Cá linh non khan hiếm

my-portfolio

Lệnh cấm khai thác thủy sản của 1 số địa phương đã phần nào hạn chế hiện trạng khai thác cá linh non tràn lan ở ĐBSCL. Cá linh, đặc thù là cá linh n

“Câu lạc bộ” xuất khẩu tỷ đô 7 tháng đầu năm có đến 21 nhóm hàng
Australia chấm dứt điều tra với nhôm ép và thép mạ kẽm nhập khẩu từ Việt Nam
Giá đường thế giới sẽ thế nào trong 12 tháng tới?

Lệnh cấm khai thác thủy sản của 1 số địa phương đã phần nào hạn chế hiện trạng khai thác cá linh non tràn lan ở ĐBSCL.

Cá linh, đặc thù là cá linh non, 1 đặc sản của khu vực ĐBSCL vào mùa nước nổi và mỗi năm chỉ xuất hiện 1 lần. Tuy nhiên, năm nay tỉnh An Giang và 1 số địa phương khác đã có văn bản cấm đóng đáy đánh bắt cá đầu mùa lũ. Đặc biệt, cấm đánh bắt cá linh non dưới 50 mm nên lượng cá linh được phân phối trên phân khúc cũng giảm đáng kể.

Tình trạng đánh bắt cá linh non đầu mùa lũ theo kiểu tận diệt ở An Giang đã giảm đáng kể sau khi tỉnh ban hành lệnh cấm

Tình trạng đánh bắt cá linh non đầu mùa lũ theo kiểu tận diệt ở An Giang đã giảm đáng kể sau khi tỉnh ban hành lệnh cấm

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, hiện cá linh non được bày phân phối ở một số chợ vùng ven biên của tỉnh An Giang có giá dao động từ 70.000-80.000 đồng/kg (đã làm sạch ruột). Trong khi đó, ở vùng đất được mệnh danh là vùng rốn lũ của Đồng Tháp Mười thuộc xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp lại khan hiếm nguồn cá linh non 1 một sốh lạ thường. Khách muốn thưởng thức một số món ngon từ cá linh non phải gọi điện thoại đặt hàng trước để một số chủ quán ở đó ra tận chợ xã Trường Xuân (hơn 10 km) mua lại từ một số khách hàng hàng. Cũng do hiện trạng khan hiếm này nên giá cá linh ở đó vẫn còn cao ngất ngưởng có mức 150.000 đồng/kg.

Lão ngư Lê Văn Xíu ở xã An Phú, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, cho biết năm nay do phía Campuchia vẫn cho phép khai thác thủy sản nên gia đình ông phải sang tận nước khách hàng nhờ người quen ra mắt có chính quyền sở ở đăng ký thuê mặt nước để đánh bắt cá linh. Sau khi bỏ ra hơn 100 triệu đồng thuê mặt nước, ông Xíu đầu tư thêm hàng chục triệu đồng để sở hữu mới 1 số ngư cụ như lưới cước, cây tràm, dây chì làm các con phố đăng và miệng đú có hy vọng sẽ đón bắt các đợt cá linh non đầu mùa vì có giá khá cao. Tuy nhiên, đến thời điểm giai đoạn này, cho dù một số cánh đồng ở khu vực giáp biên này đã ngập nước nhưng lượng cá linh về đó rất ít. “Với hơn chục miệng đú cộng các con phố đăng dài cả cây số mà mỗi ngày tôi chỉ kiếm được hơn chục ký cá linh non. Bạn hàng đến đó mua có giá chỉ có 30.000 đồng/kg. Nếu như cá được móc ruột làm sạch thì có giá gấp đôi so có cá còn sống” – ông Xíu chia sẻ.

Cũng theo lão ngư kỳ cựu trong nghề khai thác cá linh này thì đa phần cá linh đang có mặt ở một số chợ đều được đánh bắt từ một số cánh đồng hoặc dưới một số dòng sông, kênh chính từ phía bên kia biên giới. Một lượng nhỏ cá linh xuôi dòng về phía hạ nguồn để lên đồng nước tìm nơi sinh sản. Tuy nhiên, do lũ đã đổ xuống phía hạ nguồn nhiều và làm ngập một số cánh đồng nên lượng cá linh cũng bị phân tán. Do đó, các người làm nghề đặt dớn hay đú (giống như dớn nhưng lớn hơn) cũng chỉ bắt được chút ít cá linh non cộng có 1 số cá đồng khác.

