Bộ Công thương bác tin thương nhân nước ngoài thao túng thị trường hồ tiêu

my-portfolio

Tổng hợp các báo cáo của VPA và Sở Công Thương, Bộ Công Thương cảm thấy chưa đủ cơ sở để kết luận thương nhân nước ngoài đang thao túng phân khúc hồ

Miễn thuế NK cho hàng hóa gia công từ khu phi thuế quan
Bến Tre: Giá dừa khô nguyên liệu tăng kỷ lục
Giá dầu thô trên đà phục hồi sau cơn bão Harvey

Tổng hợp các báo cáo của VPA và Sở Công Thương, Bộ Công Thương cảm thấy chưa đủ cơ sở để kết luận thương nhân nước ngoài đang thao túng phân khúc hồ tiêu Việt Nam.

Trước đây, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) có đưa ra cảnh báo về việc 1 số doanh nhân Trung Quốc đang có các động thái ảnh hưởng đến thương mại hồ tiêu trong nước. Cụ thể, ngày 28/7 giá tiêu xô loại 500g/lít trong buổi sáng đang ở mức giá từ 80.000 đ/kg đã tăng lên 86.000 đ/kg, sau đây đầu giờ chiều lại đột ngột hạ xuống 82.000 đ/kg. Hiện nay, giá vẫn trong hiện trạng trồi sụt bất thường.

Sau khi nghiên cứu tài liệu và tổng hợp báo cáo của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), Sở Công Thương các tỉnh trọng tâm trồng hồ tiêu trong nước, Bộ Công Thương cảm thấy tài liệu này xuất phát từ trang chủ (website) của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam.

Bộ Công Thương đã yêu cầu VPA cung cấp danh sách cụ thể các công ty đang bị ảnh hưởng bởi rủi ro trong chuyển nhượng có thương nhân nước ngoài. Tuy nhiên, ở văn bản số 38/HTVN-CV ngày 10 tháng 8 năm 2017 gửi Bộ Công Thương, VPA cho biết “không có nguồn lực và cũng không thống kê được cụ thể danh sách công ty bị ảnh hưởng và cũng không định rõ khái niệm bị ảnh hưởng là thế nào để thống kê, chưa kể trong quy luật chuyển nhượng, các công ty chẳng thể chia sẻ các tài liệu về đối tác mà mình thường chuyển nhượng”.

Cũng theo văn bản trên của VPA, tài liệu vừa qua là tài liệu trên website “nội bộ” của VPA, có tính “cảnh báo, chia sẻ giữa các hội viên VPA có nhau”, qua đây cộng hỗ trợ nhau cắt giảm rủi ro trong kinh doanh. VPA cám ơn sự quan tâm của các cơ quan Nhà nước nhưng mong muốn sự việc này “nên dừng lại” và “khi nào sự việc nghiêm trọng hơn, khi các công ty Việt Nam thấy cần thiết, chúng tôi sẽ gửi công văn chính thức yêu cầu Nhà nước can thiệp, hỗ trợ”.

Tổng hợp các báo cáo của VPA và Sở Công Thương, Bộ Công Thương cảm thấy chưa đủ cơ sở để kết luận thương nhân nước ngoài đang thao túng phân khúc hồ tiêu Việt Nam. Tuy nhiên, Bộ Công Thương sẽ phối hợp có các Sở Công Thương tiếp tục theo dõi sát để bảo đảm môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng, đúng pháp luật cho mặt hàng hồ tiêu nói riêng và các mặt hàng nông sản nhìn chung.

Thương nhân Trung Quốc lại “giở trò” có phân khúc hồ tiêu

Các khách mua đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0