7 ngày, 3 tỷ cùng 2 video ca nhạc – Biti’s đã quay trở lại không thể ấn tượng hơn

my-portfolio

Mở đầu năm 2017, phân khúc âm nhạc Việt dậy sóng có hai MV đình đám “Lạc trôi” của Sơn Tùng MTP và “Đi để trở về” của Soobin Hoàng Sơn. Ẩn sau hai MV

Phó TGĐ FPT: FPT Retail sẽ niêm yết trước tháng 4/2018, hé lộ lý do lựa chọn VinaCapital và Dragon Capital
Sabeco giảm lãi 28 tỷ đồng sau báo cáo kiểm toán, trích lập dự phòng OCB và Đông Á Bank
Ông gàn Vinaxuki: “Tôi tin ôtô của Vingroup sẽ thành công”

Mở đầu năm 2017, phân khúc âm nhạc Việt dậy sóng có hai MV đình đám “Lạc trôi” của Sơn Tùng MTP và “Đi để trở về” của Soobin Hoàng Sơn. Ẩn sau hai MV này là sự trở lại của 1 thương hiệu giày Việt đã ngủ quên từ rất lâu Biti’s cùng sản phẩm Biti’s Hunter.

Ngay đúng ngày đầu năm 01/01/2017, ca sỹ Sơn Tùng MTP tung ra MV “Lạc trôi” không chỉ gây ấn tượng cùng đồng âm nhạc trẻ bởi khung cảnh, ca từ, nhạc điệu bài hát mà còn gây sự chú tâm có 1 chi tiết đôi giày tiên tiến Biti’s Hunter xuất hiện trong bối cảnh cổ trang. Hai ngày sau đó, ca sỹ Soobin Hoàng Sơn tung ra video ca nhạc (MV) “Đi để trở về” cũng có điểm chung là sự xuất hiện của đôi giày Biti’s Hunter. Sức nóng của hai MV khá lớn khi lượt view tăng không ngừng và theo đó, thương hiệu Biti’s của Công ty TNHH Sản Xuất Hàng Tiêu Dùng Bình Tiên (Biti’s) cũng được nhắc đến trên khắp một vài mặt báo cũng như diễn đàn.

Biti’s vốn là thương hiệu giày Việt lão làng. Những năm 90 của thế kỉ trước, mỗi đứa trẻ Việt đều mong ước được có 1 đôi giày Biti’s nhưng hơn chục năm trở lại đó, thương hiệu này bị lép vế trước nhiều thương hiệu nước ngoài khác. Thế nhưng, sau hai MV “Lạc trôi” và “Đi để trở về” thì Biti’s Hunter bỗng chốc trở thành sản phẩm được nhiều người dùng săn lùng.

Kết quả này hoàn toàn không phải ngẫu nhiên mà đến từ chiến lược trở lại của thương hiệu Biti’s. Tại hội thảo Forbes Việt Nam Talks Câu chuyện thương hiệu 2017 tổ chức chiều này (17/8), ông Hùng Võ, Phó Tổng tiếp thị Biti’s Việt Nam đã chia sẻ hành trình để đưa thương hiệu trở lại phân khúc trong dịp Tết Nguyên Đán 2017 cùng điểm nhấn là hai MV đình đám “Lạc trôi” và “Đi để trở về”.

Ông Hùng Võ, Phó tổng tiếp thị Biti’s Việt Nam.

Ông Hùng Võ, Phó tổng tiếp thị Biti’s Việt Nam.

Theo ông Hùng Võ, chính bản thân Biti’s rất tin về tiềm năng của dòng Biti’s Hunter có chất lượng và phân khúc giá cực kỳ tranh giành. Ra mắt dịp Tết Nguyên Đán, doanh số Biti’s tăng nhưng nhận ra chưa xứng đáng có tiềm năng mà Biti’s Hunter có thể có lại. Do vậy, Công ty chọn lọc làm 1 chiến lược quảng bá sản phẩm có 1 ngân sách dưới 3 tỷ đồng.

Công ty xác định rõ 1 chiến lược phải gắn có sự kiện cùng mối quan tâm ở thời điểm công bố sản phẩm của cùng đồng. Thời điểm Biti’s khởi động chiến lược cũng là kỳ nghỉ lễ lớn nhất của người Việt là dịp Tết Nguyên Đán. Với dịp này, các thương hiệu đi trước từng chọn lọc một vài chủ đề như trở về nhà, lễ kỷ niệm, lời cảm ơn, khởi đầu mới…

Công ty cảm thấy có hai chủ đề có thể thích hợp có sản phẩm Công ty là trở về nhà và khởi đầu mới. Thế nhưng chủ đề trở về nhà khá là rộng và nhiều thương hiệu đã sử dụng, có 1 ngân sách nhỏ Biti’s sẽ không đọ lại được. Ngoài ra, Biti’s Hunter là sản phẩm thiên về hướng trải nghiệm và giành cho giới trẻ đi về phía trước nên trở về có vẻ không thích hợp.

