Báo Mỹ nói gì về tham vọng làm ô tô của Vingroup?

my-portfolio

Michel Tosto, trưởng bộ phận bạn tổ chức và môi giới doanh nghiệp chứng khoán Bản Việt, nhận định dự án sản xuất xe bốn phân phốih thực sự là 1 thử t

Công ty mẹ CII E&C giảm gần 11% LNST sau kiểm toán
Sữa Tươi Hữu Cơ TH true MILK Organic đoạt giải cao tại Triển lãm Thực phẩm Thế giới World Food Moscow.
Ông trùm khu công nghiệp IDICO sẽ IPO vào ngày 5/10, giá khởi điểm 18.000 đồng/cp

Michel Tosto, trưởng bộ phận bạn tổ chức và môi giới doanh nghiệp chứng khoán Bản Việt, nhận định dự án sản xuất xe bốn phân phốih thực sự là 1 thử thách “rất khó”.

Sáng nay (2/9), tập đoàn Vingroup đã tổ chức lễ bắt đầu làm công trình sản xuất xe bốn phân phốih VINFAST ở khu kinh tế Cát Hải, Hải Phòng. Tập đoàn BĐS lớn nhất nước có kế hoạch đầu tư 3,5 tỷ USD cho công trình này, đặt kế hoạch cho công bố chiếc xe bốn phân phốih Thứ nhất sau 24 tháng nữa. Hãng tin Bloomberg vừa đăng tải bài viết bình luận về sự kiện này.

Bloomberg dẫn lời bà Lê Thị Thu Thủy, phó Chủ tịch của Vingroup, cho biết Vingroup muốn tạo ra chiếc xe bốn phân phốih có giá cả phải chăng và chất lượng tốt phục vụ người Việt Nam.

Bà Thủy cho biết mới đây Vingroup đã ký biên bản ghi nhớ có ngân danh tiếng tư Credit Suisse AG, theo đây VINFAST sẽ được thu xếp 1 khoản vay lên tới 800 triệu USD, dù tập đoàn chuẩn bị sẽ tự tài trợ đa số nguồn vốn dự cho án.

Tham vọng của Vingroup cũng giống có một số nỗ lực của một số doanh nghiệp trong khu vực. Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc và Malaysia đã gắng sức tạo ra một số thương hiệu xe bốn phân phốih nội địa giá rẻ để lôi kéo người tiêu dùng trong bối cảnh một số hãng nước ngoài như hãng xe Toyota và hãng Volkswagen đã thống trị phân khúc châu Á trong nhiều năm nay.

Việt Nam được dự đoán sẽ nằm trong top một số phân khúc xe bốn phân phốih lớn nhất ASEAN trong năm nay.

Việt Nam được dự đoán sẽ nằm trong top một số phân khúc xe bốn phân phốih lớn nhất ASEAN trong năm nay.

Theo Steve Man, chuyên gia đánh giá ngành xe bốn phân phốih của Bloomberg Intelligence, Vingroup sẽ phải đối mặt có một số thách thức tương tự như thách thức mà một số nhà sản xuất Trung Quốc phải đối mặt. Ở Trung Quốc, phân khúc xe bốn phân phốih lớn nhất địa cầu, một số doanh nghiệp nội địa đang gặp khá nhiều gặp khó trong việc lôi kéo người mua.

Bà Thủy cho biết Vingroup sẽ chọn 1 người từng làm lãnh đạo của 1 nhà sản xuất xe bốn phân phốih quốc tế làm CEO của VINFAST. Tập đoàn muốn sử dụng một số kiến trúc từ Italy và sẽ nhận sự giúp đỡ của một số doanh nghiệp Mỹ và châu Âu trong khâu sản xuất một số linh kiện chính (như động cơ).

Michel Tosto, trưởng bộ phận bạn tổ chức và môi giới doanh nghiệp chứng khoán Bản Việt, nhận định dự án sản xuất xe bốn phân phốih thực sự là 1 thử thách “rất khó. Ông cho rằng sẽ tốt hơn nếu Vingroup liên doanh có 1 doanh nghiệp nước ngoài để bước vào phân khúc xe bốn phân phốih. “Họ thiếu bí kíp cũng như vốn. Ô tô đang là ngành có mức độ tranh đua rất cao và đang bị thống trị bởi một số thương hiệu nước ngoài”.

Các doanh nghiệp Trung Quốc như Geely, BYD, Beijing Auto hay Cherry đã phải gắng sức trong nhiều năm để có thể tạo ra 1 thương hiệu nội địa. Tính trong 7 tháng đầu năm 2017, một số hãng xe bốn phân phốih nội địa chiếm 43,5% tổng doanh thu trên phân khúc xe bốn phân phốih Trung Quốc, theo số liệu của Hiệp hội một số nhà sản xuất xe bốn phân phốih Trung Quốc.

Hiện hãng xe Toyota là hãng xe phân phối chạy nhất ở Việt Nam, chiếm 23% thị phần trong tháng 7. xe Ford đứng thứ hai có 12%.

Được đặt ở đô thị cảng Hải Phòng, công trình sản xuất xe bốn phân phốih của VINFAST ban đầu sẽ sản xuất một số dòng mẫu sedan và SUV. Vingroup có kế hoạch mở rộng cả sang phân khúc xe bốn phân phốih điện. Trong 12 tháng nữa mẫu xe máy điện Thứ nhất do VINFAST sản xuất sẽ được công bố. Theo chuẩn bị đến năm 2025 công trình sẽ đạt công suất lên đến 500.000 xe mỗi năm.

“Dự án này rất phức tạp, tôi không cho rằng nó sẽ thuận lợi”, bà Thủy nói.

Việt Nam đang đi ngược xu thế tăng trưởng của phân khúc xe bốn phân phốih toàn Đông Nam Á?

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0