Chẳng ai dám mua, ô tô hybrid khó sống ở Việt Nam

my-portfolio

Nếu năm 2010 có 289 xe, năm 2011 tăng lên 347, thì đến 2015 chỉ còn 131 xe, 2016 chỉ còn 84 và 3 tháng đầu năm 2017 vỏn vẹn 5 xe. Mặc dù 1 số DN xế h

Xuất khẩu thủy sản vững vàng mục tiêu 8 tỷ USD
Phát hiện hàng trăm chiếc iPhone, iPad nhập lậu từ Mỹ
Vận chuyển bia ngoại hết “đát” vào miền Nam tiêu thụ

Nếu năm 2010 có 289 xe, năm 2011 tăng lên 347, thì đến 2015 chỉ còn 131 xe, 2016 chỉ còn 84 và 3 tháng đầu năm 2017 vỏn vẹn 5 xe. Mặc dù 1 số DN xế hộp đã yêu cầu một số cơ quan công dụng cần tham khảo ưu đãi thuế cho xe xế hộp sử dụng động cơ Hybrid, nhưng Bộ Tài chính vẫn nói không có yêu cầu này.

Bộ Tài chính cho rằng, Luật thuế Tiêu thụ đặc trưng (TTĐB) hiện hành quy định: xe xế hộp chạy bằng xăng kết hợp năng lượng điện, năng lượng sinh học, trong đây tỷ trọng xăng chiếm không quá 70% số năng lượng sử dụng, được tiến hành thuế suất thuế TTĐB bằng 70% mức thuế suất dành cho xe cộng loại.

Tuy nhiên, trong Luật thuế TTĐB sửa đổi, bổ sung sắp tới, Bộ Tài chính muốn quy định rõ: chỉ xe xế hộp chạy xăng kết hợp có năng lượng điện (nạp điện bằng hệ thống sạc điện riêng), mới được hưởng thuế ưu đãi.

Như vậy, cũng có nghĩa là xe xế hộp sử dụng động cơ Hybrid, có năng lượng điện được chuyển hoá từ nhiên liệu xăng, sẽ không được hưởng ưu đãi thuế.

Giảm khí thải độc hại

Theo Hiệp hội một số sản xuất xế hộp Việt Nam (VAMA), động cơ Hybrid chính là 1 biện pháp đột phá của ngành công nghiệp xế hộp, góp phần giảm định mức tiêu hao xăng dầu, bảo vệ môi trường, giảm kinh phí vận tải. Hybrid còn được gọi là “xe lai” vì sử dụng từ 2 loại năng lượng trở lên để tạo ra lực kéo.

Chỉ xe xế hộp chạy xăng kết hợp có năng lượng điện (nạp điện bằng hệ thống sạc điện riêng), mới được hưởng thuế ưu đãi.

Chỉ xe xế hộp chạy xăng kết hợp có năng lượng điện (nạp điện bằng hệ thống sạc điện riêng), mới được hưởng thuế ưu đãi.

Xe Hybrid sử dụng 1 động cơ đốt trong, nhưng có dung tích xi lanh và công suất nhỏ. Điều này giúp tiết kiệm nhiên liệu và giảm khí thải độc hại ra môi trường. Ngoài động cơ xăng, xe Hybrid được sở hữu 1 hoặc nhiều động cơ điện để hỗ trợ động cơ xăng, giúp xe tăng công suất, cộng có đây là 1 pin nhiên liệu cỡ lớn để tích điện và cung cấp điện cho động cơ điện làm việc.

Tái sử dụng năng lượng dư thừa là thế mạnh lớn nhất của xe Hybrid. Khi xế hộp chạy trên các con phố, cứ mỗi lần đạp phanh là năng lượng của xe bị thất thoát. Xe chạy càng nhanh, nhất là lao từ trên dốc cao xuống, thì động năng của nó càng lớn và năng lượng này sẽ bị triệt tiêu khi người lái đạp phanh. Nhờ công nghệ Hybrid, có thể “thu” nguồn năng lượng này và nạp vào pin nhiên liệu để tái sử dụng.

Trong khi xe chạy, mỗi khi lái xe đạp phanh, động cơ điện sẽ hấp thụ lực quán tính, để chuyển đổi thành dòng điện nạp vào pin nhiên liệu. Những chiếc xe chạy xăng hay dầu đơn thuần, đều không tận dụng được nguồn năng lượng này.

