Bị chồng bỏ và mất việc ở tuổi 50, nữ CEO quyết tâm khởi nghiệp lần nữa, dựng lên startup 500 triệu USD

my-portfolio

Sau nhiều biến cố và phải khởi nghiệp lại ở tuổi 50 bà Wainwright nhận thấy 1 bài học dù có vẻ sáo rỗng nhưng thất bại thực sự có thể dẫn khách hàng

IPO Sanest Khánh Hòa: Khối lượng đặt mua gấp 3 lần, giá đấu bình quân cao hơn 21% giá tham chiếu
Những ưu thế vượt trội của Samsung trên thị trường TV thế giới
FPT Trading được định giá không thấp hơn 80 triệu USD, bán 47% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài

Sau nhiều biến cố và phải khởi nghiệp lại ở tuổi 50 bà Wainwright nhận thấy 1 bài học dù có vẻ sáo rỗng nhưng thất bại thực sự có thể dẫn khách hàng đến các điều tốt đẹp hơn.

Vào 1 ngày kinh khủng tháng 12/2000, chồng của Julie Wainwright yêu cầu cả hai ly hôn. Cùng trong ngày hôm ấy, bà Wainwright – khi đây là Giám đốc điều hành của Pets.com, chọn lọc sẽ đâyng cửa công ty. Wainwright đã đưa công ty thương mại điện tử này tăng trưởng, rồi IPO và giờ đây rơi vào cảnh phá sản.

Trong 1 sự kiện từ thiện diễn ra ở New York mới đây, Wainwright nhớ lại thời điểm đây: “Công ty thất bại và tôi trở thành 1 người khốn khổ. Tôi là người ngu ngốc nhất ở cái thung lũng này”.

Wainwright nói rằng bà đã tham dự vào Pets.com từ 17 năm trước. Dù không phải nhà sáng lập nhưng Wainwright đã đồng hành cộng công ty từ khi Pets.com mới khởi nghiệp có chỉ có hai người và chỉ mới hình thành ý tưởng.

Khoảng thời gian giao dịch Pets.com và cuộc ly hôn đối có bà “là 1 bóng mây tăm tối”. Trong 1 dao động thời gian dài, Wainwright đa số không làm gì ngoài việc gặm nhấm nỗi đau và lên kế hoạch. Bà nhận làm việc trong 1 quỹ đầu tư mạo hiểm và từ chối rất nhiều lời mời làm CEO bởi nhận thấy không hứng thú.

Nhưng sau các năm, Wainwringt nhận thấy rằng tình cảnh của bà sẽ chẳng thể cải thiện trừ khi bà phải hành động. “Cuối cộng tôi nghĩ nếu không ai có đến cho mình được 1 công việc trong mơ thì sao tôi lại không tự tìm ra nó”.

“Trừ khi nghĩ ra được thứ gì đây, nếu không nửa phần đời còn lại của tôi sẽ thực sự tồi tệ,” Wainwright nhớ lại điều bà đã nói có 1 người khách hàng của mình. Từ trước tới giờ tôi chưa bao giờ tạo dựng được 1 công ty của riêng mình. Tôi chỉ toàn đi làm thuê. Vì thế cuối cộng tôi phải thốt lên rằng giả dụ không ai có đến cho mình công việc tôi mơ ước thế thì tốt hơn cả là tự nghĩ ra nó.”

Ngay khi này Wainwright đã có 1 ý tưởng.

Bà từng thích thú theo dõi 1 người khách hàng nghiện mua sắm mua quần áo từ 1 giá treo đồ cũ đặt ở phía sau 1 cửa hiệu nhỏ trang trí đẹp đẽ. Người khách hàng của Wainwright nói rằng bà ấy không bao giờ tới 1 cửa hàng ký gửi hoặc mua các thứ đồ đắt tiền trên eBay (có rất nhiều hàng giả) và bà ấy bằng lòng có việc tìm các món hàng xa xỉ đắt tiền cũ ở các cửa hàng đáng tin cậy.

Thế là Wainwright đã áp dụng 1 tìm hiểu về phân khúc. Tại thời điểm đây, phân khúc hàng tiêu dùng xa xỉ cá nhân ở Mỹ trị giá 50 tỷ USD mỗi năm. Nhờ kiến thức về thương mại điện tử có được trong quá trình điều hành Pets.com mà Wainwright tin chắc rằng phân khúc hàng xa xỉ đắt tiền cũ không phải là 1 mảng mà Amazon có thể thuận lợi sao chép. Nó đòi hỏi quá nhiều công sức và kỹ năng.

