Bất bình nhiều ‘đầu gấu’ o ép nhà vườn khi giá chanh dây tăng cao

my-portfolio

Từ 5.000-6.000 đồng/kg thì đến nay, giá chanh dây ở nhiều nơi ở Tây Nguyên đã vọt lên đến 25.000-30.000 đồng/kg. Tuy nhiên niềm vui chưa trọn khi ngư

Loạn thị trường cây giống hồ tiêu, nhà vườn không biết tin ai
Sau nghỉ lễ Quốc khánh, giá xăng có thể tăng mạnh
Vì sao người chăn nuôi không đeo vòng truy xuất cho lợn?

Từ 5.000-6.000 đồng/kg thì đến nay, giá chanh dây ở nhiều nơi ở Tây Nguyên đã vọt lên đến 25.000-30.000 đồng/kg. Tuy nhiên niềm vui chưa trọn khi người trồng chanh dây đang phải đối mặt nỗi lo bị o ép phân khúc…

Mấy ngày gần đấy, giá chanh dây ở Kon Tum đã đột ngột lên đến 25-30 ngàn đồng/kg. Mùa thu hoạch năm nay, những vườn chanh dây ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Kon Tum bỗng nhộn nhịp hẳn lên khi mà mỗi buổi chiều đến, không ít thương lái lùng sục tận vườn tìm mua. Không ít trường hợp, người mua còn phải làm hợp đồng, đặt cọc tiền trước có chủ vườn để có được nguồn hàng. Tuy nhiên cũng từ đấy đã nảy sinh nhiều tiêu cực mà cụ thể là, không ít trường hợp chủ vườn bị ép phân phối, thậm chí có trường hợp có cả sự can thiệp của “xã hội đen”.

Ông H.T.T, 1 nông dân trồng chanh dây ở thôn 9, xã Đăk H’ring (huyện Đăk Hà) hoang mang: “Mấy giai đoạn này, 1 thương lái thu mua chanh dây ở xã Đăk Mar dẫn theo 1 số đối tượng xăm trổ đầy mình, tìm đến tận những vườn trồng chanh dây để gạ gẫm hỏi mua. Có đối tượng còn bóng gió có hàm ý đe dọa: Nếu không phân phối, chủ vườn sẽ không chở sản phẩm ra khỏi địa bàn được, họ còn đe dọa cấm những “tài xế lạ” lái xe vào địa bàn bốc chanh dây chở đi nơi khác”.

Nỗi lo bị tư thương ép phân phối, ép giá biểu hiện rõ trên từng gương mặt của mỗi chủ vườn chanh dây ở thôn 9, xã Đăk H’ring. Về nghiên cứu vụ việc ở đấy, đa số những chủ vườn đều rất e ngại khi tiếp xúc có chúng tôi, có người chấp nhận trò chuyện thì lại dặn “Mấy chú không được nêu tên thật của tôi lên báo”.

Những chủ vườn chanh dây lo sợ bị ép phân phối, ép giá, bị thương lái thuê “đầu gấu” đến “hỏi thăm sức khỏe” khi không chấp nhận phân phối hoặc phân phối không theo giá của họ. Không chỉ vậy mà nhiều thương lái đến đặt vấn đề thu mua chanh dây, còn bị nhóm thương lái khác gây hấn, bị nhiều “thanh niên lạ” đe dọa, đuổi đi…

Thương lái thu mua chanh dây (Ảnh: Internet)

Thương lái thu mua chanh dây (Ảnh: Internet)

Xác nhận vấn đề trên, ông Phạm Văn Lập – Chánh Văn phòng UBND huyện Đăk Hà, cho biết: Trên địa bàn huyện đã có hiện trạng “xã hội đen” o ép những chủ vườn chanh dây; giành giật phân khúc và đe dọa những thương lái không cộng nhóm đến vườn thu mua. Khi nắm tài liệu phản ánh từ nhân dân, huyện đã gấp rút chỉ đạo, đề nghị Công an huyện Đăk Hà phối hợp có Công an xã Đăk Hring điều tra, làm rõ để người dân yên tâm làm ăn.

Những nỗ lực nhằm hạn chế và dập tắt hiện trạng tranh mua, ép giá chanh dây đối có những chủ vườn của chính quyền huyện Đăk Hà, đang có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, nhiều chủ vườn vẫn nơm nớp lo sợ bị đe dọa và phải phân phối có giá rẻ. Một nông dân (đề nghị giấu tên), cho biết: “Gia đình tôi thuê đất và trồng hơn 5 ha chanh dây. Thời gian trước giá chanh dây chỉ từ 6.000-7.000 đồng/kg chanh dây quả. Nhưng đến thời điểm này giá lên đến 27.000-28.000 đồng/kg. Người dân chúng tôi mừng lắm, nhưng không ngờ chưa tới kỳ thu hoạch đã bị 1 thương lái cộng 1 số đối tượng lạ mặt xăm trổ đầy mình, vào tận vườn hỏi mua chanh dây, họ có ý hăm dọa và nói sẽ không cho thương lái khác vào thu mua…”.

Trước đây, Công an huyện Đăk Hà cũng đã mau chóng xác minh 2 đối tượng trực tiếp đến đe dọa người dân và tài xế lái xe chở chanh dây ở xã Đăk H’ring. Trong đây, có 1 người tên Phạm Văn Tuân (chưa xác định địa chỉ). Tuân là đối tượng bị Công an tỉnh Kon Tum đang truy tìm vì liên quan đến 1 vụ chuyển nhượng vũ khí. Vụ việc vẫn đang được điều tra, xác định động cơ, mục đích những đối tượng.

Trồng chanh leo lãi trên 200 triệu đồng/ha/năm

Các quý khách đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0