Ban lãnh đạo Hòa Phát: Bạn học thủa thiếu thời cùng nhau lập doanh nghiệp tỷ USD

my-portfolio

Hai người đàn ông quyền lực của Tập đoàn Hòa Phát từng băng núi trèo đèo "vượt biên" khảo sát phân khúc, rồi trải qua một số ngày vay tiền góp vốn th

Tập đoàn CN cao su Việt Nam báo lãi nửa đầu năm 1.527 tỷ, tăng trưởng 169%
[BizSTORY] CEO Saigon Books: Hành trình của đời người chính là khám phá những năng lực bản thân
Chuyện cuối tuần: “Hiệu ứng chim mồi” và việc loại bỏ con chim mồi trong kinh doanh

Hai người đàn ông quyền lực của Tập đoàn Hòa Phát từng băng núi trèo đèo “vượt biên” khảo sát phân khúc, rồi trải qua một số ngày vay tiền góp vốn thành lập doanh nghiệp…

Năm 2017, Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) tròn 25 năm thành lập. Nhìn lại chặng một số con phố từ khi chỉ là 1 doanh nghiệp kinh doanh bên trong xe nhỏ bé, sau đấy bước vào lĩnh vực sản xuất thép, 1 lĩnh vực được cho là độc tôn của một số ông lớn nhà nước, đến thời điểm này Hòa Phát đã trở thành doanh nghiệp thép lớn nhất cả nước có tổng tài sản gần 40.000 tỷ đồng, vốn điều lệ hơn 15.000 tỷ đồng, vốn hóa phân khúc 2,2 tỷ USD, mỗi năm tạo lợi nhuận 7.000 tỷ có dao động 14.200 nhân viên và hàng chục nhà máy thép trên cả nước.

Ít ai biết rằng, ban lãnh đạo Hòa Phát bây giờ là khách mua chung dưới mái trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT và ông Trần Tuấn Dương cộng tốt nghiệp cử nhân kinh tế Đại học Kinh tế quốc dân năm 1986. Họ là khách mua học, là đồng nghiệp trong 25 năm và giờ vẫn gắn bó có nhau ở Hòa Phát. Nhân viên Hòa Phát kể rằng, một số thành viên HĐQT mỗi ngày vẫn cộng nhau ăn trưa và cộng nhau đi du lịch. Sự thống nhất từ trên xuống dưới đúng như cái tên của tập đoàn: “Hòa hợp và Phát triển”.

Từ trái qua: ông Trần Đình Long, ông Nguyễn Ngọc Quang, ông Trần Tuấn Dương
Từ trái qua: ông Trần Đình Long, ông Nguyễn Ngọc Quang, ông Trần Tuấn Dương

Khởi đầu bằng… chuyện vượt biên

Ông Trần Tuấn Dương kể, ông cộng ông Long và mấy người khách mua khác thành lập Công ty TNHH Thiết Bị Phụ Tùng chuyên buôn đồ cũ từ Nga về. Trong chuyến đi khảo sát phân khúc nước ngoài vào mùa xuân năm 1993, ông Dương, ông Long phải đi bằng hộ chiếu một số con phố biên vì thời đấy doanh nghiệp tư nhân không được phép xuất nhập khẩu có nước ngoài.

Đi qua núi, trời lại mưa, một số thành viên trong đoàn khảo sát phải bò qua bằng cả hai tay hai chân nếu không trơn ngã. Người nào người nấy lấm bê bết bùn đất, bò qua biên giới mấy cây số. “Đây là lần đầu sang nước ngoài để nhập khẩu hàng hóa 1 một sốh tương đối bài bản”, ông Dương nói.

Mùa xuân năm 1993, ông Long ông Dương cộng một số người khách mua đi khảo sát phân khúc sau khi thành lập Công ty TNHH Thiết Bị Phụ Tùng

Tới năm 1994 – 1995, doanh nghiệp đi mua bàn ghế cho văn phòng ở một số con phố Giải Phóng, có 2 – 3 cái bàn và 50 – 70 cái ghế mà thấy khó. Ông Long ông Dương nhìn thấy tiềm năng phân khúc nên chọn lọc thành lập Công ty Nội Thất. Đầu tiên ông Long cộng ông Dương cũng chỉ đi buôn, lọc ra 30 nhà cung cấp Đài Loan rồi Malaysia, Singapore … rồi đi nghiên cứu phân khúc ở triển lãm Singapore.

Triển lãm Nội thất Singapore năm 1995 – 1996.

Cũng từ doanh nghiệp thiết bị phụ tùng, doanh nghiệp thường phải mua ống thép về làm giàn giáo, nhưng thu mua rất gặp khó, chờ đợi, xin phê duyệt rồi phải có tiền lobby mới mua được 5-10 tấn. Nghĩ làm ống thép không khó, một số ông chọn lọc làm ống thép.

