[BizSTORY] Ông Nguyễn Đức Tài giải mã hệ thống quản trị bằng công nghệ của Thế giới Di động

my-portfolio

“Tôi bắt đầu chia sẻ 1 vài trải nghiệm xương máu của mình, mong muốn duy nhất là 1 vài khách hàng có cảm hứng để làm tốt hơn cho doanh nghiệp của mìn

Doanh nghiệp trước nguy cơ “vỡ kế hoạch”
Lộc Trời mua 30% vốn của Nông Dược TSC với giá bằng 1/3 mệnh giá
Sự bùng nổ các cửa hàng siêu nhỏ của Vinmart+ đang khiến đại gia chuỗi tiện lợi Nhật Bản sợ hãi

“Tôi bắt đầu chia sẻ 1 vài trải nghiệm xương máu của mình, mong muốn duy nhất là 1 vài khách hàng có cảm hứng để làm tốt hơn cho doanh nghiệp của mình. Nếu mỗi doanh nghiệp làm tốt, sau lưng họ là hàng ngàn nhân viên, hàng ngàn gia đình tốt, nhờ thế, đất nước sẽ tốt hơn nhiều”.

Ông Nguyễn Đức Tài, Chỉ tịch kiêm CEO Thế giới Di động (TGDĐ) đã chia sẻ như thế có hơn 800 doanh nhân trong hội thảo Giải mã hệ thống quản trị bằng công nghệ của TGDĐ do AnhGroup, CSMO và BizLIVE đồng tổ chức, nằm trong chuỗi Vietnam Busines 4.0 Roadshow.

TGDĐ đang quản trị chất lượng dịch vụ như thế nào? Ngoài nền móng văn hóa doanh nghiệp, anh giải quyết bài toán này bằng hệ thống quản trị ERP như thế nào?

Thứ nhất, chẳng thể quản lý được dịch vụ nếu không lắng nghe được khách hàng. Làm thế nào để có được hệ thống CNTT giúp cho nhân viên tiếp cận khách hàng, lắng nghe khách hàng, hiểu được khách hàng?

Lắng nghe khách hàng chính là yếu tố chọn lọc sự thăng tiến của nhân viên hay bị đuổi việc! Hệ thống CNTT phải giúp đo lường dịch vụ xuống đến từng nhân viên. Nếu dịch vụ này không OK sẽ có 1 vài dịch vụ thứ hai.

Thứ hai hệ thống camera giám sát theo quy luật để đo lường mức độ tập trung của nhân viên đến từng khách hàng. Nhưng nếu văn hóa không chạy thì mọi thứ đều tiêu hết

Vì sao TGDĐ không chọn mua ERP đâyng gói hay ERP cung cấp mã nguồn? Trong quá trình tự phát triển ERP thì vấn đề nào gặp khó nhất?

Lúc đây, tìm hệ thống quản trị, phân phối hàng không có, buộc chúng tôi phải hưởng ứng tự làm.

Khi đã phát triển lớn, thấy tự làm ERP kinh phí tiết kiệm hơn, cho phép đi sâu hơn vào 1 vài đặc biệt của TGDĐ, như hệ thống hiển thị giá linh hoạt từ đèn LED chẳng hạn.

Tùy theo diện tích doanh nghiệp và loại hình kinh doanh, có 1 vài doanh nghiệp không trong ngành phân phối lẻ, chỉ cần mua ERP đâyng gói. Tính chất của TGDĐ rất đặc biệt, nếu mua đâyng gói chẳng thể phục vụ hết nhu cầu.

Khó khăn nhất là 1 khi phải làm rất nhiều thứ, thứ hai là thách thức khi công nghệ 1 vàih tân liên tục, trọng tải tăng bất thường.

Lúc đầu hệ thống công nghệ còn dễ làm, khi phát triển lớn lên TGDĐ có bỏ đầu tư cũ?

Phần lớn là sử dụng được, giống như quy hoạch cho 1 đô thị, nếu quy hoạch tốt về nền móng, có thể dự phóng cho 10-20 năm.

