5 ngôi làng tỷ phú ở xứ Nghệ

my-portfolio

Những ngôi làng tỷ phú này đều có xuất phát điểm từ nghèo khó. Nhưng nhờ sự năng động, chí thú làm ăn của người dân, hiện những ngôi làng này đã có t

Giá thép hạ nhiệt sau hàng loạt phiên tăng
Xuất khẩu gạo, cao su Việt Nam tăng vọt
Phát hiện hàng trăm chiếc iPhone, iPad nhập lậu từ Mỹ

Những ngôi làng tỷ phú này đều có xuất phát điểm từ nghèo khó. Nhưng nhờ sự năng động, chí thú làm ăn của người dân, hiện những ngôi làng này đã có tiếng ở xứ Nghệ bởi sự giàu có.

Về mảnh đất xứ Nghệ, hỏi thăm xã Diễn Tháp, (huyện Diễn Châu) chẳng ai là không biết. Nơi đấy đã quá nổi tiếng về độ giàu có. Nếu như trước kia, Diễn Tháp được quen gọi cái tên làng đồng nát thì nay, có những ngôi villa tiền tỷ mọc san sát, trở thành “làng villa”.

Đến làng đồng nát, ngắm villa bạc tỷ

Là xã thuần nông, mỗi hộ dân có vài ba sào ruộng khoán nên người dân phải bươn chải khắp nơi mưu sinh. Đa phần họ đi thu mua phế liệu để kiếm sống qua ngày và cũng để phục vụ cho nghề đúc đồng truyền thống trong xã.

Khi có được tài liệu giá phế liệu ở nước Lào thấp, người dân Diễn Tháp ồ ạt kéo nhau sang Lào thu mua và đưa những sản phẩm dân dụng tái chế sang thảo luận, buôn phân phối.

Hai bên những con phố vào trọng điểm xã Diễn Tháp là những dãy nhà villa liền kề nhau.

Hai bên những con phố vào trọng điểm xã Diễn Tháp là những dãy nhà villa liền kề nhau.

Phế liệu sau khi thu mua được chuyển về nước phân loại, tái chế rồi đưa trở lại Lào phân phối. Cứ bởi thế, những chuyến xe như những con thoi chạy sang Lào rồi về nước, có lại nguồn lương không nhỏ cho người dân Diễn Tháp.

Khi đã có được số vốn ổn định, từ những năm 2.000 người dân Diễn Tháp đua nhau xây nhà tầng. Chỉ trong 1 thời gian ngắn, Diễn Tháp có 1 bộ mặt hoàn toàn mới, những villa tiền tỷ nằm san sát nhau nối thành 1 con phố dài dọc theo trọng điểm xã.

Theo thống kê, toàn xã có trên 1.000 người không ngừng nghỉ làm ăn, buôn phân phối ở Lào; có dao động 40 hộ gia đình thành lập những đại lý lớn nhỏ để thu gom những mặt hàng cung cấp sang Lào.

Từ nghề buôn phân phối đồng nát, xã Diễn Tháp đã trở thành 1 trong những xã giàu nhất của tỉnh Nghệ An. hiện có hàng trăm hộ giàu, số villa đếm không xuể, chưa kể hàng trăm chiếc ôtô gia đình, trong đây hàng chục ôtô tiền tỷ.

Làng tỷ phú nhờ xuất ngoại

Xã Đô Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) xưa vốn là 1 vùng đất nghèo khó, cuộc sống người dân chủ yếu dựa vào cây lúa. Tuy nhiên, Đô Thành thuộc vùng đất trũng, quanh năm ngập úng nên mất mùa nhiều hơn được.

Những năm cuối thập kỷ 1980, đầu 1990, người dân xã Đô Thành (Yên Thành) bắt đầu đi xuất khẩu lao động sang những nước Đức, Ba Lan, Anh, Australia… để tìm kiếm thời cơ làm ăn. Ban đầu toàn xã cũng chỉ có dăm người đi, về sau thấy làm ăn được họ về kéo anh em, họ hàng cộng xuất ngoại để kiếm ăn. Cứ thế, lượng người “đi Tây” ngày 1 tăng lên.

Diện mạo của xã Đô Thành (Yên Thành) hôm nay.

Diện mạo của xã Đô Thành (Yên Thành) hôm nay.

