7 loại thuốc do VN Pharma nhập khẩu từ “Công ty ma” đã lọt vào nhiều bệnh viện

my-portfolio

Những ngày qua, dư luận rất “nóng” trước vụ án Công ty CP VN Pharma nhập lậu 1 lượng lớn thuốc chữa ung thư H-Capita 500mg Caplet không rõ lý do. Tu

Phát hiện hơn 1.400 vụ vi phạm, gian lận thương mại
Loay hoay giảm phụ thuộc nhập khẩu ngô
Nông dân Cần Thơ điêu đứng vì giá ếch bấp bênh

Những ngày qua, dư luận rất “nóng” trước vụ án Công ty CP VN Pharma nhập lậu 1 lượng lớn thuốc chữa ung thư H-Capita 500mg Caplet không rõ lý do.

Tuy nhiên, nhiều người quên rằng, ngoài số thuốc chữa ung thư bị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) rút số đăng ký, còn có 7 loại thuốc khác đều của VN Pharma cũng bị Cục Quản lý Dược rút khỏi danh sách lưu hành ở Việt Nam từ ngày 19-9-2014. Đó là thuốc H2K Ciprofloxacin và H2K Levofloxacin dạng dung dịch tiêm truyền tĩnh mạch có một số hàm lượng khác nhau.

Điều rất đáng lưu ý là, 7 loại thuốc này cũng đều do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc (Canada) sản xuất và cũng bị rút đăng ký vì cung cấp hồ sơ dữ liệu tài liệu của thuốc không đúng có thực ở sản phẩm.

Vấn đề đặt ra ở đây là, trong vụ án nhập lậu thuốc chữa ung thư H-Capita 500mg Caplet, cơ quan điều tra đã xác định ở địa chỉ 392 Wilson Ave, Toronto, Ontario Canada M3H1S9, Canada mà VN Pharma khai trong hồ sở gửi Cục Quản lý Dược là trụ sở của doanh nghiệp sản xuất thuốc H-Capita, không hề có Công ty Helix Pharmaceuticals Inc.

Bệnh nhân có thể tử vong nếu sử dụng thuốc giả để điều trị bệnh.

Bệnh nhân có thể tử vong nếu sử dụng thuốc giả để điều trị bệnh.

Cơ quan Công an cũng đã xác định trọn vẹn thuốc cũng như pháp lý liên quan đều là giả.

Khi Canada không có doanh nghiệp dược nào là Helix Pharmaceuticals, mà cả 7 loại thuốc trên đều do “Công ty ma” này sản xuất thì rõ ràng một số loại thuốc này khó có thể là thuốc thật.

Đáng lo ngại là, có các gì biểu hiện trên hồ sơ kết quả trúng thầu của riêng năm 2013, thì chỉ 1 loại thuốc H2K Levofloxacin do Canada sản xuất đã trúng thầu ở nhiều trung tâm y tế (BV), trong đây, có 2 BV tuyến Trung ương mua có số lượng hơn 1 tỷ đồng mỗi BV, chưa kể một số Sở Y tế và một số BV địa phương khác.

Theo một số chuyên gia, H2K Ciprofloxacin và H2K Levofloxacin là hai loại thuốc kháng sinh tổng hợp. Trong đây, H2K Ciprofloxacin được điều trị cho một số bệnh nhiễm khuẩn nặng mà một số thuốc kháng sinh bình thường không tác dụng, như viêm các con phố tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm xương – tủy, một số bệnh về các con phố ruột.

Còn H2K Levofloxacin được sử dụng trong điều trị cho một số bệnh nhân viêm xoang cấp, viêm phế quản mãn, viêm phổi cộng đồng, viêm tuyến tiền liệt, nhiễm khuẩn các con phố tiết niệu, nhiễm khuẩn da, bệnh than…

Như vậy, có thể thấy cả 2 loại thuốc kháng sinh trên đều có vai trò rất quan trọng trong điều trị, đặc trưng là trong cấp cứu. Thế nhưng, nếu sử dụng phải thuốc giả, đảm bảo sẽ ảnh hưởng rất xấu đến kết quả điều trị. PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng – nguyên Trưởng Khoa Nhi của BV Bạch Mai cho biết, nếu điều trị bằng thuốc kháng sinh giả sẽ gây các hậu quả khôn lường.

Trước hết là bệnh sẽ chẳng thể khỏi, còn nếu nồng độ thuốc thật không có hoặc có ít sẽ làm tăng việc kháng thuốc kháng sinh. Nếu trong thuốc giả mà có tá dược không đủ nguyên tắc có thể sẽ gây tác dụng phụ và nếu tỉ lệ dị ứng nhiều dễ dẫn đến tử vong cho bệnh nhân.