Hệ thống hoạt động CNTT của TGDĐ có bao nhiêu nhân sự? Chi phí thiết lập hệ thống này giai đoạn này là bao nhiêu, kinh phí hoạt động 1 năm?

Tổng nhân sự dao động 320 người. Lượng lập trình hệ thống dao động 86 người. Chi phí thu nhập trả nhân sự dao động 3 tỷ/tháng.

Xây dựng hệ thống giống như TGDĐ thực chất không tốn tiền nhiều, mỗi năm xài không quá 30 tỷ. Tổng kinh phí cho cả thu nhập, thưởng, đào tạo dao động 100 tỷ cho nhân sự

Chế độ đãi ngộ nhân sự và đào tạo nhân sự?

Lương tương đối tốt, trên trung bình, thưởng dao động 3%. Mỗi năm thêm dao động 1000 tỷ cho nhân viên

TGDĐ đang thu tiền doanh thu hệ thống trung tâm thương mại thế nào?

Ngân hàng đang thu hộ

Chi phí quan lý hệ thống TGDĐ chiếm bao nhiêu % kinh phí hoạt động?

Khoảng 10%

Doanh nghiệp nhỏ và startup học được gì từ TGDĐ? Nên chọn hy sinh tăng trưởng để thi công hệ thống hay tích lũy tài chính rồi mới thi công hệ thống?

Khi tôi mở cửa hàng Thứ nhất công nghệ chưa có gì, chỉ dùng Excel, đến cửa hàng thứ hai đã ý thức xây hệ thống để quản lý.

Thay vì 1 vàih làm của 1 vài hệ thống phân phối lẻ ĐTDĐ khác, ngày hôm nay có vài trăm shop mà không có gì sau lưng.

Khi ý thức làm cái gì to lớn phải đào móng đảm bảo, nhưng không có nghĩa là lấy hết tiền tăng trưởng để đầu tư.

Những ngày đầu chúng tôi từng phải mua server cũ, còn hơn dùng hệ thống Excel. Tôi ý thức về tầm quan trọng của công nghệ lắm, còn muốn làm vài năm để phân phối cho ai đây thì khác.

Tôi muốn làm cái gì to lớn, đi xa chứ không đầu tư vài shop để đến mùa cao điểm thì phân phối đi, có như thế mới đầu tư hệ thống CNTT suốt 13 năm nay.

Nhìn ở góc thực tại, 1 vài doanh nghiệp nhỏ hãy tập trung vào điều cốt lõi của mình để quản lý cái đã. Ban đầu là tiến hành Excel căn bản, sau đây hãy mua phần mềm quản lý, rồi mua ERP đâyng gói dành cho đa số doanh nghiệp.

Bên anh có phân phối lại hệ thống CNTT này không?

Có 1 vài đơn vị làm hệ thống này tốt hơn TGDĐ, để dùng cho đa số doanh nghiệp.

Còn đây là 1 hệ thống rất đặc biệt của TGDĐ, quản lý đến từng cái phone, cực kỳ phức tạp.

Mua sẽ không biết làm gì có nó. Hãy tìm đến 1 vài doanh nghiệp chuyên về CNTT dành cho đa số doanh nghiệp

Việc thi công hệ thống quản trị tùy thuộc vào 1 người hay 1 nhóm người?

Thật ra tùy thuộc vào 1 vài người thôi, như anh Tín, anh Trọng. Như thế quản trị rủi ro bằng 1 vàih nào? Người ta làm việc vì niềm vui, trong đây có cả sự tôn trọng.

May mắn TGDĐ quản trị được hai điều đây, khiến cho nhân viên thấy hứng thú trong công việc, thấy đâyng góp đem lại giá trị. Chúng tôi có tiền cho đội ngũ cao cấp của mình.

Nếu ai đây muốn lấy họ về phải đem lại niềm vui nổi bật. Trọng từng thổ lộ nếu ai đây nói có anh 5 tỷ-10 tỷ/ năm cũng không đây.