Năm 1992, doanh nghiệp Thứ nhất thành lập có tên là Công ty TNHH Thiết Bị Phụ Tùng Hòa Phát, “Hòa Phát” ở đấy có ý nghĩa “Hòa hợp” và “Phát triển”.

Đến giữa năm 2002, khi một số doanh nghiệp khác lấy tên thép Việt Mỹ, Việt Hàn, Việt Nhật, Việt Pháp, Việt Đức … rất nhiều thì ban lãnh đạo cũng định lấy tên ghép. Tuy nhiên cảm thấy hàng Việt Nam cũng đáng để tự hào nên chọn “Hòa Phát” để đổi tên cho một số doanh nghiệp, thống nhất 1 thương hiệu và đến năm 2007 thì Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát ra đời.

Tiền góp vốn pháp định cũng phải đi mượn

Thuộc nhóm một số doanh nghiệp Thứ nhất ra đời sau Luật doanh nghiệp năm 1990, ông Dương cho rằng mọi thứ không hề tiện dụng. Công ty phải qua phòng Thương mại và Công nghiệp quận Hoàn Kiếm làm hồ sơ, chứng minh tài sản, mượn tiền, góp vài chục triệu vào ngân hàng để phong tỏa tài khoản rồi xin giấy phép xác định nhận thân từng người.

Công ty phải mượn nhà Chủ tịch Trần Đình Long làm vị trí vì doanh nghiệp thành lập phải có địa chỉ đăng ký, vốn pháp định, phải chứng minh vốn bằng một sốh đấyng tiền vào ngân hàng, thậm chí đi mượn tiền người khác để đấyng vào làm vốn pháp định.

Song, gặp khó cũng chính là thời cơ cho người biết làm và dám làm. Một doanh nghiệp muốn thành công phải “nhìn thấy thời cơ trong gặp khó”. Nhưng quan trọng hơn, để doanh nghiệp lớn và phát triển mạnh mẽ thì phải “làm đúng” và “làm tốt”.

Ông Trần Tuấn Dương cho rằng “Giá trị của Hòa Phát là đã bước chân vào ngành nào là phải làm tốt nhất. Đó thực ra là “sức tranh giành”. Làm ngành gì cũng phải quyết tâm đủ lớn mình có thể làm tốt nhất, nếu không được nhất thì cũng phải được “gần như là nhất”. Dù làm thiết bị phụ tùng hay bên trong xe, ống thép … nếu sức tranh giành vào loại tốt nhất hoặc vào nhóm tốt nhất thì sẽ không bao giờ chết, lợi nhuận sẽ đến. Làm tốt thì phần thưởng tự nó sẽ đến.”

Hướng đến doanh thu 100.000 tỷ

Bước sang tuổi 25, Thủ tướng Chính phủ chấp nhận chủ trương cho Hòa Phát triển khai dự án Khu Liên hợp Gang Thép Hòa Phát ở Dung Quất, Quảng Ngãi. Đây là dự án lớn, trung tâm sau khi đã đi vào làm việc sẽ củng cố vững chắc địa vị số 1 của Hòa Phát trong lĩnh vực kinh doanh cốt lõi ở Việt Nam, tạo ra 1 bề ngoài mới của tập đoàn, trở thành nhà sản xuất thép lớn trong khu vực và địa cầu.

Mục tiêu của Tập đoàn khi triển khai dự án Dung Quất là đưa doanh thu của Tập đoàn đến 2020 đạt 100.000 tỷ đồng, tăng trưởng gấp 3 lần so với 2016, trong đó mảng thép vẫn đóng góp chủ lực với trên 80%.

Bên cạnh đấy, Hòa Phát cũng đã triển khai nhiều dự án như Nhà máy tôn mạ màu Hòa Phát ở Hưng Yên, công suất 400.000 tấn/năm và chuẩn bị đi vào làm việc từ đầu năm 2018; Nhà máy thức ăn chăn nuôi Thứ nhất công suất 300.000 tấn/năm ở KCN Phố Nối A – Hưng Yên.

Hiện vẫn có lo ngại về sức tiêu thụ một số sản phẩm đầu ra của Hòa Phát sau này. Tuy nhiên theo lời của Chủ tịch Trần Đình Long, “Hòa Phát giống như xe tăng, xe lu, cứ một số con phố thẳng mà đi. Hòa Phát cẩn thận, nhưng đã làm là nhanh, rất nhanh”. Ông Long tin rằng, đối có một số nước đang trong GĐ “công nghiệp mới” như Việt Nam thì thép là ngành xương sống và vẫn nằm trong xu hướng đi lên. Và một số nhà đầu tư vẫn đang tin tưởng vào điều đấy.

Đừng vội mừng khi kết quả kinh doanh 6 tháng của Hòa Phát tăng

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0