Bán xơ mướp kiếm tiền USD: Phế phẩm ra tiền tỷ ít ai ngờ

my-portfolio

Từ túi xách, mũ, nón tới những sản phẩm làm đẹp, ít ai ngờ đều được làm từ xơ mướp. Thị trường Thái Lan đã quen thuộc có những sản phẩm này và đây cũ

Giá than nhập từ Trung Quốc tăng 121%
Giá dầu bất ngờ giảm mạnh hơn 2%
Ấn Độ điều tra chống bán phá giá sợi nylon Filament Yarn nhập khẩu từ Việt Nam

Từ túi xách, mũ, nón tới những sản phẩm làm đẹp, ít ai ngờ đều được làm từ xơ mướp. Thị trường Thái Lan đã quen thuộc có những sản phẩm này và đây cũng là thời cơ để hàng Việt tìm tới.

Không có điều kiện để sang dự hội chợ ở Thái Lan nhưng Mạc Như Nhân (sinh năm 1980) vẫn hy vọng những sản phẩm từ xơ mướp của mình sẽ chinh phục được phân khúc đầy tiềm năng này.

Trao đổi có chúng tôi, anh Nhân cho hay, người Thái sử dụng sản phẩm xơ mướp rất nhiều, độc đáo là làm đẹp. Do đây, đây sẽ là phân khúc mà anh hướng tới khi xuất khẩu những sản phẩm ra nước ngoài.

“Các sản phẩm từ xơ mướp đều hoàn toàn môi trường xung quanh, không hoá chất. Thông qua việc tiếp cận phân khúc này, mình muốn khẳng định người Việt có thể làm được những sản phẩm tốt bởi thế”, anh nói.

Nón và ví từ xơ mướp được người tiêu dùng phân tích cao

Nón và ví từ xơ mướp được người tiêu dùng phân tích cao

Chia sẻ về kế hoạch mở rộng diện tích và hướng tới phân khúc nước ngoài có những sản phẩm từ xơ mướp, anh Nhân cho hay sẽ tập trung ở phân khúc châu Á, trong đây Thái Lan là nước anh nhắm tới Thứ nhất.

“Tôi vẫn muốn 1 ngày nào đây sản phẩm thời trang bằng xơ mướp sẽ vượt ra khỏi đại dương để đến có người tiêu dùng địa cầu, bởi xơ mướp vẫn đang là nguyên liệu độc quyền của Việt Nam”, anh Nhân nói.

Thời trang xơ mướp gây ấn tượng ở hội chợ quốc tế

Thời trang xơ mướp gây ấn tượng ở hội chợ quốc tế

Nói về khởi nghiệp từ xơ mướp, anh Nhân cho hay, anh đã làm những sản phẩm nhữngh đây 20 năm. Được phân tích tốt, anh bắt đầu mở rộng sản xuất và phân phối thương mại từ năm 2011.

Với nhữngh làm “hữu xạ môi trường xung quanh hương”, những sản phẩm từ xơ mướp của anh Nhân đã được người tiêu dùng biết tới. Các sản phẩm bao gồm trang trí bên trong xe, quà lưu niệm, chăm sóc da, vật gia dụng và thời trang.

Để làm được 1 đôi giày thành phẩm, anh Nhân chia sẻ, công đoạn Thứ nhất là thu mua nguyên liệu xơ mướp khô từ bà con nông dân. Trung bình anh mua lại của bà con dao động 5.000 đồng/quả. Xơ mướp sau đây sẽ được giặt sạch, làm khô và phân loại cho từng mục đích sử dụng để làm sản phẩm gì.

Công đoạn thứ hai, xơ mướp tiếp tục được cắt ra lấy lõi. Lõi của xơ mướp có thể tận dụng vào làm hoa và những sản phẩm trang trí; còn vỏ được cán ra mỏng như tờ giấy để tiếp tục vào công đoạn tạo mẫu sản phẩm.

Thường thì, để làm 1 đôi giày phải mất dao động 3 quả xơ mướp, làm trong vòng 1 ngày. Còn có chiếc nón, cần nguyên liệu nhiều hơn là tới 5 quả mướp và thời gian cũng lâu hơn.

Công đoạn cán

Công đoạn cán

Cắt tạo mẫu sản phẩm

Cắt tạo mẫu sản phẩm

Chọn màu sắc theo đề nghị khách mua

Chọn màu sắc theo đề nghị khách mua

Sản phẩm đã đi vào hoạt động

Sản phẩm đã đi vào hoạt động

Và sẵn sàng đưa ra phân khúc

Và sẵn sàng đưa ra phân khúc

Những thành phẩm này lại rất gần gũi có môi trường. Các sản phẩm của anh giá phân phối từ vài chục nghìn đồng, túi xách giá hơn 500.000 đồng/chiếc, hay giày 350.000 đồng/đôi. Hiện nay nhờ mở rộng phân khúc ra miền Bắc, qua kênh facebook… sản phẩm từ xơ mướp đã có lại mức doanh thu dao động 600 triệu đồng/năm.

Với đôi giày bằng xơ mướp, nhiều khách mua khá băn khoăn về tính tiện dụng trong thực ở. Anh Nhân cho hay, giày xơ mướp đi rất tốt, thẩm mỹ độc đáo tốt cho sức khoẻ. Xơ mướp giúp mát xa bàn chân, hút ẩm, và hạn chế mùi hôi. Tuy nhiên, có những sản phầm này cần tránh nước.

Sản phẩm làm từ xơ mướp được người tiêu dùng phân tích cao

Sản phẩm ví thời trang

Về độ bền của sản phẩm làm từ xơ mướp, anh thẳng thắn chia sẻ: “Của bền ở người, chẳng thể so những sản phẩm này có nguyên liệu công nghiệp về độ bền nhưng đảm bảo là an toàn cho sức khỏe”.

Trong thời gian này, anh Nhân đang tập trung áp dụng thi công nguồn nguyên liệu để chủ động hơn trong công việc sản xuất.

Các khách mua đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0