Buôn lậu theo lũ tràn qua

my-portfolio

Đường cát Thái Lan và thuốc lá điếu vẫn là 2 mặt hàng nhập lậu chủ yếu có số lượng lớn qua khu vực biên giới Tây Nam trong 1 vài ngày gần đây. Theo

Vụ thuốc ung thư giả: Vì sao cấp visa thuốc quá nhanh?
Gian nan cuộc chiến chống buôn lậu xăng dầu trên biển
Bán thuốc chữa ung thư giả: Nguyên GĐ VN Pharma khẳng định “không biết lô thuốc nhập về là giả”

Đường cát Thái Lan và thuốc lá điếu vẫn là 2 mặt hàng nhập lậu chủ yếu có số lượng lớn qua khu vực biên giới Tây Nam trong 1 vài ngày gần đây.

Theo nhận định của 1 vài ngành tính năng, nước lũ đang tràn ngập 1 vài cánh đồng ven biên giới Tây Nam là điều kiện thuận lợi cho 1 vài đối tượng buôn lậu tung hoành. Tình trạng này sẽ còn tăng cao và diễn biến phức tạp trong thời gian tới vì đang bước vào Tết Trung thu cũng như tồn ở nhiều bất cập trong việc xử lý đối tượng buôn lậu.

Chuyển sang “ăn đêm”

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, ở vùng biên giới giáp Campuchia trên địa bàn tỉnh An Giang, 1 vài đầu nậu đã chuyển hướng, cho đội ngũ vận chuyển hàng lậu làm việc vào ban đêm để tránh sự kiểm soát của 1 vài lực lượng tính năng.

Sáng 30-8, chúng tôi được ông Nguyễn Văn D. (người hành nghề câu lưới ở xã An Phú, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) cho đi cộng trên chiếc xuồng máy nhỏ để ghi nhận làm việc buôn lậu. Đến dao động 9 giờ cộng ngày, chúng tôi phát hiện 2 chiếc vỏ lãi chở đầy các con phố cát Thái Lan từ bên kia biên giới thuộc xã Tà Lập, huyện Kirivong, tỉnh Tà Keo, Campuchia. Ông D. nhận định nhiều khả năng các con phố cát Thái Lan đang hút hàng nên đầu nậu mới thuê người vận chuyển 1 1 vàih liều lĩnh vào ban ngày.

Ông D. giải đáp trong thời gian gần đây, đa số đầu nậu chỉ đạo cho đàn em làm việc vào ban đêm vì 1 vài lực lượng tính năng đang tăng cường chốt chặn ở 1 số điểm quan trọng. Nhiều đêm, lực lượng vận chuyển điều khiển vỏ lãi nối đuôi nhau chạy dọc kênh Vĩnh Tế thuộc thị trấn Tịnh Biên rồi rẽ vào kênh Tư Mèo sang khu vực bãi tập kết chưa bị ngập nước ở bên kia biên giới thuộc xã Tà Lập để “ăn hàng”. Công việc này kéo dài đến 4-5 giờ hôm sau mới kết thúc.

“Dân câu lưới như tôi cũng chịu thiệt hại có mấy chiếc vỏ lãi chở hàng lậu vì chúng thường xé nát trọn vẹn sau khi lướt qua. Trước đây, tôi từng bị đuổi đánh vì chỉ có 1 mình giữa đồng nước mênh mông mà dám phản ứng lại tụi nó” – ông D. nhớ lại.

Lực lượng tính năng tỉnh An Giang thu giữ nhiều vỏ lãi chở các con phố cát nhập lậu

Lực lượng tính năng tỉnh An Giang thu giữ nhiều vỏ lãi chở các con phố cát nhập lậu

Ông Lê Văn M. ở phường Vĩnh Nguơn, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang cũng cho biết vị trí nhận hàng là ở 1 vài kho hàng nằm trong khu vực chợ Gò Tà Mâu bên kia biên giới, giáp giới có phường Vĩnh Nguơn. Từ đây, hàng sẽ được chuyển xuống vỏ lãi rồi chạy dọc theo rạch Cây Gáo dao động 2 km để vượt kênh Vĩnh Tế về 1 vài kho chứa ở khu vực khóm 7, phường Châu Phú A, TP Châu Đốc. Nếu tình hình thuận lợi, hàng lậu sẽ được đưa ngay lên xe tải chờ sẵn rồi băng qua con các con phố tắt ra các con phố tránh của Quốc lộ 91. Số hàng lậu này sẽ được vận chuyển thêm đoạn các con phố nữa để tập kết tạm ở khu vực gần cầu Kênh Đào thuộc phường Vĩnh Mỹ, TP Châu Đốc.

