Bộ trưởng Y tế nói gì về vụ VN Pharma?

my-portfolio

Báo Pháp Luật TP.HCM đã thảo luậncó bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, để làm rõ các vấn đề dưluận đặt ra đối có trách nhiệm của Bộ Y tế và c

Vùng bưởi Phúc Trạch “nín thở” trước bão số 10: “2 đêm nay tôi không ngủ…”
Việt Nam sắp xuất khẩu lô gà chính ngạch đầu tiên sang Nhật
Muối Nghệ An giá tăng kỷ lục

Báo Pháp Luật TP.HCM đã thảo luậncó bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, để làm rõ các vấn đề dưluận đặt ra đối có trách nhiệm của Bộ Y tế và cá nhân bộ trưởng trongvụ VN Pharma.

Gần đây, dư luận xôn xao trước 1 số tài liệu về việc người thân bộ trưởng Bộ Y tế tham dự Công ty VN Pharma, bộ trưởng Y tế nhận villa trị giá 60 tỉ đồng để can thiệp cho công ty này trúng đấu thầu thuốc ở các trung tâm y tế, việc VN Pharma nhập thuốc ung thư giả qua mặt Cục Quản lý dược.

“Đất mua 20 năm rồi, nhà đã ở 10 năm”

. Phóng viên: Thưa Bộ trưởng, trước đây, ngày 24-8, thảo luận có PV Pháp Luật TP.HCM, Bộ trưởng nói bị bịa đặt, vu khống, dựng chuyện khi mạng xã hội lan truyền tài liệu: Em chồng, con trai Bộ trưởng tham dự ban lãnh đạo Công ty VN Pharma. Vậy còn tài liệu bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên tổng giám đốc VN Pharma) mua cho gia đình Bộ trưởng 1 villa rộng 500 m2 trị giá gần 60 tỉ đồng ở khu villa Thảo Điền, quận 2. Thực hư việc này thế nào, thưa bà?

+ BàNguyễn Thị Kim Tiến: Trong gia đình tôi không ai tham dự công ty này cả. Đây là công ty nhỏ, tôi còn không biết nó như thế nào đến khi vụ việc nhập thuốc có nhiều nghi vấn được Cục Quản lý dược báo cáo và Bộ đã chủ động đề nghị có cơ quan có thẩm quyền ở Bộ Công an làm rõ.

Còn tài liệu tôi được tặng căn villa liền kề phía sau nhà tôi là dựng chuyện vu khống cho tôi và gia đình tôi. Bởi phía sau nhà tôi không có căn nhà nào như mạng tung tin cả. Nhiều nơi chụp ảnh căn nhà tôi đang ở rồi nói bị cáo mua tặng là không đúng.

Căn nhà ở các con phố Nguyễn Văn Hưởng gia đình tôi mua đất đã 20 năm trước và cất nhà ở gần 10 năm nay rồi. Thông tin tôi được bị cáo Hùng tặng villa trị giá 60 tỉ đồng là rất hoang các con phố, vớ vẩn, bịa đặt. Thông tin này trên mạng cũng đã dựng chuyện vu khống tôi trước đây rồi, giờ nhân vụ xét xử họ lại tiếp tục loan truyền để gây mất niềm tin, có ác ý… Thật là tôi không hiểu ở sao người ta có thể bịa đặt bởi thế mãi như thế được.

. Dù chỉ là 1 công ty nhỏ trong ngành dược theo lời Bộ trưởng, thế nhưng VN Pharma đã trúng thầu cung cấp thuốc ở nhiều trung tâm y tế trung ương và địa phương (nhiều nhất là ở TP.HCM) có hơn 476 tỉ đồng năm 2014. Có tài liệu đặt nghi vấn Bộ trưởng nhận hoa hồng “khủng” từ các thương vụ này. Bộ trưởng nói gì về các tài liệu này?

+ Tôi không can thiệp hay có bất cứ tác động, có ích lợi gì trong đấu thầu thuốc. Bộ Y tế có hàng chục đơn vị sự nghiệp… VN Pharma trúng đấu thầu chủ yếu ở nhiều địa phương; theo phân cấp thì Sở Y tế ở địa phương phân tích hồ sơ và các thủ tục khi các công ty tham dự đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế. Bộ không can thiệp vào việc đấu thầu thuốc ở các tỉnh, thành.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay căn nhà gia đình bà đang ở, gia đình đã mua đất 20 năm trước và xây nhà ở 10 năm nay. Ảnh: N.ĐỨC

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay căn nhà gia đình bà đang ở, gia đình đã mua đất 20 năm trước và xây nhà ở 10 năm nay. Ảnh: N.ĐỨC

Ngay ở TP.HCM, 1 công ty nhỏ như VN Pharma thì tôi làm sao biết được, mà tôi cũng không có thẩm quyền để can thiệp vào như thế. Công việc quản lý ở bộ rất nhiều, các đơn vị trực thuộc cũng phải được phân cấp quản lý, có người phụ trách chứ tôi làm sao quản lý xuể, huống chi 1 công ty tư nhân không thương hiệu gì trong ngành dược.

. Như vậy VN Pharma không phải là sân sau hay có lợi ích liên quan gì đến Bộ trưởng và gia đình?

+ Tôi khẳng định là công ty này không liên quan gì đến người thân của tôi. Tôi cũng không can thiệp, ưu ái trong đấu thầu như trên mạng thêu dệt.

Tất cả các tài liệu này đều xuất phát từ nước ngoài, họ muốn xuyên tạc, làm xấu hình ảnh và tình hình trong nước nhìn chung và Bộ Y tế nói riêng. Thậm chí người ta còn lập ra hẳn cả trang mạng bêu xấu tôi.

