Cần làm gì khi biết khí gas bị rò rỉ ra ngoài

my-portfolio

Nguyên do cháy nổ thường gặp khi sử dụng bếp gas – Đặt bếp gas gần các vật, chất dễ cháy như gỗ, vải, nhựa hoặc các bình cao áp vì khi các nguyên l

Kiểm tra độ ăn mòn của vòng bi hiện nay
Bình tích áp 1000 lít như thế nào
Mảnh đất vàng Thủ Thiêm cuốn hút các chủ đầu tư quốc tế

Nguyên do cháy nổ thường gặp khi sử dụng bếp gas

– Đặt bếp gas gần các vật, chất dễ cháy như gỗ, vải, nhựa hoặc các bình cao áp vì khi các nguyên liệu này cháy, chúng sẽ tỏa ra một lượng nhiệt làm đốt nóng không khí xung quanh và bức xạ nhiệt đến các thiết bị gần đó, tạo nên các đám cháy mới hoặc gây nổ với thiết bị chứa gây cháy lan.

>> https://hethonggas.vn/sua-chua-bao-tri-he-thong-gas/

– Do sau khi đun nấu xong, người sử dụng thực hiện khóa van bếp trước và khóa van bình sau, làm dư thừa lượng gas trong ống dẫn, dễ gây rò rỉ khí gas, gây cháy nổ nếu như sau đó người chạy bật lửa trần, chập điện, bật công tắc bếp,…

– Do chuột, côn trùng gặm nhấm đường ống dẫn gas làm thủng đường ống, làm rò rỉ khí gas ra môi trường bên ngoài, gặp điều kiện thuận lợi tạo ra tia lửa điện dẫn tới cháy nổ.

– Lựa chọn các phụ kiện bếp gas kém chất lượng hoặc sử dụng lâu ngày làm chất lượng các linh kiện giảm sút, không chắc chắn đưa đến sự cố gas rò rỉ gây cháy nổ.

– Do đặt bình gas gần ngọn lửa trần và ổ điện hoặc để bếp nấu quá gần bình gas.

Biện pháp phát hiện gas rò rỉ và cách xử lý an toàn

Trong quá trình hưởng dụng bếp gas, sự cố khí gas bị rò rỉ thường xảy ra nhưng rất ít người sử dụng biết cách phát hiện và xử trí kịp thời. Cho nên, theo hướng dẫn của các chuyên gia, người dân có cơ hội phát hiện sự cố rò rỉ khí gas bằng nhiều cách. Cụ thể là đối với cụm van, chúng ta có cơ hội phát hiện bằng âm thanh, mùi đặc trưng của khí gas giống hơi xăng hoặc nhìn thấy bi kịch tạo sương tuyết xung quanh điểm rò rỉ. Đối với ống dẫn khí gas, chúng ta có thể sử dụng giẻ ướt, có tẩm nước xà phòng để lau nhẹ ống dẫn khí và vị trí gas rò rỉ sẽ xuất hiện bong bóng nhỏ.

>>  Tìm hiểu thêm : https://hethonggas.vn/xay-lap-he-thong-cap-gas-cong-nghiep/

Trong trường hợp phát hiện có khí gas bị rò rỉ, chúng mình cần thực hiện ngay những việc sau: đóng van xả bình gas; tắt hết lửa ở bếp gas, không bật công tắc điện, bật lửa và không làm bất cứ việc gì có thể sinh ra tia lửa điện. Tiếp đó, chúng ta cần mở hết các cửa trong nhà, ngăn người ngoài đi vào khu vực bếp rồi lấy xà phòng bánh trát lên vị trí rò rỉ khí gas, lấy giẻ hoặc dây cao su quấn chặt lại và mang bình gas đến trọng tâm bảo hành. Trong trường hợp cụm van gas bị rò rỉ lớn không thể xử lý được bằng phương pháp trên thì người hoạt động cần ngay mang bình khí hoá lỏng ra nơi thoáng mát, cách xa nguồn nhiệt để khi xả hết khí gas trong bình mới mang di chuyển sửa chữa. Quá trình để bình xả khí gas phải cảnh giác, hoàn toàn không cho mọi người lại gần để chắc chắn an toàn.

Trường hợp xảy ra cháy do gas rò rỉ, trước tiên chúng ta phải nhanh chóng tắt bếp, khóa van xả khí gas, ngăn không cho gas phun ra ngoài gây cháy lớn. nếu như có điều kiện thì người hoạt động nên di chuyển bình gas ra nơi an toàn, sử dụng các phương tiện chữa cháy trong nhà để dập tắt đám cháy và phun nước làm mát các bình gas. Trong khi chữa cháy, chúng mình cần chú tâm tới các biện pháp an toàn đề phòng bình gas bị nổ.

>> Nhà cung cấp gas công nghiệp: http://gaspetro.vn/nha-cung-cap-gas-cong-nghiep-tai-ha-noi.html

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0