7 loại thuốc của VN Pharma bị rút giấy phép chưa lưu hành tại TP.HCM

my-portfolio

​Sở Y tế TP.HCM cho biết, sau khi đấu thầu năm 2013 – 2014, có 3 loại thuốc của VN Pharma bị hủy sau khi trúng thầu, và 7 loại thuốc bị Cục Quản lý D

Giá dầu tăng do sản lượng khai thác của OPEC trong tháng 8 giảm
Gian nan cuộc chiến chống buôn lậu xăng dầu trên biển
Giá dầu giảm tuần thứ ba liên tiếp

​Sở Y tế TP.HCM cho biết, sau khi đấu thầu năm 2013 – 2014, có 3 loại thuốc của VN Pharma bị hủy sau khi trúng thầu, và 7 loại thuốc bị Cục Quản lý Dược rút giấy phép không cung ứng ở TP.HCM.

Ông Đỗ Văn Dũng, Trưởng phòng Nghiệp vụ Dược (Sở Y tế TP.HCM) cho biết, năm 2013 – 2014 là năm Thứ nhất VN Pharma tham dự đấu thầu cung cấp thuốc ở TP.HCM và trúng thầu khá nhiều, dao động 146 mặt hàng trị giá hơn 460 tỷ. Trước đây, doanh nghiệp này đã trúng thầu ở nhiều địa phương khác trong cả nước.

Tuy nhiên, sau khi có tài liệu từ Cục quản lý Dược (Bộ Y tế), Sở Y tế TP.HCM đã có chọn lọc ngày 9/10/2014 hủy kết quả thầu 3 mặt hàng của VN Pharma bao gồm: thuốc H-Capita 500mg, thuốc Bipando (hoạt chất Pantoprazol 40mg + Domperidon 10mg); thuốc PEPTAN 40mg (hoạt chất Omeprazol) dạng tiêm truyền do Liên doanh doanh nghiệp TNHH MTV dược Nam Anh (Công ty con của VN Pharma) – Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương 1 Pharbaco trúng thầu.

Ngoài H-Capita 500mg là thuốc trị ung thư thì hai thuốc còn lại là thuốc trị bệnh dạ dày, đầy hơi và là thuốc thông dụng. Lý do bị hủy là vì hai loại thuốc trên chỉ có giấy phép nhập chuyến, không được phép tham dự đấu thầu. Việc hủy kết quả thầu này không ảnh hưởng đến việc cung ứng thuốc của TP.HCM và không có tình trạng bệnh nhân thiếu thuốc.

Ông Dũng cho biết, về lô 9.300 hộp thuốc H-Capita sau khi trúng thầu ở TP.HCM của VN Pharma, do hồ sơ nghi ngờ giả mạo nên Cục quản lý Dược cộng Bộ Công an đã niêm phong số thuốc này trong kho. Cty VN Pharma không có thuốc để đưa ra phân khúc nên Sở không nhận viên thuốc nào để đưa vào 1 vài trung tâm y tế, bác sĩ cũng không có thời cơ để kê đơn cho bệnh nhân nên bệnh nhân cũng không có thời cơ để uống thuốc đây.

Ông Dũng thừa nhận, khi VN Pharma tham dự đấu thầu thuốc ở TP.HCM, tuy mới thành lập 2-3 năm nhưng doanh nghiệp này có nguồn cung ứng có mức giá rất “dễ thở”.

Trừ 3 loại thuốc bị hủy, số thuốc trúng thầu của VN Pharma chủ yếu là thuốc sản xuất trong nước. Đáng ngạc nhiên là ngay cả các nhà sản xuất phân phối thuốc cho VN Pharma cũng đi dự thầu chính mặt hàng đây nhưng giá họ bỏ vẫn cao hơn VN Pharma rất nhiều. Như thế, nhân tố kỹ thuật, chất lượng như nhau, do bỏ giá thấp nên VN Pharma đã trúng thầu vô số. Vì thế năm 2013 – 2014, VN Pharma được xem là 1 “hiện tượng” trong giới kinh doanh thuốc của Việt Nam.

Thuốc có độ tinh khiết 97% vẫn sử dụng được?

Ông Dũng cho biết, sau khi có kết quả trúng thầu năm 2014, có 1 số tài liệu nói thuốc không chất lượng, chất lượng kém, Sở Y tế TP.HCM đã lấy dao động 92 mẫu thuốc có đi kiểm nghiệm có định hướng: lấy 1 vài mẫu thuốc của Ấn Độ, 1 số nước khu vực châu Á có nền công nghiệp dược không phát triển, 1 số mẫu thuốc mới có số đăng ký hoặc nhập khẩu gần đây mà chưa có bí kíp của bác sĩ trong điều trị sử dụng, ưu tiên lấy 1 số mẫu thuốc tiêm của VN vì về kỹ thuật sản xuất thuốc tiêm của VN không được tốt. Sau khi kiểm nghiệm, kết quả 100% thuốc đạt nguyên tắc chất lượng.

Thuốc của VN Pharma bị hủy thầu nên không lấy đi kiểm nghiệm. Tuy nhiên, vì nghi thuốc giả, Bộ Y tế mới lấy mẫu kiểm nghiệm. “Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, H-Capita có 97% là hoạt chất capecitabine, là thuốc dùng được nhưng không hiểu ở sao Bộ Y tế, Cục quản lý Dược kết luận “nguyên liệu không rõ lý do, kém chất lượng nên không được dùng làm thuốc chữa bệnh cho người” vì chính bản thân hoạt chất capecitabine là hoạt chất trị ung thư.

Kết luận này của Bộ Y tế khiến người dân nghi ngại, không dám sử dụng 1 số thuốc khác có chứa hoạt chất này.

Tiêu chí về độ tinh khiết của nguyên liệu, tùy theo quy định của mỗi dược liệu, mỗi nước, mỗi cơ sở, thường thuốc có độ tinh khiết 97, 98, 99% là vẫn sử dụng được. H-Capita là thuốc có chứa hoạt chất chữa bệnh thật, nhưng thuốc đây đã bị làm giả của doanh nghiệp khác, theo luật, tổng thể sản phẩm đây vẫn bị quy ra là thuốc giả”, ông Dũng cho biết thêm.

Ông Dũng cũng khẳng định, 7 loại thuốc của VN Pharma do Helix Pharmaceuticals sản xuất bị Cục quản lý Dược rút giấy phép chưa được cung ứng ở TP.HCM. Đó là 1 vài thuốc H2K Cirprofloxacin 200 (hoạt chất Ciprofloxacin 200 mg/100ml); H2K Cirprofloxacin 400 (hoạt chất Cirprofloxacin 400mg/200ml); H2K Levofloxacin 250 (hoạt chất 250mg/100ml); H2K Levofloxacin 500 (Levofloxacin 500mg/100ml); H2K Levofloxacin 75 (hoạt chất Levofloxacin 750mg/100ml); H-Cipox 200 (hoạt chất Cirprofloxacin 200mg/100ml); H-Levo 500 (hoạt chất Levofloxacin 500mg/100ml).

Bộ trưởng Y tế nói gì về vụ VN Pharma?

Các quý khách đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0