Nhưng sự thật chỉ có 1 thôi, tôi làm gì sai tôi chịu trách nhiệm. Đằng này họ cứ tung tin, bịa đặt, dựng chuyện gây rối ngành y tế suốt là có động cơ quấy phá rõ ràng.

.Còn lời khai chi hoa hồng nhiều tỉ đồng cho các bác sĩ để phân phối thuốc vào trung tâm y tế, quan điểm của Bộ trưởng thế nào?

+ Tôi đã đề nghị làm rõ sự việc này, đây là việc làm sai trái, thất đức, gây gánh nặng giá thành cho bệnh nhân. Bộ Y tế sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm y đức, liên quan đến hoa hồng.

Đây cũng là điều tôi rất trăn trở và Bộ sẽ tiếp tục có cách thức xử lý nghiêm các người nhân danh ngành y để trục lợi, làm việc vi phạm y đức, trái pháp luật.

“Bộ sẽ xử lý nghiêm khi có kết luận cuối cùng”

. Đến nay Bộ Y tế đã có hình thức xử lý như thế nào các cán bộ ở Cục Quản lý dược trong tổ thẩm định khi ở phiên xử ngày 25-8, HĐXX đã đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ trách nhiệm của các ông Nguyễn Tấn Đạt (Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược), ông Phạm Công Chiến (Trưởng phòng Quản lý kinh doanh dược, Trưởng phòng Pháp chế), bà Lê Thúy Hương (chuyên viên) – là các người trong tổ thẩm định, có trách nhiệm thẩm định tính pháp lý của hồ sơ, đơn hàng nhập khẩu thuốc H-Capita 500 mg Caplet của VN Pharma. Bởi các cán bộ trên đã không phát hiện Công ty Austin (Hong Kong) – đơn vị phân phối thuốc cho VN Pharma đã hết hạn giấy phép làm việc.

+ Phải nói cho rõ hơn là chính Cục Quản lý dược phát hiện vụ nhập thuốc ung thư dỏm của VN Pharma. Sau khi cấp phép cho nhập khẩu đã thấy có nhiều nghi vấn hồ sơ, pháp lý giả nên kiểm tra, báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế để niêm phong tất cả số thuốc chữa ung thư này chờ làm rõ. Vì Cục Quản lý dược đã kịp thời phát hiện, báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế để niêm phong lô thuốc này, không cho phép phân phối ra phân khúc, Bộ Y tế đã chủ động đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra làm rõ lô hàng thuốc chữa ung thư này.

Khi vụ án liên quan đến Công ty VN Pharma đang diễn ra thì trên mạng xã hội xuất hiện nhiều tài liệu về mối điện thoại giữa gia đình bà Nguyễn Thị Kim Tiến và công ty này. Ảnh: AC

Khi vụ án liên quan đến Công ty VN Pharma đang diễn ra thì trên mạng xã hội xuất hiện nhiều tài liệu về mối điện thoại giữa gia đình bà Nguyễn Thị Kim Tiến và công ty này. Ảnh: AC

Cán bộ liên quan ở Cục Quản lý dược báo cáo do thấy giá thuốc thấp nên nghi ngờ và kiểm tra hồ sơ, gửi hồ sơ đi xác minh mới phát hiện vụ việc làm giả hồ sơ lý do thuốc.

Bộ cũng đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều tra xác định, làm rõ vai trò, trách nhiệm cá nhân có liên quan ở Cục Quản lý dược khi cấp phép cho lô thuốc nhập khẩu. Sau khi kết thúc điều tra, cơ quan điều tra đã có văn bản kiến nghị Bộ Y tế xử lý, khắc phục thiếu sót trong quản lý kinh doanh thuốc.

Về trách nhiệm của Bộ Y tế, ngay khi được báo cáo vụ việc về lô thuốc nói trên, tôi đã đề nghị các cán bộ có liên quan, lãnh đạo Cục Quản lý dược báo cáo, kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm liên quan. Nhiều cán bộ đã bị luân chuyển sang địa điểm khác để chờ xử lý.

Sau khi có phán quyết cuối cùng của tòa án, Bộ sẽ xử lý trách nhiệm cá nhân liên quan đến vụ việc khi có đủ căn cứ kết luận sai phạm.

. Thế còn lãnh đạo Cục Quản lý dược mà cụ thể là vị Thứ trưởng Trương Quốc Cường kiêm cục trưởng Cục Quản lý dược, tới đây Bộ Y tế có tham khảo trách nhiệm liên quan đến lô thuốc chữa ung thư giả mà Thủ tướng đề nghị Bộ báo cáo, thưa Bộ trưởng?

+ Tôi đã nói rồi, chờ phán quyết cuối cùng của tòa án và cơ quan tố tụng liên quan, Bộ sẽ tham khảo trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan, nếu có đầy đủ căn cứ sai phạm sẽ xử lý nghiêm. Tôi nhấn mạnh rằng: Người nào làm sai thì người đây chịu trách nhiệm có sai phạm cụ thể đã gây ra.

. Còn tài liệu Bộ trưởng gửi đơn cho Thủ tướng xin từ chức?

+ Đó là tài liệu vớ vẩn, bịa đặt, dựng chuyện. Việc tôi từ chức trước đây cũng có nhiều tài liệu bởi thế rồi. Tôi rất phẫn nộ và ray rứt trong vụ việc VN Pharma. Tôi cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các quy định trong quản lý thuốc, đấu thầu thuốc và sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân có liên quan đến sai phạm… để chắc chắn ngành y tế cung cấp nhu cầu, phục vụ tốt nhất cho sức khỏe mọi người dân.

. Xin cám ơn Bộ trưởng.

Đưa hoa hồng cho bác sĩ, VN Pharma có thể thêm tội đưa hối lộ

Các khách mua đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0