Sau đây bà tiến tới tủ quần áo của mình, “lôi ra từng thứ” và ngạc nhiên khi phát hiện có tới 60 món đồ bà có thể phân phối lại.

Vào tháng 3/2011, Wainwright – ở tuổi 50 đã chọn lọc cho ra đời phiên bản Thứ nhất của The RealReal, 1 website phân phối các hàng hoá xa xỉ cũ. Tháng 6, bà bắt đầu gửi đi các đơn hàng Thứ nhất.

The RealReal ra đời phân phối rất nhiều sản phẩm thương hiệu khác nhau của Chanel, Hermes, Louis Vuitton, Cartier, Rolex và Van Cleef&Arpels. Những người gửi phân phối nhận nhiều nhất 70% số tiền hàng phân phối được. The RealReal nhận hàng, xác nhận giá trị và gửi hàng đi ở chỗ không thu phí. Trong năm Thứ nhất, The RealReal đã đạt doanh thu 10 triệu USD.

Câu chuyện khởi nghiệp giống như Wainwright không phải hiếm. Một khảo sát về công ty nhỏ gần đây của CNBC có hơn 2.000 chủ công ty nhỏ đã phát hiện ra rằng gần 30% bắt đầu khởi nghiệp giữa độ tuổi 55 và 64. Còn 22% kia là từ 65 tuổi trở lên.

Bước đi tiếp của Wainwright là tiếp cận nguồn vốn đầu tư. Bản thân là 1 phụ nữ, lại trong độ tuổi khá “dừ” là 50, việc Wainwright phải đi thuyết trình, kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư còn khá trẻ mới 20 hay 30 là rất gặp khó. Được biết tới như người phụ nữ đứng mũi chịu sào suốt GĐ thất bại của Pets.com cũng không khiến việc này thuận lợi hơn. Bước đầu, Wainwright đã cố phân phối ý tưởng kinh doanh điện tử hàng xa xỉ khi “định nghĩa của thung lũng Silicon về hàng hoá xa xỉ đắt tiền là 1 chiếc Tesla trong mỗi garage,” bà nói.

“Gọi vốn khi ấy có tôi rất gặp khó. Tôi đã chẳng thể thành công cho tới khi gặp 1 phụ nữ”. Đó là 1 kịch bản không thường thấy ở thung lũng Silicon. Nhưng điều quan trọng là bà đã có số tiền mà mình mong muốn. Đến nay, The RealReal đã kêu gọi được 173 triệu USD từ 22 nhà đầu tư sau 7 vòng gọi vốn, theo số liệu gây quỹ công khai của Crunchbase.

Năm 2017, The RealReal sẽ thu về hơn 500 triệu USD và có 950 nhân viên. Dù không đưa ra thời gian cụ thể nhưng Wainwright tiết lộ IPO The RealReal là 1 phần trong kế hoạch của bà. “Tôi cho rằng đưa công ty lên sàn là 1 việc làm thông minh,” bà nói.

Như vậy sau ngày kinh khủng năm 2000 khi vừa mất công ty Pets.com và ly hôn, Wainwright đã quay trở lại. Cũng nhờ biến cố đây mà bà nhận thấy 1 bài học dù có vẻ sáo rỗng nhưng thất bại thực sự có thể dẫn khách hàng đến các điều tốt đẹp hơn.

“Có thể khách hàng sẽ nhận thấy mình tiềm ẩn rất nhiều sức mạnh nội ở hơn, bền bỉ hơn, gan góc hơn, dũng cảm hơn, tốt bụng hơn, giàu lòng trắc ẩn hơn khách hàng nghĩ.”

“Thất bại về căn bản là sự tự giải phóng. Một khi đã vượt qua bên kia sườn dốc, khách hàng phải đối mặt có 1 trong các nỗi sợ lớn nhất của khách hàng và khách hàng phải sống. Mặt khác của thất bại chính là loại bỏ nỗi sợ thất bại. Tin tôi đi, đây là 1 món quà tặng hoàn hảo.”

CEO MOG Trần Anh Dũng: “Đừng mượn danh startup để quảng bá địa điểm chiến lược của mình”

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0