Sau 1 thời gian cật lực làm việc bên xứ người, những lao động tự hào đem số tiền mà mình đổ mồ hôi nước mắt làm được về trang trải cuộc sống cho gia đình, sắm sanh đồ dùng, thi công nhà cửa khang trang. Những ngôi nhà cao tầng bắt đầu mọc lên ngày 1 nhiều. Chỉ trong thời gian ngắn, Đô Thành thay da đổi thịt 1 nhữngh mau chóng.

Những năm gần đấy, phân khúc Lào làm ăn tiện dụng nên 1 bộ phận lao động ở Đô Thành bắt đầu sang đấy tìm kiếm thời cơ làm giàu, đặc thù là thế hệ trẻ. Một khu làng Việt kiều Lào có những công ty, công ty được dựng lên, trở thành 1 trong những xóm tỷ phú của xã Đô Thành.

Hiện xã Đô Thành có trên 300 tỉ phú, dao động 2.000 ngôi nhà từ 2 – 4 tầng, rên trên 200 xe ôtô những loại. Giờ về Đô Thành, nếu nhìn villa tiền tỷ, xe hơi hạng sang mà thốt lên ngạc nhiên thì quả là “xưa như trái đất”.

Làng tỷ phú nhờ cam

Vùng cam Quỳ Hợp hiện có gần 2.000 ha cam, trong đây, xã Minh Hợp là địa bàn có quy mô cam lớn nhất, chiếm đến hơn 50% tổng quy mô của toàn huyện có gần 1.100 ha.

Hiện nay có 3 giống cam chủ lực là Vân Du, Valencia và Xã Đoài, gần 1.300 hộ dân thuộc 21 thôn của xã Minh Hợp đã góp phần không nhỏ trong việc giữ gìn và phát huy thương hiệu Cam Vinh, đồng thời nâng cao lương.

Được biết, quy mô trồng cam toàn xóm hiện lên đến gần 200 ha, sản lượng bình quân đạt từ 20 – 30 tấn/ha/năm.

Theo đây, trong tổng số 200 hộ gia đình toàn xóm thì có trên 80% số hộ đạt doanh thu 500 triệu đồng/năm, trong đây có trên 10 hộ đạt từ 2 – 4 tỷ đồng/năm.

Những người trồng cam ở Minh Hợp đã không ngừng học hỏi kỹ thuật canh tác, du nhập nhiều giống cam mới. Ngoài mục đích nâng cao năng suất, sản lượng và chất lượng thì việc kéo dài thời gian thu hoạch, rải vụ sẽ giúp công tác bảo quản tốt hơn, cam được giá.

Nếu trước đấy, thời gian thu hoạch cam trên cây chỉ 40 – 50 ngày thì nay, mùa cam hầu như khép kín thời gian trong năm, hễ loại cam này sắp thu hoạch thì những loại cam, quýt khác đã phủ hoa trắng cành.

Giờ những vườn cam bạc tỷ ở Minh Hợp không còn xa lạ nữa, nông dân trồng cam xây nhà cao tầng, tậu xe sang cũng trở thành chuyện thường tình.

Cũng nhờ cây cam, việc huy động thi công NTM, thi công những công trình phúc lợi xã hội rất thuận lợi. Có thể nói, làm nông nghiệp, tậu xe sang như nông dân Minh Hợp sẽ không có nhiều.

Đổi đời từ gói phân phốih chưng

Không ai nhớ rõ nghề phân phốih chưng ở làng Vĩnh Hòa, xã Hợp Thành, Yên Thành xuất hiện cụ thể vào thời gian nào. Nhưng theo lời những cụ ông, cụ bà trong làng kể lại thì từ cái thời chiến tranh 1 số nhỏ lẻ những bà, những chị trong làng thường ngày có làm vài ba chục chiếc gồng gánh có ra chợ phân phối…

Nay nhắc đến làng Vĩnh Hòa, rất nhiều người sẽ nhớ đến nơi đấy chính là làng tỷ phú phân phốih chưng nổi tiếng ở xứ Nghệ.

Dịp Tết Nguyên đán, hộ làm nhiều gói hết vài ba tạ nếp mỗi ngày; ngày thường nhu cầu tiêu thụ ít hơn, nhưng cũng dao động 30 – 40 kg nếp.

