Bán thuốc chữa ung thư giả: Nguyên GĐ VN Pharma khẳng định “không biết lô thuốc nhập về là giả”

my-portfolio

Kết luận giám định của Bộ Y tế biểu hiện lô thuốc không rõ lý do, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh ung thư. Hôm nay, 21/8, TAN

Không chỉ tràn ngập ở Việt Nam, phủ sóng khắp Châu Á, trà sữa còn đang len lỏi vào từng ngóc ngách ở cả Mỹ và châu Âu, đe dọa luôn ông lớn Starbucks
Công bố kết quả Bốc thăm may mắn chương trình “Đánh thức sức mạnh nội tại để trúng quà hấp dẫn” của Caltex
Nông dân ế ẩm, nhà giàu chi 15.000 tỷ ăn hàng ngoại

Kết luận giám định của Bộ Y tế biểu hiện lô thuốc không rõ lý do, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh ung thư.

Hôm nay, 21/8, TAND TPHCM đã đưa ra xét xử vụ án buôn lậu thuốc, làm giả con dấu, tin tức của cơ quan, tổ chức ở Công ty CP VN Pharma.

Các bị cáo: Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma), Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty Thương mại và hàng hải quốc tế H&C), Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma), Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng Phòng Xuất nhập khẩu VN Pharma), Lê Thị Vũ Phương (kế toán trưởng VN Pharma) bị truy tố tội “buôn lậu”.

Các bị can bị truy tố tội “Làm giả con dấu, tin tức của cơ quan, tổ chức” gồm: Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng Phòng Nghiên cứu và phát triển VN Pharma), Phạm Văn Thông (dược sĩ), Phạm Anh Kiệt (Tổng giám đốc Sapharco).

VN Pharma là doanh nghiệp kinh doanh buôn phân phối thuốc chữa bệnh.

Làm giả chứng nhận thuốc chữa ung thư

Thông tin từ báo Công an nhân dân cho hay, từ năm 2013, VN Pharma đã nhập 9.300 hộp thuốc chữa bệnh ung thư (H-Capita) về kho. Qua điều tra, cơ quan tính năng xác định Hùng thỏa thuận có Cường mua thuốc H-Capita có giá 27 USD/hộp. Sau khi được giá, Cường lại mua thuốc từ 1 người nước ngoài chưa rõ lai lịch tên Raymundo có giá 18 USD/hộp.

Người này cung cấp các giấy chứng nhận của doanh nghiệp tự do có tên Helix ở Canada. Tuy nhiên, số pháp lý này giám định đều là giả.

Bên cạnh đấy, Hùng còn chỉ đạo nhân viên thuê dược sỹ Phạm Văn Thông viết hồ sơ thuốc chữa bệnh ung thư có giá 2.000 USD rồi đấyng dấu doanh nghiệp Helix Canada và chuyển cho Loan đi xin giấy phép nhập khẩu.

Cơ quan công an khám xét Công ty VN Pharma (Ảnh: Người lao động

Cơ quan công an khám xét Công ty VN Pharma (Ảnh: Người lao động

Báo Tuổi trẻ tài liệu, kết luận giám định của Bộ Y tế biểu hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine – là thuốc không rõ lý do, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Mặc dù là người đặt mua thuốc để phân phối cho VN Pharma nhưng Võ Mạnh Cường khai không biết lý do lô thuốc nêu trên được sản xuất ở đâu.

Quá trình điều tra cho thấy số thuốc được dán tem từ Ấn Độ về Sigapore, sau đấy nhập khẩu về Việt Nam. Tuy nhiên xác minh mã vạch, mã số in trên vỏ thuốc thì không được đăng ký bởi quốc gia nào. Các giấy chứng nhận chất lượng thuốc đều là giả.

Nguyên GĐ VN Pharma khẳng định “không biết lô thuốc nhập về là giả”

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Nguyễn Minh Hùng (Nguyên chủ tịch, Tổng Giám đốc VN Pharma) thừa nhận “không chuẩn” khi dùng pháp lý giả để đã đi vào hoạt động hồ sơ nhập khẩu thuốc như cáo trạng truy tố.

“Tuy nhiên, khi bị phát hiện do các KH phản ánh lại thuốc không đạt chất lượng, bị cáo đã chỉ đạo lấy thuốc đi kiểm nghiệm. Bị cáo cũng chứng minh bằng cách mời Cục quản lý dược Bộ Y tế để kiểm tra lô thuốc, yêu cầu công an hỗ trợ xác minh. Kết quả xác minh cho thấy lô thuốc không đạt nguyên tắc, không được sử dụng cho người”, báo Dân trí dẫn lời Hùng khai trước tòa.

Bị cáo Hùng tiếp tục khai rằng: “Bị cáo mua sản phẩm này cũng giống mua sản phẩm khác. Khi thực hiện có các việc không chuẩn, nhưng bị cáo khẳng định đấy là sản phẩm kinh doanh thông thường, không có gì đặc trưng mà làm giả hoặc buôn lậu!”.

“Trong ý thức chủ quan, tôi không mong muốn cũng không biết lô thuốc nhập về là giả”; “Tôi đã cử nhân viên của mình cộng Cường đi Canada để xác minh thuốc” báo Vnexpress dẫn lời ông Hùng khẳng định mục đích nhập thuốc về để cung cấp nhu cầu bức thiết của các trung tâm y tế và phục vụ cho xã hội.

Tuy nhiên, do ban đầu hồ sơ kỹ thuật không đầy đủ, nên ông ta chỉ đạo nhân viên làm giả để nộp cho Cục quản lý dược, Bộ Y tế.

Các bị cáo ở toà (Ảnh: CAND)

Các bị cáo ở toà (Ảnh: CAND)

Cáo trạng cũng chỉ ra, ngoài việc làm giả hồ sơ thuốc H-Capita 500mg, từ năm 2012 đến năm 2014, Nguyễn Minh Hùng còn chỉ đạo nhân viên thuê dược sỹ để chỉnh sửa nhiều bộ hồ sơ thuốc khác, giả con dấu và chữ ký của giám đốc, nhân viên doanh nghiệp Helix Canada để doanh nghiệp Pharma đăng ký lưu hành thuốc và xin cấp phép nhập khẩu ở Cục Quản lý dược.

Bị cáo cũng làm giả hợp đồng chuyển nhượng thuốc có doanh nghiệp Austin Hồng Công để làm thủ tục nhập khẩu 1 số lô thuốc (H2K- Levofloxacin, H2K-Ciprofloxacin)… Trị giá hàng buôn lậu là hơn 5 tỷ đồng.

Phiên tòa diễn ra từ 21/8-28/8.

Hàng trăm người uống thuốc ung thư dởm từ doanh nghiệp dược lớn nhất VN

Các KH đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đấy có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0