Chôm chôm rớt giá khiến nhà vườn ở Bến Tre thất thu

my-portfolio

Hiện đang là thời điểm thu hoạch rộ vụ thuận nhưng giá chôm chôm Java ở 1 vài huyện Chợ Lách, Châu Thành, tỉnh Bến Tre rớt thê thảm, thấp nhất trong

Phân bón chịu thuế VAT: DN hưởng lợi, nông dân è cổ chịu gánh nặng thuế phí?
Yêu cầu Bộ Y tế tăng cường quản lý giá thuốc
[Video]: Trái cây tươi bán lề đường ướp hóa chất, chủ không dám ăn

Hiện đang là thời điểm thu hoạch rộ vụ thuận nhưng giá chôm chôm Java ở 1 vài huyện Chợ Lách, Châu Thành, tỉnh Bến Tre rớt thê thảm, thấp nhất trong vòng 5 năm qua, khiến nhà vườn thất thu.

Khoảng tuần trước, bà Huỳnh Thị Thủy, ấp Phú Hiệp, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách thu hoạch 3,5 công (3.500m2) chôm chôm Java, được hơn 10 tấn trái, phân phối có giá 10.000 đồng/kg, thu được 100 triệu đồng. Sau khi trừ giá thành, gia đình bà Thủy còn lãi được dao động 50 triệu đồng. Tuy nhiên, dao động 3 giai đoạn này, giá chôm chôm Java rớt xuống chỉ còn 5.000 đồng/kg nên bà Thủy đã chọn lọc đốn bỏ 1 số cây chôm chôm trong vườn và trồng xen chuối, nhãn xuồng và sâu riêng.

Dù giá chôm chôm giảm sâu và cánh thương lái cũng “ mất tích” trong mấy ngày qua đã khiến nhà vườn càng gặp khó, lo lắng hơn. Anh Nguyễn Văn Lãm, nhà vườn trồng gần 1ha chôm chôm ở xã Tân Phú, huyện Châu Thành cho biết, hiện chỉ có 1 thương lái tiêu thụ mỗi ngày chỉ được dao động 200 kg, trong khi 1 vài thương lái khác họ báo rằng không mua.

Về lý do giá giảm sâu, nhà vườn cho rằng khi họ xử lý nghịch vụ để cho trái từ tháng 2- 4 âm lịch bị thất bại bởi mưa lớn bất thường ngay sau Tết Nguyên đán năm 2017. Vì vậy, rất nhiều nhà vườn buộc lòng cho trái và thu hoạch khi vụ thuận nên mới xảy ra hiện trạng cung vượt cầu như thời điểm nay.

Trong khi đấy, ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách cho biết, dư âm của thiên tai xâm nhập mặn năm 2016 và thời tiết mưa nắng thất thường từ đầu năm 2017 đến nay, khiến cho năng suất chôm chôm giảm nghiêm trọng. Do diễn biến thời tiết không thuận lợi nên việc xử lý cho trái nghịch vụ của nhà vườn thất bại.

Tỉnh Bến Tre có dao động 5.000 ha chôm chôm, trong đấy Java là giống chôm chôm được trồng khá phổ biến. Trong khi đấy, 1 vài chủng loại giống chôm chôm khác như Rong Riêng, Đường thì đang có giá ở vườn dao động 20.000 đồng/kg.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre đang đẩy mạnh việc cải tạo giống và đã xác định được 1 vài chủng loại giống bản địa có năng suất, chất lượng trái tốt như chôm chôm Cái Mơn – Maca… Hiện được nhiều nhà vườn đưa 1 vài giống này vào trồng mới thay thế 1 vài vườn chôm chôm Java. Song song đấy, địa phương cũng khuyến cáo, tổ chức cho nông dân tập trung sản xuất trái vụ, rải vụ để tránh hiện trạng được mùa, mất giá.

Xem link gốc ở đấy

Các quý khách đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đấy có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0