Vì vậy, Công ty suy nghĩ đến 1 khía cạnh mới, khi toàn bộ nói về câu chuyện trở về thì Biti’s nói đến việc ngược lại là đi: Tết không phải là dịp tụ họp mà là thời cơ để đi trải nghiệm. Xu hướng này nhận được nhiều ý kiến trái ngược có chấp nhận có phản đối, và khi nhiều ý kiến trái ngược sẽ gây được chú tâm. Do đó, Công ty chọn lọc dùng thông điệp “Đi để trở về” cho sự công bố của sản phẩm Biti’s Hunter.

Với ngân sách eo hẹp, Công ty cho rằng âm nhạc chính là địa chỉ truyền đạt thông điệp 1 một vàih tốt nhất và cũng dễ đến có giới trẻ nhất. Đầu tiên Biti’s tìm đến là ca nhạc sỹ Sơn Tùng MTP cho dự án nhưng mức giá không thích hợp có ngân sách nên chuyển hướng đặt hàng nhóm Soobin Hoàng Sơn và Tiên Cookie – khi đó đang nổi lên có MV “Phía sau 1 cô gái”.

Tuy nhiên, chỉ ra MV là chưa đủ. Công ty cảm thấy cần đưa ra được bối cảnh để tạo hiệu ứng tốt hơn. Mượn cái có sẵn là trong cùng đồng mạng đang tranh cãi giữa đi và trở về dịp Tết, Công ty đã thông qua các người có sức ảnh hưởng (KOL) đưa ra quan điểm cho chủ đề này.

Điểm thứ hai là mặc dù MV “Đi để trở về” là chính nhưng ngay trong MV “Lạc trôi” của Sơn Tùng, Công ty lồng vào sản phẩm Biti’s Hunter. Ông Hùng Võ cho rằng khá may mắn cho Biti’s, MV “Lạc trôi” là sản phẩm đầu tay của Sơn Tùng MTP sau khi tách ra riêng cùng bối cảnh cổ trang. Việc 1 đôi giày Biti’s Hunter xuất hiện trong MV cổ trang đã gây ra tranh cãi và lôi cuốn sự chú tâm của cùng đồng.

MV “Đi để trở về” chỉ tung ra sau MV “Lạc trôi” 2 ngày. Cả hai đã tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ và bổ trợ nhau, đồng thời cả 2 đứng trong bảng xếp hạng âm nhạc trong 6 tháng liền. Trong vòng 7 ngày, Công ty đã phân phối sạch sản phẩm Biti’s Hunter, đạt 300% mục tiêu đề ra.

Ông Hùng Võ cho biết cả quy trình có 1 ngân sách hạn chế, Công ty chỉ dùng 4 ngày cho câu chuyện đi hay trở về trên khắp một vài diễn đàn, mạng xã hội. Sau đó là tung ra MV “Lạc trôi” và “Đi để trở về” và cuối cùng truyền thông tập trung vào đúng 1 kênh cực kỳ lôi kéo giới trẻ ở thời điểm đó thay vì dàn trải. Tổng thời gian là 7 ngày cho cả chiến dịch.

Bài học mà ông Hùng Võ đưa ra sau chiến lược này là (1) nên nghiên cứu kỹ cùng đồng đang quan tâm cái gì ở thời điểm công bố sản phẩm; (2) phải tạo ra được cái mới, đi vào trong lòng người tiêu dùng và cho thấy sản phẩm nói được tiếng nói của người tiêu dùng; (3) tạo ra được cảm xúc mạnh để lưu lại lâu; (4) tính thích hợp, tương tác; (5) chẳng thể thành công nếu truyền thống và an toàn; (6) phải tập trung hoàn toàn. Cuối cùng điều quan trọng nhất là chất lượng, phân khúc và tính tranh giành của sản phẩm.

“Sau “Đi để trở về”, Biti’s cũng đã có một vài chiến lược mới như “Đi và yêu” là cuộc thi về ảnh trong tháng 2 và 3/2017 hay giai đoạn này là “Đi rồi sẽ đến”. Biti’s đang sử dụng toàn bộ một vài chiến dịch xung quanh từ “Đi” để đánh vào thị yếu của giới trẻ. Ngoài ra, Công ty cũng nghiên cứu kỹ dòng sản phẩm cấp cao hơn, hay Biti’s đang thi công 1 chiến lược dài hơi về định vị thương hiệu”, ông Hùng Võ chia sẻ.

“Giày Biti’s chỉ bền ngang Bita’s nhưng có người kế nhiệm hoàn hảo”

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0