Hàng ngày, từ 4-5h chiều, cả làng nhà nhà tập trung gói phân phốih cho đến 8 giời tối là nhóm lò, nấu phân phốih; 1- 2h sáng vớt phân phốih, dao động từ 4 – 5h cả làng thức giấc gọi nhau í ới đi phân phối, nhập phân phốih. Không khí trong làng khi nào cũng vui như Tết.

Với người dân Vĩnh Hòa, phân phốih chưng đã trở thành món ăn quen thuộc. Trong nhà khi nào cũng sẵn, hễ có khách đến chơi là thết đãi phân phốih chưng, nước chè xanh… và xung quanh câu chuyện, cuối cộng lại trở về có cái phân phốih chưng làng mình đã đi được tới những đâu, hay Tết năm nay làng mình sẽ gói được bao nhiêu phân phốih.

Hiện ở trong xóm có 300 hộ, hầu như hộ nào cũng làm nghề gói phân phốih chưng. Với truyền thống gói phân phốih chưng, phân phốih tét cả ngày lễ, Tết hay ngày thường, sau đây đem đi xuất khẩu trong và ngoài nước, người dân làng Vĩnh Hòa đã có cuộc sống càng ngày càng sung túc, nhiều con người làm ăn phương xa đã trở về tiếp nối truyền thống gói phân phốih chưng mà vươn lên giàu có, no đủ.

Từ phân phốih chưng, người dân nơi đấy có lương dao động 10 triệu đồng/ ngày. Cũng có hộ gia đình thu về được trên dưới 40 triệu đồng/ ngày từ số phân phốih chưng, phân phốih tét phân phối trong dịp Tết.

Làng biển mỗi hộ thu 40 – 60 triệu đồng/tháng

Như chính cái tên của miền sông nước, xã Tiến Thủy (huyện Quỳnh Lưu) cũng được nhắc đến trong top những xã giàu có ở Nghệ An giai đoạn này.

Thời gian qua, để cung cấp có điều kiện đánh bắt xa bờ, ngư dân xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu đã mạnh dạn vay vốn đâyng mới, nâng cấp tàu thuyền, lắp đặt những thiết bị máy dò tiên tiến để khai thác đạt hiệu quả.

Toàn xã hiện có trên 324 phương tiện tàu thuyền có tổng công suất 85.653 CV. Mỗi năm, địa phương cải hoán, đâyng mới từ 10 – 15 phương tiện có công suất từ 900 CV – 1.100 CV.

Tính từ cuối năm 2016 đến nay, địa phương đã đầu tư đâyng mới 25 phương tiện tàu thuyền, trong đây có 12 tàu đâyng mới theo Nghị định 67 (có 4 tàu vỏ sắt, 8 tàu vỏ gỗ; tàu vỏ sắt trị giá 15 – 18 tỷ đồng/chiếc, tàu vỏ gỗ trị giá 7 – 9 tỷ đồng/chiếc).

Nghề đánh bắt hải sản phát triển còn thúc đẩy những nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt là mở có những dịch vụ như: sửa chữa, đâyng mới tàu thuyền, những xưởng cơ khí, dịch vụ xăng dầu, nghề chế biến hàng hải sản, sản xuất đá lạnh bảo quản hải sản…

Với số lượng tàu thuyền lớn nhất huyện, không ngừng nghỉ giải quyết cho hơn 2.000 lao động địa phương. Chính vì vậy, nhiều hộ nơi đấy đã thoát nghèo, vươn lên khá giàu; bình quân hộ có nghề đi biển lương 40 – 60 triệu đồng/tháng.

Nhờ có địa hình thuận lợi gần biển, giai đoạn này, tất cả những con những con phố ở xã Tiến Thủy cũng đều được nâng cấp lên những con phố bê tông, những ngôi nhà to, villa cũng được mọc lên cộng có thời gian, người dân thêm no đủ, giàu có hơn bằng nghề đi biển đánh bắt thủy hải sản.

Tỷ phú dược liệu

Các khách hàng đang xem chuyên mục Hang Hoa Nguyen Lieu của C2pleikan.edu.vn trong đây có đầy đủ tin tức về chất liệu xây dựn, năng lượng tài nguyên và nông thủy sản ..

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/tin-tuc-du-an/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0