Nguồn điện năng này sẽ dùng để chạy động cơ điện khi xe cần tăng công suất để tăng tốc, tăng lực kéo. Khi xe dừng lại, máy tính sẽ điều khiển chỉ cho động cơ điện làm việc, còn động cơ xăng ngừng hoàn toàn.

Ngày nay có công nghệ mới, động cơ Hybrid chỉ cần 3,5 lít xăng cho 100km. Hơn nữa, 1 mình động cơ điện cũng có thể giúp xe đạt tốc độ tối đa tới 140 km/h, trong khi động cơ xăng ngừng làm việc và khi xe chạy chỉ bằng động cơ điện, phát thải CO2 tiệm cận 0.

Các tính toán cho thấy, xe Hybrid làm việc tiết kiệm hơn dao động 30% nhiên liệu so có xe sử dụng động cơ chạy bằng xăng. Bên cạnh đây, nếu 1 chiếc xe chạy xăng, có dung tích xi lanh 2.0L thải ra tới 173g CO2/km, thì xe Hybird chỉ thải ra mức 140g CO2/km.

Có thể nói, có công nghệ Hybrid, xế hộp đã phát triển thành xanh, sạch và thân thiện có môi trường hơn rất nhiều. Ở thời điểm giai đoạn này, trên địa cầu, một số loại xe Hybrid đã phát triển thành phổ biến hơn bao giờ hết. Ban đầu chỉ có các loại xe cỡ nhỏ, giờ đã lan rộng sang cả các loại xe cỡ trung, cỡ lớn.

3 tháng đầu năm 2017 chỉ có vỏn vẹn 5 xe Hybrid được nhập về VN

3 tháng đầu năm 2017 chỉ có vỏn vẹn 5 xe Hybrid được nhập về VN

Không được ưu ái ở Việt Nam

Môi trường ở một số đô thị lớn của Việt Nam đang ô nhiễm nặng nề, do khí thải của xế hộp, xe máy gây ra. Số lượng xế hộp đang tăng nhanh. Chính phủ đã phải ban hành quy định về nguyên tắc khí thải ngặt nghèo cho một số phương tiện giao thông, đến năm 2021 đạt mức Euro 5. Trong khi đây, việc sử dụng xe Hybrid, rõ ràng giúp giảm khí thải độc hại, tiết kiệm nhiên liệu, lại không được khuyến khích sử dụng.

Các DN xế hộp cho biết, hiện họ không hứng thú có việc đưa ra phân khúc một số mẫu xe Hybrid, bởi chi phí của xe cao và không có chính sách phân phối hàng khuyến khích sử dụng.

Số lượng xe Hybrid nhập khẩu về Việt Nam càng ngày càng hiếm. Nếu năm 2010 có 289 xe, năm 2011 tăng lên 347, thì đến 2015 chỉ còn 131 xe, 2016 chỉ còn 84 và 3 tháng đầu năm 2017 vỏn vẹn 5 xe. Trong khi đây, số xe xế hộp sử dụng động cơ xăng bình thường nhập càng ngày càng tăng.

Nếu như xe Hybrid được hưởng ưu đãi thuế, giá xe phân phối ra sẽ giảm và qua đây khuyến khích người dân sử dụng. Trên địa cầu, nhiều quốc gia đã khuyến khích người dân sử dụng xe Hybrid thay cho xế hộp chạy xăng dầu bình thường, như giảm thuế, ưu đãi tín dụng khi mua xe, giảm phí đăng ký, phí các con phố bộ, phí môi trường,… Chẳng hạn ở Thái Lan, xe Hybrid chỉ chịu thuế tiêu dùng nội điạ mức 10%, trong khi có xe chạy xăng bình thường từ 30-40%.

Các chuyên gia cho rằng, dòng xe chạy xăng kết hợp có nạp điện bằng hệ thống sạc riêng, như một sốh hiểu của Bộ Tài chính, đòi hỏi có sự phát triển mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng. Để đầu tư 1 trạm sạc pin cho xe điện khá tốn kém, cả nước đến nay vẫn chưa có cơ sở nào. Vì vậy chưa thể phổ biến ở Việt Nam.

Trong khi đây, có dòng xe Hybrid, không đòi hỏi phải đầu tư hạ tầng như xe sạc điện, rất thích hợp có điều kiện Việt Nam, là bước chuyển tiếp từ xe chạy xăng sang xe chạy điện.

Giải mã việc xế hộp giảm hàng trăm triệu nhưng người Việt vẫn thờ ơ

Các khách hàng đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0