Bến Tre: Giá dừa khô nguyên liệu tăng kỷ lục

my-portfolio

Người dân trồng dừa ở Bến Tre vui mừng vì giai đoạn này giá dừa khô nguyên liệu tăng cao từ 145.000 - 160.000 đồng/chục(12 trái), đạt kỷ lục từ trước

Vùng bưởi Phúc Trạch “nín thở” trước bão số 10: “2 đêm nay tôi không ngủ…”
Sự thật hãi hùng về thực phẩm chức năng
Khó mua xe rẻ dù thuế nhập khẩu về 0% từ 2018

Người dân trồng dừa ở Bến Tre vui mừng vì giai đoạn này giá dừa khô nguyên liệu tăng cao từ 145.000 – 160.000 đồng/chục(12 trái), đạt kỷ lục từ trước đến nay và tăng gần gấp đôi so có cộng kỳ năm trước.

Tuy giá cao nhưng sản lượng dừa sụt giảm nên vẫn không đủ cung cấp cho phân khúc.

Theo bà Võ Thị Mỹ, thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm (Bến Tre), năm ngày trước bà Mỹ phân phối dừa khô nguyên liệu có giá 147.000 đồng/chục, giá giai đoạn này đã hơn 152.000 đồng/chục, có nơi phân phối được 160.000 đồng/chục.

Tuy nhiên, có hơn 2,5 ha dừa giai đoạn này bà Mỹ thu hoạch chỉ được 600 trái, dừa đang treo đọt do ảnh hưởng hạn mặn năm 2016 nên sản lượng giảm hơn 70%. Bà Mỹ cho biết, giá dừa giai đoạn này tăng kỷ lục từ trước giờ; 7 năm trước có tăng cao nhưng chỉ đạt 140.000 đồng/chục. Bà Mỹ tiếc rẻ vì giai đoạn này giá cao nhưng không có dừa để phân phối.

Bà Cao Thị Hồng Nhung, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm cho biết, tháng trước gia đình phân phối dừa khô nguyên liệu có giá 120.000 đồng chục, giai đoạn này do giá tăng cao nên tranh thủ hái dừa để phân phối. Mấy ngày qua, nhiều thương lái đến nhà hỏi mua dừa của gia đình, nhưng do gia đình phân phối cho 1 thương lái cố định, dù những thương lái khác trả giá cao hơn. Với giá dừa tăng cao như giai đoạn này, nhưng sản lượng dừa giảm nhiều nên tính ra lương gần 2 ha dừa của gia đình cũng không cao hơn so có trước đấy- bà Nhung chia sẻ.

Theo những thương lái thu mua dừa ở huyện Giồng Trôm, giai đoạn này do sản lượng dừa khô nguyên liệu sụt giảm nên đẩy giá dừa tăng cao. Ông Nguyễn Văn Phùng, thương lái thu mua dừa ở huyện Giồng Trôm cho biết, bên cạnh sản lượng dừa giảm, đồng thời những thương lái tranh mua để có dừa cung cấp cho phân khúc nên “đẩy” giá tăng cao, do có nhiều mối quen từ trước nên nguồn cung cấp dừa cho ông Phùng cũng ổn định.

Ngoài ra, do trước đấy giá dừa khô nguyên liệu thấp, khi đấy giá dừa xiêm uống nước cao hơn, nhiều hộ nông dân phân phối hái dừa khô nguyên liệu còn non để phân phối nên cũng khiến cho sản lượng dừa sụt giảm. Theo những hộ trồng dừa, đến tháng 9 và tháng 10/2017, sản lượng dừa mới có thể tăng trở lại.

Đến nay, Bến Tre có hơn 70.000 ha dừa, chiếm gần 40% quy mô trồng dừa của cả nước, sản lượng hàng năm gần 600 triệu trái. Giá trị sản xuất những sản phẩm từ dừa chiếm gần 20% trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp; kim ngạch xuất khẩu chiếm dao động 25% trong tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh.

Xem link gốc ở đấy

Giá dừa khô tăng cao

Các KH đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đấy có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0