Còn theo chị Nguyễn Thị Linh – 1 tiểu thương chuyên kinh doanh mặt hàng cá linh non ở 1 khu chợ ở huyện Tịnh Biên, cho biết từ đầu mùa lũ đến nay, vợ chồng chị phải chạy xe máy sang huyện An Phú để mua cá linh về phân phối lại kiếm lời. Do việc vận chuyển cá linh non cực kỳ gặp khó nên mỗi ngày chị cũng chỉ mua về trên dưới chục kg cá linh non để kinh doanh theo kiểu “giữ mối” đối có các thực khách sành ăn loại cá đặc hữu này ở miền Tây.

“Cá linh chủ yếu được người dân đi qua Campuchia bắt đem qua đó phân phối chứ hiện giờ bên mình chưa có nhiều. Tôi hy vọng sắp tới sẽ cắt giảm được phần nào giá thành di chuyển khi cá linh về nhiều hơn” – chị Linh bộc bạch.

Ông Trần Phùng Hoàng Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang, cho biết lệnh cấm khai thác thủy sản đầu mùa lũ của UBND tỉnh có hiệu lực đến ngày 31-8 ngư dân mới được phép khai thác thủy sản, khi cá linh non đạt kích thước 50 mm theo quy định. Về nguồn cá linh non được bày phân phối ở một số chợ giai đoạn này, ông Tuấn xác nhận đều được khai thác từ phía Campuchia và 1 phần trong nội địa thuộc một số xã đầu nguồn… Bởi qua quá trình tuần tra, cơ quan tính năng tỉnh chưa phát hiện có hiện trạng khai thác theo kiểu tận diệt như dùng xung điện hay đóng đáy dưới sông. Tuy nhiên, việc 1 số người dân nghèo lén lút đánh bắt kiểu nhỏ lẻ thì khó tránh khỏi và cũng rất khó kiểm soát.

“Năm nay, một số huyện phối hợp có ngành tính năng ở tỉnh làm rất kỹ và đang kiểm soát tốt tình hình khai thác thủy sản. Qua kiểm tra ở 1 số chợ thì hiện cá linh đã đạt kích thước 50 mm. Do đó, chúng tôi đang lập tờ trình gửi UBND tỉnh An Giang tham khảo sớm gỡ bỏ lệnh cấm khai thác thủy sản, trong đó có việc cho phép ngư dân ứng dụng ngay việc đóng đáy bắt cá linh trên một số tuyến sông, kênh chính từ hướng Campuchia về nội địa” – ông Tuấn khẳng định.

Nên cấm tuyệt đối theo mùa

Ông Lê Hoàng Vũ, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Đồng Tháp, cho biết mỗi năm, đơn vị này đều có tham mưu cho UBND tỉnh về thời hạn cấm khai thác thủy sản 1 một sốh tuyệt đối theo mùa vụ chứ không cấm theo đối tượng (loại cá) như một số địa phương khác. Theo đó, trong dao động thời gian từ ngày 1-5 đến 1-7 hằng năm, ngư dân không được khai thác thủy sản có bất cứ hình thức nào vì đó là mùa sinh sản của chúng. “Nếu ứng dụng quy định về kích thước cá được phép khai thác thì không hợp lý vì người dân chẳng thể bắt con này mà thả con kia. Năm nay, chi cục có phối hợp có một số ngành tính năng tuyên truyền và xử lý 1 số trường hợp cụ thể do vi phạm khai thác thủy sản trái phép trên sông, rạch. Mức phạt tiền đối có các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực này là rất nặng đến 7 triệu đồng/người vi phạm” – ông Vũ chia sẻ.

Cá linh non đầu mùa giá cao

Các khách hàng đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đó có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0