5 Bí kíp của doanh nghiệp đạt tỷ suất lợi nhuận cao nhất thị trường chứng khoán

my-portfolio

Bến xe Miền Tây là doanh nghiệp có truyền thống đạt tỷ suất lợi nhuận cao, mấy năm gần đây chỉ số EPS đều nằm trong TOP đầu. Dưới đây là 5 bí kíp giú

Vỡ mộng “đất vàng”, Dược phẩm TW 2 lâm cảnh thua lỗ
Dệt may Thành Công (TCM) ước lãi hơn 6,5 triệu usd trong 8 tháng đầu năm 2017
Chuyển phát nhanh tăng trưởng thần tốc, Viettel Post đạt doanh thu gần 2.000 tỷ đồng sau 6 tháng

Bến xe Miền Tây là doanh nghiệp có truyền thống đạt tỷ suất lợi nhuận cao, mấy năm gần đây chỉ số EPS đều nằm trong TOP đầu. Dưới đây là 5 bí kíp giúp doanh nghiệp này đạt kết quả kinh doanh đáng mơ ước.

Bến xe Miền Tây (mã chứng khoán WCS ) lại tiếp tục đứng đầu phân khúc chứng khoán về tỷ suất lợi nhuận trên vốn EPS (lương trên mỗi cổ phần) cho kỳ kinh doanh 6 tháng đầu năm 2017 có doanh thu thuần đạt 63,4 tỷ đồng tăng 6,8% so có cộng kỳ, LNST đạt gần 32 tỷ đồng tăng 12% so có cộng kỳ năm ngoái tương đương EPS đạt 10.538 đồng..

Bến xe Miền Tây là doanh nghiệp có truyền thống đạt tỷ suất lợi nhuận cao, mấy năm gần đây chỉ số EPS đều nằm trong TOP đầu. Năm 2016 cũng vậy, EPS cả năm đạt hơn 22.400 đồng, cao hơn năm 2015. Năm 2017, doanh nghiệp có thể vẫn đạt 1 vốn hai lãi nếu 6 tháng cuối năm duy trì được kết quả lợi nhuận đã đạt được trong 6 tháng đầu năm.

WCS luôn thuộc nhóm các doanh nghiệp có EPS cao nhất phân khúc chứng khoán. Đâu là các bí kíp giúp doanh nghiệp này đạt kết quả kinh doanh đáng mơ ước bởi thế?

EPS-Lãi căn bản trên 1 cổ phiếu-được sử dụng như 1 chỉ số biểu hiện khả năng kiếm lợi nhuận của doanh nghiệp dựa trên vốn hiện có. EPS càng cao phản ánh năng lực kinh doanh của doanh nghiệp càng mạnh.

EPS = (Thu nhập ròng – cổ tức cổ phiếu ưu đãi) / lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành

1. Cứ 1 mình 1 phân khúc sẽ thắng. Đây là bí kíp riêng có giúp doanh nghiệp giữ địa vị EPS cao nhất phân khúc nhiều năm liền. Bến xe Miền Tây được thi công và đưa vào vận hành năm 1973, sau năm 1975, Nhà nước tiếp quản, Bến xe tiếp tục vận hành và trực thuộc Sở Giao thông Vận tải Thành phố. Năm 1978, Bến xe Miền Tây trực thuộc Công ty Xe khách Liên tỉnh Miền Tây. Năm 1992 Bến xe Miền Tây chuyển đổi thành doanh nghiệp Nhà nước và năm 1997 chuyển thành doanh nghiệp Nhà nước vận hành công ích.

Một mình trong mảng cung ứng dịch vụ Khai thác và kinh doanh bến xe cho xe khu vực từ đô thị Hồ Chí Minh đi trọn vẹn các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nên WCS không chịu sức ép tranh đua nào đáng kể. Cứ 1 mình kiếm tiền thì tiền chỉ chui vào 1 túi, khó ai cướp mất.

2 -Một nghề cho chín….WCS là 1 trong số ít doanh nghiệp trên sàn niêm yết giữ vững quan điểm 1 nghề cho chín còn hơn 9 nghề. Doanh nghiệp này kinh doanh chủ yếu là phục vụ nhu cầu di chuyển của hành khách và vận hành của các Doanh nghiệp vận tải khách từ đô thị Hồ Chí Minh đi trọn vẹn các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Giữ vững định hướng đây, nhiều năm liền doanh nghiệp không vận hành ngoài ngành. Việc đầu tư tài chính các doanh nghiệp khác cũng được chọn lọc sử dụng trong ngành.

Không chạy đua tăng vốn cộng phân khúc, tập trung ngành nghề kinh doanh chính, giữ vững lợi thế nổi bật ở 1 khu vực, không vay nợ…là các bí kíp giúp WCS luôn thuộc top đầu EPS trên phân khúc chứng khoán 5 năm qua.

3. Khi đã có nguồn thu ổn định, phải tìm cách tăng lên. Một trong các bí kíp lớn giúp WCS giữ mức EPS cao là doanh thu luôn phải năm nay cao hơn năm trước là luôn tăng nguồn thu của mình. Công suất khai thác bến xe luôn ở mức cao, điều gì có thể đẩy doanh thu của doanh nghiệp lên cao nữa? Đó là đẩy mạnh sử dụng công nghệ để tối ưu hóa xe cộ tới bến, đây là hạ tầng dịch vụ đi kèm và năng lực quản lý.

Không ngồi yên hưởng lợi từ công suất khai thác đạt mức cao từ mấy năm liền vì ai cũng hiểu, kinh phí, rất ít khi giảm. Muốn giữ được tỷ suất lợi nhuận bền vững thì điều cốt yếu là phải tìm cách tăng nguồn thu.

4. Không vay nợ. Vì nhu cầu đầu tư phát triển không nhiều mỗi năm, WCS không các không cần huy động vốn của cổ đông mà còn không cần vay nợ ngân hàng. Chiến lược này cũng giúp doanh nghiệp không nặng nợ kinh phí lãi vay.

5- Không cần đầu tư lớn thì không tăng vốn làm gì. Bỏ qua mọi cuộc đua tăng vốn trên phân khúc chứng khoán, có tình hình kinh doanh năm nào cũng 1 vốn-1 lãi và “cửa” để tăng diện tích lên quá cao là không có, Bến Xe Miền Tây giữ vững vốn điều lệ 25 tỷ đồng từ khi niêm yết vào năm 2011 đến nay. LNST chưa bán của WCS cuối năm 2016 đạt 110 tỷ đồng – vượt xa vốn điều lệ doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp có quỹ đầu tư phát triển gần 60 tỷ đồng, hơn gấp đôi vốn điều lệ giai đoạn này.

Việc duy trì cổ tức bằng tiền mặt cao nhiều năm liền giúp WCS vẫn được tiếng “đãi ngộ” khá tốt có cổ đông của mình dù rằng việc thưởng/chia tách cổ phiếu chưa từng được thực hiện từ khi niêm yết.

Kết quả kinh doanh quý 2/2017

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep của C2pleikan.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ky-nang-sale/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0