Phải ý thức đội ngũ lãnh đạo có quyền rất lớn trong “sân võ” này, chính điều đây tạo niềm vui, giúp họ thi thố hết chiêu của mình.

Đây là 1 vài người cống hiến, và mình phải chia sẻ thành quả có họ, khiến họ tự hào có điều đây

Trường hợp bất khả kháng xảy ra có anh Trọng và anh Tín hay nhân sự chủ chốt về CNTT, TGDĐ sẽ kế thừa thế nào?

Về căn bản tư tưởng của của TGDĐ sẽ được thông suốt từ trên xuống dưới, tạo nên 1 group hiệu quả.

Bất kỳ hệ thống nào cũng không tùy thuộc vào 1 người, nhiều khi Tín và Trọng đi chơi cả tháng hệ thống vẫn chạy.

Ngành nào cũng phải đào tạo đội ngũ kế thừa. Các khách hàng có quyền chọn lọc niềm vui trong công việc, được thi thố tài năng.

Hãy đưa cho người hiểu về hệ thống giỏi nhất quyền chọn lọc chứ không phải người cao nhất

Bằng 1 vàih nào TGDĐ có thể mở nhiều cửa hàng trong mỗi ngày?

Đến từ nguyên tắc để cho người giỏi nhất ra quyền chọn lọc chứ không phải người cao nhất.

Người quản lý ở quận Tân Bình mới có quyền chọn lọc nên mở cửa hàng nào ở vùng Tân Bình.

Vừa rồi mở 600 shop, giao cho 100 người quản lý từng vùng, thì mức độ vài cửa hàng trong mỗi ngày không có gì cao siêu.

Khi nhiều người có quyền chọn lọc thì mức độ tăng trường càng ngày càng cao, tuy nhiên quan trọng là người cao nhất có tin đội ngũ của mình hay không!

TGDĐ đã có thời điểm nào đứng trên bờ vực phá sản chưa?

Có đây. Thời điểm ban đầu có khi tưởng chừng phải dứt bỏ, đây là dao động năm 2003-2004, khi anh em dồn hết 1 tỷ đồng cuối cùng vào đầu tư, đã từng phải nói có nhau rằng đây là 1 vài đồng tiền cuối cùng, nếu không qua được thì sẽ đi làm thuê, ai về nhà nấy.

TGDĐ thành công hôm nay là câu chuyện rất dài, chính bởi thế tôi bắt đầu chia sẻ 1 vài trải nghiệm xương máu của mình, mong muốn duy nhất là 1 vài khách hàng có cảm hứng để làm tốt hơn cho doanh nghiệp của mình.

Nếu mỗi doanh nghiệp làm tốt, sau lưng họ là hàng ngàn nhân viên, hàng ngàn gia đình tốt, đất nước sẽ tốt hơn nhiều. Khi tôi thảo luận có Trọng, Tín về chủ đề này, 1 vài khách hàng cũng lo ngại sợ ai đây manh nhan bắt chước.

Tôi nói hãy mở ra, hy vọng sau cuộc trò chuyện này 1 vài khách hàng có cảm hứng nên đầu tư CNTT để phát triển trong tương lai.

Niềm vui của người cho là có người nhận, đất nước chỉ phồn vinh khi có nhiều doanh nghiệp phồn vinh

TGDĐ đang chọn lọc biện pháp nào để tham dự cuộc 1 vàih mạng 4.0?

TGDĐ đã tích hợp nhiều thuật toán trong biện pháp CNTT, phân tách hiệu quả. Công cụ từ khi mới đưa ra cho đến khi đủ thông minh để thay thế con người là cả 1 quá trình.

Để nói được có khách hàng “giao hàng trước 4 giờ chiều” là cả 1 quy trình, phải đưa trí thông minh nhân tạo từ từ vào cuộc, chứ lệ thuộc vào con người thì bao nhiêu cho đủ.

Sau lưng phải có 1 hệ thống tự hoạt động không cần có con người tác động vào.

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0