“Trước đây, các con phố cát chủ yếu được vận chuyển từ chợ Gò Tà Mâu theo kênh Chắc Ri vượt sông Hậu về tập kết ở bến sông đối diện xã Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang, sau đây được cho lên xe tải qua cầu Cồn Tiên về Châu Đốc. Hiện 2 mặt hàng các con phố cát và thuốc lá lậu có chung lối đi như thế từ Campuchia vào Việt Nam. Hầu hết đều làm việc về đêm chứ không còn ngang nhiên như trước đây nữa” – ông M. nhận xét.

Diễn biến phức tạp

Theo ghi nhận của phóng viên, bên bờ kênh Vĩnh Tế ở khu vực tổ 7, ấp Bà Bài, xã Vĩnh Tế, TP Châu Đốc đã hình thành bãi tập kết các con phố cát lậu từ rất lâu và cũng từng bị 1 vài lực lượng tính năng vây bắt nhiều lần. Thế nhưng, làm việc vận chuyển, bốc xếp hàng lậu ở khu vực này vẫn tiếp tục diễn ra.

Lúc 1 giờ ngày 23-7 vừa qua, lực lượng của Phòng Cảnh sát kinh tế tỉnh An Giang và Phòng Cảnh sát cơ động kiểm tra, bắt giữ 1 trường hợp vận chuyển hàng hóa nhập lậu (vắng chủ) ở mương 5 Lùn thuộc tổ 7, ấp Bà Bài. Khi gặp lực lượng tính năng, 1 vài người vận chuyển số hàng này đã bỏ trốn. Tang vật để lại gồm 5 tấn các con phố cát chứa trong 100 bao (50 kg/bao) và 4 xuồng máy có tổng trị giá hơn 100 triệu đồng.

Thuốc lá lậu bị thu giữ

Thuốc lá lậu bị thu giữ

Thế nhưng, sáng 31-8, khu vực này nhộn nhịp trở lại có dao động 10 người vận chuyển các con phố cát từ 2 chiếc vỏ lãi dưới bến lên xe tải đang chờ sẵn bên trên. Phóng viên hỏi 1 người đàn ông đang ngồi bên lề các con phố chiếc xe tải chở gì? Ông này trả lời trọn vẹn là lúa giống và phân bón do 1 người Campuchia mua về gieo trồng. Khi bị truy tiếp: “Hiện 1 vài cánh đồng bên đây đã ngập nước thì làm sao sạ lúa được?”, người đàn ông này tỏ ra lúng túng vì biết mình đã nói hớ. Ngay khi này, 1 thanh niên chạy xe máy tới hỏi: “Anh muốn mua hàng gì?”. Người đàn ông tức thì lắc tay có anh thanh niên như muốn báo có chuyện không thông thường. Thấy vậy, thanh niên này liền xuống mé kênh và đề nghị đội quân bốc xếp ngưng đưa hàng lên xe tải. Thấy bị chụp ảnh, người điều khiển xe tải tức thì cho xe chạy về hướng xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên.

Sau đây, khi phóng viên chạy xe được 1 đoạn thì phát hiện thanh niên khi nãy đang đeo bám phía sau. Để cắt “cái đuôi” này, phóng viên cho xe dừng lại ở 1 quán giải khát ở khu vực trọng điểm TP Châu Đốc rồi vờ dùng hotline gọi cho người đến hỗ trợ. Thấy vậy, kẻ bám theo mới chịu bỏ đi.

Khó xử lý hình sự

Ông Phan Lợi, Phó Giám đốc Sở Công Thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh An Giang, thừa nhận đến mùa nước nổi, lực lượng QLTT phải nhọc nhằn hơn trong làm việc chống buôn lậu so có mùa khô. Các lực lượng liên ngành phải tự sửa chữa, tu bổ lại phương tiện để phục vụ công tác do mức độ làm việc cao hơn. Trong ngày 30-8, lực lượng tính năng đã thu giữ dao động 10.000 bao thuốc lá trên xe khách đang từ huyện An Phú đến TP HCM. Tuy nhiên, cơ chế xử lý đối có mặt hàng thuốc lá lậu vẫn còn chồng chéo. Theo Luật Đầu tư, thuốc lá lậu chỉ bị xử phạt hành chính, trong khi Luật Thương mại quy định là hàng cấm và có thể xử lý hình sự. Ngoài ra, việc phân biệt khái niệm mặt hàng kinh doanh có điều kiện có mặt hàng cấm cũng bất cập nên thường 1 vài cơ quan tố tụng như tòa án hay viện kiểm sát không chấp thuận tham khảo xử lý hình sự.

“Chính vì chưa thể xử lý hình sự nên hiện trạng buôn lậu thuốc lá đang có chiều hướng tăng thêm. Khó khăn là vậy nhưng 1 vài lực lượng tính năng vẫn kiên quyết bắt giữ và xử lý chứ không lơ là có buôn lậu” – ông Lợi nhấn mạnh.

Buôn lậu thuốc lá: Ngày càng lộng hành

Các KH đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0