GS.TS. Trần Bình Giang-Giám đốc BV Việt Đức cũng cho hay, dùng phải kháng sinh giả trong điều trị là vô cộng nguy hiểm vì sẽ khiến cho bệnh nặng hơn và có thể gây tử vong nhanh, nhất là trong các trường hợp bệnh nhân cấp cứu!

Theo Ths. Lê Ngọc Duy –Phó Khoa cấp cứu (BV Nhi Trung ương), sử dụng phải kháng sinh giả đảm bảo không có hiệu quả trong điều trị, bệnh sẽ không khỏi và nếu bệnh nghiêm trọng dễ dẫn đến tử vong.

Kháng sinh thường sử dụng trong điều trị một số bệnh cấp tính, bởi thế, sử dụng phải kháng sinh giả còn nguy hiểm hơn cả thuốc giả dùng trong điều trị ung thư. Vì có nhiều bệnh nhiễm trùng nặng cần dùng kháng sinh cấp cứu như nhiễm trùng huyết do não mô cầu, viêm màng não mủ do não mô cầu đều đòi hỏi thuốc phải có tác dụng ngay, mà lại là kháng sinh giả thì bệnh nhân sẽ tử vong.

Đồng quan điểm trên, PGS.TS Phạm Duy Hiển – nguyên Phó Giám đốc BV K cho biết, nếu bệnh viêm phổi mà dùng kháng sinh giả thì bệnh dù nhẹ cũng phát triển thành viêm nặng, thậm chí bệnh nhân có thể tử vong.

Với bệnh ung thư, nếu dùng thuốc giả thì một số ngày chưa thấy rõ tác dụng, nhưng có kháng sinh chuyên dụng, chỉ cần dùng kháng sinh giả hai ngày là bệnh nhân có thể tử vong.

Đến nay, con số chính thức về số lượng một số loại thuốc này của VN Pharma trúng thầu vào một số BV kể từ khi VN Pharma được đăng ký nhập khẩu (năm 2010) chưa được ra mắt, để người dân có thể lường được sự nguy hại từ một số loại thuốc do VN Pharma nhập khẩu ở mức độ nào.

Ngày 28-8, thảo luận có PV Báo CAND, ông Phạm Lương Sơn –Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXHVN) cho biết: Ngay khi Bộ Y tế rút đăng ký 7 loại thuốc của VN Pharma vào ngày 19-9-2014, BHXHVN đã chỉ đạo BHXH một số địa phương không chi trả bảo hiểm y tế (BHYT) cho 7 loại thuốc trên.

Ngày 28-8-2017, BHXHVN tiếp tục chỉ đạo BHXH một số tỉnh, thành kiểm tra để báo cáo số lượng 7 loại thuốc của VN Pharma đã bị rút đăng ký sử dụng ở một số BV ra sao và nếu đã chi trả rồi thì phải xuất toán. Dự kiến trong tuần này, BHXHVN sẽ có con số đầy đủ về 7 loại thuốc trên sử dụng cho bệnh nhân BHYT ở một số BV.

7 loại thuốc do Helix Pharmaceuticals sản xuất và được VN Pharma nhập khẩu đã bị rút đăng ký gồm: H2K Cirprofloxacin 200 (hoạt chất Ciprofloxacin 200 mg/100ml); H2K Cirprofloxacin 400 (hoạt chất Cirprofloxacin 400mg/200ml); H2K Levofloxacin 250 (hoạt chất 250mg/100ml); H2K Levofloxacin 500 (Levofloxacin 500mg/100ml); H2K Levofloxacin 75 (hoạt chất Levofloxacin 750mg/100ml); H-Cipox 200 (hoạt chất Cirprofloxacin 200mg/100ml) và H-Levo 500 (hoạt chất Levofloxacin 500mg/100ml).

Sau khi Bộ Y tế rút đăng ký 7 loại thuốc của VN Pharma, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cũng rút 2 mặt hàng thuốc của Công ty CP VN Pharma đã trúng thầu ở Sở từ tháng 5-2014, do chỉ có giấy phép nhập chuyến, không được phép tham dự đấu thầu.

Đó là thuốc BIPANDO (trúng thầu gần 1,5 triệu viên có giá gần 10 tỷ đồng) và thuốc PEPTAN 40mg dạng tiêm truyền do Liên doanh Công ty TNHH MTV Dược Nam Anh (đơn vị thành viên của VN Pharma) và Công ty CP Dược phẩm Trung ương I trúng thầu gần 182.000 lọ có giá gần 6 tỷ đồng.

Nhìn lại hành trình ‘phát tướng’ thần tốc của VN Pharma

Các KH đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0