Chôm chôm Bến Tre giảm giá kỷ lục

my-portfolio

Tại Bến Tre, giá chôm chôm liên tục giảm mạnh và hiện ở mức thấp nhất so có 2-3 năm trước. Lý do: xuất khẩu chôm chôm đi Trung Quốc và Campuchia gặp

Thị trường ô tô Việt: “Kêu trời” vì vừa mua đã lỗ
Nông dân vẫn ‘cầm trịch’ giá tiêu
Vùng bưởi Phúc Trạch “nín thở” trước bão số 10: “2 đêm nay tôi không ngủ…”

Tại Bến Tre, giá chôm chôm liên tục giảm mạnh và hiện ở mức thấp nhất so có 2-3 năm trước. Lý do: xuất khẩu chôm chôm đi Trung Quốc và Campuchia gặp nhiều gặp khó.

Số liệu mới nhất của Bộ NN-PTNT cho thấy, trong tháng 8, phân khúc trái cây có nhiều biến động. Đáng chú tâm, ở tỉnh Bến Tre, giá chôm chôm liên tục giảm và hiện ở mức thấp so có 2-3 năm qua. Kéo theo đây, giá chôm chôm Java giảm chỉ còn 5.000-6.000 đồng/kg.

Bộ NN-PTNT cũng cho biết, lý do khiến giá chôm chôm rẻ là do việc xuất khẩu đi Trung Quốc, Campuchia gặp nhiều gặp khó, nông dân lại thu hoạch rộ đúng vào thời điểm mưa kéo dài nên việc tiêu thụ chôm chôm cũng chậm hơn.

Cùng đợt này, ở tỉnh Tây Ninh đang mùa thu hoạch nhãn da bò, nhưng giá loại nhãn này cũng giảm sâu xuống chỉ còn từ 3.500-4.000 đồng/kg nên người trồng nhãn lao đao.

Chôm chôm ở tỉnh Bến Tre đang rớt giá mạnh do xuất đi Trung Quốc gặp gặp khó

Chôm chôm ở tỉnh Bến Tre đang rớt giá mạnh do xuất đi Trung Quốc gặp gặp khó

Đáng chú tâm, chôm chôm không phải là loại trái cây Thứ nhất giảm giá mạnh do Trung Quốc ngừng mua. Từ đầu năm đến nay, vô số nông sản Việt cũng gặp hiện trạng tương tự, thậm chí, để tránh cho người nông dân bị trắng tay, vướng cảnh nợ lần, nhiều cuộc giải cứu đã diễn ra.

Hồi tháng giữa tháng 2 năm nay, chuối ở Đồng Nai giá rớt thảm hại xuống còn chỉ còn 1.000-1.500 đồng/kg, giảm 10 lần so có cộng kỳ năm 2016 do thương lái Trung Quốc bất ngờ ngừng mua. Nông dân không phân phối được, hàng chục ngàn tấn chuối ế. Nhiều vườn chuối để chín rụng đem cho trâu, bò, lợn gà ăn.

Để quyết hiện trạng gặp khó cho nông dân, các hiệp hội, đoàn thể, cơ quan công dụng khi bấy giờ đồng loạt vào cuộc kêu gọi người dân, công ty, trung tâm thương mại mua chuối giúp người nông dân.

Vừa “giải cứu” chuối xong, đến cuối tháng 3, đầu tháng 4 năm nay, dưa hấu ở Quảng vào vụ thu hoạch nhưng ách tắc đầu ra và lại phải cầu cứu người tiêu dùng cả nước khi giá phân phối giảm chỉ còn 1.000 đồng/kg.

Từ đầu năm đến nay, vô số cuộc giải cứu nông sản diễn do để cứu người nông dân

Từ đầu năm đến nay, vô số cuộc giải cứu nông sản diễn do để cứu người nông dân

Và, điển hình là cuộc giải cứu lợn trên diện tích toàn quốc khi giá lợn giảm kỷ lục trong vòng 10 năm, khiến vô số người chăn nuôi trên khắp cả nước lâm cảnh nợ lần, thậm chí phá sản. Nguyên dân khiến đàn lợn vỡ trận cũng là do Trung Quốc hạn chế mua, trong khi người nông dân lại tăng đàn ồ ạt.

Đây được cho là cuộc giải cứu rầm rộ nhất trong vòng 6 tháng đầu năm nay. Bởi, khi bấy giờ, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đã phải triệu tập các cuộc họp khẩn, gửi công văn hỏa tốc kêu gọi các đoàn thể, công ty, bộ ngành và cả người dân cả nước ưu tiên ăn thịt lợn nhằm giúp đỡ người chăn nuôi vượt qua GĐ gặp khó.

Ngay sau đây, sang đến tháng 5, bà con nông dân ở Phú Mỹ (Bình Đình) lại lao đao khi giá ớt giảm mạnh xuống chỉ còn 2.000 đồng/kg do Trung Quốc ngừng mua.

Từ đầu năm đến nay, hầu như tháng nào cũng có nông sản rớt giá . Đơn cử, từ thịt lợn, thịt gà, trứng cho đến đu đủ, bí đỏ, dưa hấu, ớt, chôm chôm rồi khoai lang,… đều có mặt. Đằng sau các nghĩa cử đẹp của người tiêu dùng là danh sách nông sản giảm giá mạnh cần phải “giải cứu” ngày 1 dài thêm và hiện trạng như trên chưa biết bao giờ mới chấm dứt.

Chôm chôm tróc Đồng Nai trước nguy cơ bị xóa sổ

Các khách mua đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0