảo sự khách quan, công bằng, không gây thiệt thòi cho người trồng mía. Theo ông Nguyễn Hải, Hiệp hội Mía các con phố Việt Nam cũng rất ủng hộ đề nghị trên và đã nhiều lần kiến nghị các Bộ, ngành liên quan về việc phải có cơ quan kiểm định độc lập về chữ các con phố.

Cũng theo ông Hải, các khi có kiến nghị về việc thành lập cơ quan độc lập kiểm định chữ các con phố, lại xuất hiện các ý kiến tỏ ra nghi ngờ về cơ quan kiểm định độc lập như cơ quan đây có cho ra kết quả đúng hay không, ai sẽ chịu kinh phí kiểm định chữ các con phố ở cơ quan kiểm định độc lập, cơ quan độc lập có đủ nhân lực có trình độ để thực hiện kiểm định …

Ông Hải nói đây không phải là các vấn đề đáng ngại. Bởi nếu bây giờ Nhà nước cho phép thành lập các cơ quan kiểm định độc lập, để thi công danh tiếng và tạo niềm tin cho nhà máy, nông dân trồng mía, đảm bảo các nhà đầu tư cơ quan kiểm định độc lập sẽ phải mua sắm, sở hữu các thiết bị, máy móc mới, tiên tiến, thậm chí còn tiên tiến hơn cả máy móc, thiết bị đang có ở nhiều nhà máy giai đoạn này.

Vì vậy, kết quả kiểm định của họ có thể tin tưởng được. Cơ quan kiểm định độc lập phải chịu trách nhiệm về kết quả kiểm định mà họ mở phân phối trước pháp luật và dư luận xã hội, phải giữ danh tiếng của chính bản thân, bởi thế họ phải làm việc 1 cách nghiêm túc, đảm bảo cho ra kết quả khách quan, trung thực.

Còn kinh phí cho việc kiểm định độc lập không nên chỉ nông dân chịu hay chỉ nhà máy chịu. Bởi khi chỉ 1 bên chịu kinh phí, sẽ khó đảm bảo được rằng bên đây không tìm cách để chi phối kết quả kiểm định sao cho phần lợi nghiêng về phía mình. Do đây, cả nông dân lẫn nhà máy đều phải chịu kinh phí này.

Khi ấy, cả 2 bên phân phối và mua mía đều có quyền như nhau trong việc kiểm soát, giám sát quá trình kiểm định chữ các con phố. Còn về đội ngũ kỹ thuật viên làm việc cho các cơ quan kiểm định độc lập, thì cũng không có gì khó, bởi hoàn toàn có thể đào tạo được hoặc tuyển mộ từ chính đội ngũ kỹ thuật viên hiện có ở các nhà máy.

“Những mối nghi ngờ, tranh cãi quanh cách kiểm tra chữ các con phố đã tồn ở dai dẳng nhiều năm nay, mà phần thiệt thòi vẫn nghiêng về phía người trồng mía. Làm gì để việc kiểm tra chữ các con phố được minh bạch, khách quan hơn, được cả nhà máy lẫn nông dân công nhận? Câu hỏi đây đang lơ lửng trên các đồng mía, treo trước cổng các NM các con phố, ám ảnh trong từng bữa ăn, giấc ngủ của người trồng mía.

Nhưng bao năm qua, chưa ai trả lời được câu hỏi đây. Hậu quả là người trồng mía thiệt thòi, tính ra hiệu qủa, giá trị cây mía thua thiệt quá nhiều so có các cây trồng khác. Và cuối cùng qui mô mía cứ teo lại. Vì vậy, muốn phát triển ngành mía các con phố tranh giành lành mạnh, song song có cải ở giống mía, cơ giới hóa cao độ các khâu trồng và chặt mía, chế biến sâu sau các con phố thì minh bạch trong phân tách chữ các con phố là đòi hỏi cấp thiết nhất giai đoạn này”, 1 chuyên gia mía các con phố nói.

Chữ các con phố mía thấp do mưa nhiều

Các khách hàng đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0